Follow on FaceBook

Thứ Bảy, 1 tháng 6, 2019

Đi tập thiền cùng bạn cho vui, tôi không ngờ đó là quyết định thông minh nhất đời chính mình suốt 14 năm sau đó: Không vướng bận, chẳng sầu lo, an toàn là đích đến cuối cùng!

Mọi chuyện mở màn trong khoảng 14 năm trước, khi một người bạn rủ tôi đi tập thiền cùng trong 2 tiếng. Ở đó, người ta cắt nghĩa thiền là gì, tác dụng của nó như thế nào. Dù không nắm bắt lắm nhưng tôi vẫn làm theo chỉ dẫn, nhắm mắt nhắm mũi và "gắn kết với nội tâm" của bản thân mình. Một phiên bản nhạc nữ tính được bật lên, và có tất cả 30 người ngồi trong căn phòng đó.

Trong vòng vài phút đó, tôi chưa bao giờ cảm thấy tâm trí nối tiếp, thân thể thư giãn tới thế. Từng là một đứa trẻ hiếu động, tinh nghịch, đây là một hưởng thụ mới mẻ (và quý giá) đối với tôi. Tôi cũng cảm thấy thỏa mãn, thanh tú. Thế là tôi khởi đầu có hứng thú với bộ môn này. Đêm đó, tôi quyết định sẽ tập thiền nhiều lần.

Tôi khởi đầu tập thiền khoảng 20 phút mỗi tối (giờ thì tôi tăng cao 1 tiếng). Dù không biết chính mình đang làm gì, tôi vẫn tiếp diễn. Khi đã thuần thục, tôi đổi thử sang các kỹ thuật thiền khác và tới chạm mặt các thiền sư ở Ấn Độ, Brazil, Pháp, Nhật Phiên bản và Australia.

Sau hàng nghìn giờ tập thiền và nghiền ngẫm 10 cuốn sách về chủ đề này, thế cục tôi đã đổi mới hoàn toàn trên vài góc cạnh. Tôi đã học được nhiều nhân tố về bản thân và thiền định để chia sớt cho các bạn dưới đây.

Đi tập thiền cùng bạn cho vui, tôi không ngờ đó là quyết định thông minh nhất đời mình suốt 14 năm sau đó: Không vướng bận, chẳng sầu lo, bình yên là đích đến cuối cùng! - Ảnh 1.

Mỗi người có một mục đích khác biệt

Thiền định là bài tập tinh thần giúp bạn dồn vào một chỗ liên tiếp vào các tiêu chí như hơi thở, sự chắc chắn, sự hình dung, thần chú hoặc bất cứ thứ gì. Trong thời kỳ này, bạn phải nỗ lực giữ được sự dồn vào một chỗ, không để ý trí xao lãng, nghĩ ngợi về các thứ khác.

"Chánh niệm" là bài tập giúp bạn kiếm được thức được thực tại mà không cần suy xét. Nó cũng được coi là một dạng thiền định gắn liền với các hoạt động thông thường.

Quần chúng tập thiền với phổ biến mục đích khác biệt: cải thiện sức khỏe, vượt qua sốt ruột, cải thiện hiệu suất khiến việc, đẩy mạnh sức thông minh, phát triển bạn dạng thân, chữa lành xúc cảm, vượt qua cái tôi,...

Dù động lực tập thiền của bạn là gì, đó đều là điều tốt. Hãy tập thiền vì bản thân, chứ đừng chỉ vì một lý nào đó.

Mỗi ngày bạn đều phải ăn, tắm, rồi ngủ. Hãy tập thiền đều đặn tương tự và bạn sẽ thấy được những lợi ích mà chính mình kiếm tìm.

3 đức tính quan trọng khi luyện tập

Chỉ cần ghi nhớ 3 yếu tố này, quá trình tập thiền của bạn sẽ hiệu quả hơn: kiên định, hứng khởi và cởi mở.

Kiên cường: Tuy thế nào thì bạn cũng nên tập thiền mỗi ngày, kể cả khi chỉ tập trong 5 phút hay 1 phút. Dù mệt mỏi, muốn bỏ cuộc, bận bịu, bối rối, bế tắc hay tức giận, cứ ngồi xuống và để thiền thả lỏng tâm khảm bạn.

Hứng khởi: Hãy tậu cách thức để phiên bản thân luôn hứng thú với thiền. Đọc về nó, nói về nó, gặp gỡ những người tập thiền khác, toàn bộ sẽ giúp bạn giữ lửa mê say.

Linh động: Muốn tập thiền hiệu quả, bạn phải tạo cho mình một tư duy hoàn toàn khác. Tập thiền chẳng hề để lấy kết quả, mà là vì trải nghiệm bạn có được. Càng giải quyết được phổ quát lợi ích, bạn lại càng sớm quên. Cho nên, hãy kiên nhẫn khi tập thiền. Thay vì hy vọng quá phổ thông, hãy tập thiền với đầy đủ lòng đam mê. Tất nhiên là chẳng phải người nào cũng khiến cho được, kể cả tôi. Chỉ cần bạn ghi nhớ nhân tố này là được.

Đi tập thiền cùng bạn cho vui, tôi không ngờ đó là quyết định thông minh nhất đời mình suốt 14 năm sau đó: Không vướng bận, chẳng sầu lo, bình yên là đích đến cuối cùng! - Ảnh 2.

Hòa bản thân mình vào thiền trong mọi giây phút

Nếu muốn thành thạo ngoại ngữ, chỉ học một ít mỗi ngày là chưa đủ. Để nhuần nhuyễn, bạn phải liên tục nghĩ về những thứ bản thân đã học và mở đầu nghĩ suy bằng tiếng nói đó mỗi ngày.

Thiền định cũng vậy. Chỉ ngồi yên trên đệm một vài phút mỗi ngày sẽ không đem lại tác dụng gì. 

Hãy nhắc nhở bản thân một số lần mỗi ngày về "môi trường tĩnh im" - cảm giác bình yên mà bạn sẽ trải nghiệm khi thiền, dù là khi bạn đang thủ thỉ, thưởng thức hay khiến việc,... Cứ thở thật sâu, cảm nhận cơ thể và ý thức mình, dồn vào một chỗ tham gia môi trường ấy. ngừng thi côngĐây chính là "chánh niệm".

Mọi thứ sẽ thay đổi

Bạn sẽ nhìn mọi thứ khác đi. Cách thức bạn nhìn nhận bạn dạng thân cũng thay đổi theo.

Đương nhiên, đừng bồn chồn. Bạn sẽ không trở thành một vị tu sĩ xa lánh è cổ đời hay ở trong tình trạng lúc nào cũng phấn chấn như dân hippie. Bạn sẽ trông thấy rằng, rộng rãi thứ mà bạn từng tin thật ra không đúng, nhờ đó, tâm trí bạn trở nên cởi mở hơn.

Tôi không thể nói đúng mực những thay đổi đó là gì. Nó còn dựa vào vào bạn.

Đi tập thiền cùng bạn cho vui, tôi không ngờ đó là quyết định thông minh nhất đời mình suốt 14 năm sau đó: Không vướng bận, chẳng sầu lo, bình yên là đích đến cuối cùng! - Ảnh 3.

Đánh tháo bạn dạng thân khỏi những giới hạn

Một trong những món quà tuyệt nhất mà thiền định đem tới cho tôi, đó là sự thực: tôi và tâm khảm chính mình là nhị thực thể tách biệt, dù chuyện gì đang xảy ra.

Dù tôi nghĩ hay cảm thấy gì, đó cũng chỉ là vận động trợ thì thời bên trong tâm thức. Đó có thể là thấp thỏm, lo âu, tư duy hạn hẹp. Chúng sinh ra tham gia một thời gian khăng khăng, ở lại một lúc, rồi mất tích. Không có gì buộc ràng tôi với những xúc cảm ấy - tôi có quyền lựa chọn - vì vậy, chúng sẽ sớm qua đi. Nhận ra yếu tố đó, tôi không cảm thấy bị tù đày trong chính cảm xúc của bản thân mình.

Tôi nhìn bản thân thở ra thở vào khi thiền, nhìn tâm trí trở nên bực bội, nhìn cơ thể phát động, nhìn từng huyết quản nổi lên khi chuyển di. Và tôi nhân thức rằng, mình luôn luôn có quyền lựa chọn. Lựa chọn khiến yếu tố gì, sử dụng yếu tố gì, và bỏ dở yếu tố gì. chậm tiến độ chính là sức mạnh và sự tự do mà thiền định mang đến.

Bài san sẻ của Giovanni Dienstmann - đào tạo thiền, trình diễn, tác giả của rộng rãi cuốn sách về thiền, trong đó có "Practical Meditation" bán rất chạy.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Live & Dare


Xem thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét