Chủ Nhật, 30 tháng 6, 2019

ĐHCĐ Vinaconex: 'Không có chuyện tiền từ Vinaconex chảy về An Quý Hưng...giả dụ khiến sai tôi sẵn sàng đi tù'

Sáng nay (28/6), Tổng tổ chức kinh doanh cổ hủ phần Vinaconex (VCG) đã bắt đầu đại hội cũ rích đông thường niên năm 2019.

Tại đại hội, Tổ chức kinh doanh TNHH đầu cơ Star Invest đã có đơn kiến nghị về việc bổ sung vào Chương trình họp ĐHĐCĐ thường niên 2019 của Tổng công ty cũ kĩ phần Xuất du nhập và Xây dựng vn – Vinaconex.

Theo đó, Tổ chức kinh doanh TNHH Đầu tư Star Invest (Star Invest) là cũ rích đông sở hữu 33.455.400 cũ kĩ phần phổ biến, tương đương 7,57% vốn vấn đề lệ của của Tổng công ty Vinaconex đã bắt buộc Ban tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2019 của Tổng công ty Vinaconex bổ sung tham gia Chương trình họp ĐHĐCĐ thường niên 2019 của Tổng tổ chức kinh doanh những nội dung sau đây:

Thứ nhất, Star Invest buộc phải bổ sung Thông báo của HĐQT về việc sửa đổi quy nhạo báng hoạt động của HĐQT và Quy chế nhạo tài chính của Tổng công ty. Cụ thể, Star Invest cho rằng cần sửa đổi quy nhạo báng hoạt động của HĐQT và Quy giễu cợt tài chính của Tổng công ty. Chi tiết, theo quy dè bỉu hoạt động của HĐQT và Quy chế giễu nguồn vốn của Tổng công ty sửa đổi thì Chủ tịch HĐQT được quyết định các thương lượng lên tới 10% tổng trị giá của cải của Tổng công ty (tức khoảng 950 tỷ đồng) và Tổng Giám đốc được quyết định các giao dịch đến 5% tổng trị giá tài sản của Tổng tổ chức kinh doanh (khoảng 475 tỷ đồng).

Về việc tậu cổ lỗ phiếu quỹ theo Quyết định số 0139/2019/QĐ-HĐQT ngày 26/02/2019, Star Invest kiến nghị cần xem xét rõ căn cứ pháp lý và mục đích của việc HĐQT quyết định sắm lại 23.578.299 cổ hủ phiếu VCG khiến cho cổ lỗ phiếu quỹ, nguồn tiền sử dụng để tậu cổ phiếu quỹ lấy trong khoảng Quỹ đầu cơ sản xuất có trái với qui định tại Quy chế giễu vốn đầu tư của Tổng Công ti.

"Căn cứ nào để HĐQT thông qua tầm giá tìm cổ lỗ phiếu quỹ tối đa 30.300 đồng/cổ lỗ phiếu, cao hơn giá hoạt động mua bán tại thời gian đó? Việc ấn định giá tiền này có trái với quy định tại khoản 2 Yếu tố 130 Luật đơn vị 2014? - Vì sao tới nay việc mua cổ hủ phiếu quỹ chưa được chấp hành và trong tương lai HĐQT có kế hoạch tiếp tục thực hiện tìm cũ rích phiếu quỹ hay không?", đơn kiến nghị của Star Invest nêu rõ.

Dường như, Star Invest cũng kiến nghị bổ sung Lên tiếng của Ban giữ vững về giám sát hoạt động chi phí tài chính của Tổng công ti, cụ thể: Tổng số tiền Tổng công ty chi trợ thì ứng cho các tổ chức, cá thánh thiện đầu năm 2019 tới nay, tình hình thu hồi các khoản tài chính Tổng công ti đã lâm thời ứng, nNhững rủi ro đối với Tổng tổ chức kinh doanh trong trường hợp không thu hồi được khoản tiền tạm ứng.

Star Invest cũng kiến nghị Đại hội đồng cũ kĩ đông giao nhiệm vụ HĐQT xây đắp bộ các quy dè bỉu, dành đầu tiên quy nhạo báng tài chính và quy chế quản trị quản lý cho thích hợp với thông lệ của công ti dân chúng niêm yết, xem lại ngay những quyết định không phù hợp, gây không may cho công ty. Nội dung này phải được đưa tham gia Nghị quyết của Đại hội

Về công việc nhân sự, Star Invest đề nghị Hội đồng quản trị báo cáo về tình hình bất định nhân sự điều hành của Tổng Tổ chức kinh doanh và các tổ chức kinh doanh con trong thời gian qua, phân tích duyên cớ và giải pháp giải quyết tình trạng chảy máu nhân lực chất lượng tốt.

Trước văn bản kiến nghị của Star Invest, Đại hội đã lấy quan điểm biểu quyết trực tiếp của các cổ lỗ đông tham dự. Kết quả, trong số 411 triệu cũ kĩ phiếu biểu quyết, có 129 triệu cổ hủ phiếu đống ý (choán 31,52%), số lượng không có quan niệm chiếm 0,31%, số cổ hủ phiếu không thích hợp lệ choán 0,3%, 278 triệu cổ lỗ phiếu không đồng tình (chiếm giữ 67,8%). Tương tự, ĐHCĐ đã không phê chuẩn đơn kiến nghị của Star Invest.

Hải Phòng đã hủy quyết định thu hồi dự án Cát Bà Amatina

Tại đại hội, các cũ rích đông cũng đã nghe Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Đông công bố về kết quả kinh doanh năm 2018, chiến lược sản xuất kinh doanh năm 2019. Theo đó, năm 2018 công ti đạt tổng thu nhập 10.084 tỷ đồng, bằng 84,4% năm 2017, lợi nhuận sau thuế 639 tỷ đồng, bằng 39% năm 2017. Kết quả buôn bán năm 2018 thấp hơn năm 2017 là do năm 2017 tổ chức kinh doanh có khoản thu nhập thất thường trong khoảng việc thoái vốn 100% phần góp tại Công ty cũ rích phần nước tinh khiết Viwasupco.

Về hoạt động buôn bán bất động sản, ông Đông cho nhân thức năm 2018 công ti đã ghi nhận một phần thu nhập từ công trình tầm thường cư 2B Vinata, dự án phổ biến cư Bohemia, BT5 An Khánh – KĐT Spledora. Dường như các dự án đã đi vào buôn bán năm 2018 Công ty cũng GPMB thành công Công trình cải tạo tầm thường cư cũ 93 Láng Hạ, mua chủ đầu tư cho công trình Khu kĩ nghệ cao Hòa Lạc, khiến cho việc với UBND Hải Phòng hủy quyết định thu hồi dự á Cát Bà Amatina.

Về chiến lược năm 2019, ông Đông cho nhân thức thu nhập dự kiến 3.600 tỷ đồng, lãi sau thuế dự kiến 743 tỷ đồng. Trong năm 2019, tiếp diễn bán hàng tại các dự á Bohemia 25 Nguyễn Huy Tưởng, 97-99 Láng Hạ, khai triển đầu cơ công trình 93 Láng Hạ. Cùng với đó, Vinaconex sẽ tăng tốc đầu cơ tham gia khu công nghệ cao Hòa Lạc, tiếp diễn xây đắp khu đô thị mới Splendora, khai triển dự án KĐT tại thị trấn Móng Cái – Quảng Ninh, khai triển dự án Cát Bà Amaina tại Hải Phòng.

Hình như đó, Vinaconex sẽ đầu tư công trình KĐT Thiên Ân, Khu dân cư Ngân Câu, Dự án Việt khớp nối Đông Á (Vinaconex 25). Cùng với đó, Công ty sẽ xin đầu cơ văn phòng liên kết chung cư tại 442 Lê Hồng Phong – Nha Trang, nhà kho cho thuê tại Hòn Dung – Nha Trang, sản xuất dự án khu đô thị Đồi Chè, Cao Xanh tại Quảng Ninh và các khu thành phố khác tại Hòn Dung – Nha Trang.

Nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại Vinaconex lên 49%

Tại ĐHCĐ, Hội đồng quản trị đã trình cũ kĩ đông tờ trình thay đổi ngành nghề, ngành nghề kinh doanh của Tổng tổ chức kinh doanh Vinaconex. Cụ thể, trong số 26 lĩnh vực nghề đạt yêu cầu kinh doanh của Vinaconex có 3 ngành nghề giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài (SHNN) ở mức 0%. Theo đó, hiện giờ tỷ trọng SHNN tại VCG đang là 0%.

Với mục tiêu nhiều chủng loại hóa hình thức sở hữu tại VCG, chuẩn y nhà đầu tư nước ngoài chiếm hữu cổ lỗ phần VCG một cách hợp pháp phê duyệt việc nới tỷ trọng SHNN lên đến 49% vốn vấn đề lệ VCG theo hướng thải trừ và sửa đổi các đơn vị quản lý nghề, ngành nghề bị hạn giễu cợt chiếm hữu nước ngoài.

ĐHCĐ Vinaconex: Không có chuyện tiền từ Vinaconex chảy về An Quý Hưng...nếu làm sai tôi sẵn sàng đi tù - Ảnh 1.

Phần hỏi đáp:

Cổ lỗ đông: Vì sao HĐQT bị kiện, thiệt thòi gây ra trong khoảng vụ kiện thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

Giải đáp:

Ông Đào Ngọc Thanh – Chủ toạ Vinaconex: Về việc vì sao bị kiện tôi cũng không nhân thức bởi ĐHCĐ bất thường của Vinaconex do Viettel và SCIC doanh nghiệp hoàn toàn hợp lệ. Kết quả có 7 thành viên HĐQT thì có 6 thành viên bầu tôi khiến cho chủ toạ. Sau 1 04 tuần có đơn kiện phiên bản thân tôi cũng bị bôi xấu, tiếng là tăm xấu xa.

Ông Thân Thế Hà – Thành viên HĐQT: Về khởi thủy kiện có nhì góc cạnh thứ nhất về pháp lý và thứ nhị về luật pháp.

Đối với vấn đề về pháp luật, tôi đại diện cho tổ chức mua cổ hủ phần tại Vinaconex. Sau khi VCG doanh nghiệp ĐHCĐ thì công ty mới kiếm được thấy tiến trình, quy trình, hồ sơ triển khai có điều gì đấy thiếu, không toàn diện khác lạ VCG là tổ chức kinh doanh dân chúng lớn. Theo luật quy định, trong vòng 90 ngày xảy ra sự việc vẫn có thể hồi tố lại, trên hạ tầng những cái thiếu, những cái chưa vừa đủ tương tự chúng tôi đã có đơn kiến nghị lên tòa án. Hiện tại sau 1 04 tuần việc này đã có kết luận của tòa, các điều thuộc về pháp lý pháp luật thuộc quyền hạn họ phán xét thế nào, chúng tôi không nói gì trước pháp luật được.

Về góc độ tổ chức, tại VCG tôi cũng là người có thâm niên công tác 28 năm, tôi tham gia vào VCG trong khoảng lúc công ty chỉ có 50 người. Trong thời điểm tạo ra VCG đã có gần như thành công, xây lắp ở top 4 của ngành nghề, để khiến được vấn đề này có đa dạng yếu tố, khác biệt là yếu tố liên hiệp của VCG, đây là nền móng căn bản chấp hành các công việc, trong khoảng trước đến nay đối với cơ cấu cũ rích phần nhà nước chúng tôi duy trì được yếu tố đó. Nay sang chế độ tư nhân, đây là ích lợi của các cũ kĩ đông, khi vật chất bị ảnh hưởng tinh thần bị tác động thì ảnh hưởng tới sự liên hiệp. Tôi đích thực rất bi ai về nhân tố này, chúng tôi kêu gọi liên hiệp, ước muốn liên kết. Để liên kết phải đảm bảo ích lợi cho nhau, công khai sáng tỏ. Hành lang khiến được vấn đề đó là luật chơi các quy dè bỉu.

Vì thế cổ lỗ đông chúng tôi có ý kiến quy chế HĐQT, khuôn khổ quy mô Vinaconex các quyết định cần thiết can dự đến công trình, nguồn vốn, nhân sự. Tôi nghĩ bây chừ các cá nhân có thể tự quyết gây ra rủi ro cho doanh nghiệp. Công ty cổ hủ phần hiện đại nhất có sự nhập cuộc của phổ biến cũ rích đông, có sự đóng góp là sự san sớt gắn kết phù hợp tác, một tư nhân khắc phục yếu tố tương tự gây ra những bức xúc, có gửi những đơn kiến nghị. Chúng tôi mong chúng ta có một nền móng thi hành một lợi ích hài hòa minh bạch sản xuất đúng nghĩa công ti cổ hủ phần.

Ông Nguyễn Quang quẻ Trung – Thành viên HĐQT: Đơn kiện là sự đương đầu thúc đẩy tổ chức kinh doanh tạo ra hoàn thiện hơn.

Sau cùng, ông Thanh đòi hỏi ông Hùng, trưởng ban pháp lý trình bày lại bối cảnh vụ kiện, cùng lúc cho rằng có cơ sở pháp lý để chứng minh những thiệt hại mà những cổ hủ đông VCG phải chịu khi có thông tin dừng hoạt động của HĐQT.

Cũ kĩ đông: Có hiện tượng tẩu tán của nả tại VCG hay không, tiền chuyển về an Quý Hưng hay không?

Ông Đào Ngọc Thanh – Chủ tịch HĐQT: Làm gì có chuyện tẩu tán ở đây. Sau tôi không có nhà băng nào hết, tiền các cũ rích đông đóng góp An Quý Hưng. Nếu chúng tôi chuyển 1 đồng trong khoảng Vinaconex vào An Quý Hưng thì các anh cứ báo công an bắt.

Có tin tức tôi lấy tiền tài Vinaconex tậu Maybach. Tôi khiến cho lãnh đạo lớn của 4 công ty lớn lúc nào tôi tìm ô tô chẳng được. Khách hàng nào chỉ được ông Thanh lấy tiền từ VCG sắm Maybach tôi sẵn sàng tặng người đó 1 cái Maybach. Điều tẩu tán của cải ở đâu, tôi với nhân cách chủ tịch HĐQT  chịu bổn phận tuyệt đối và hoàn toàn không có chuyện này.

Trong khoảng ngày tôi làm chủ tịch VCG tôi chưa chi 1 đồng nào. Tôi bỏ tiền tham gia đây tôi ký 1 tỷ thì có sao đâu. Sau tôi và anh Đông có phần nhiều người, 7.400 tỷ chúng tôi sở hữu đấy, mất thì phải đền vì sao lại phải kiện. Tôi khiến TGĐ Ecopark bí quyết đây 16 năm, trong khoảng một cánh đồng tôi khiến nên cả 1 dự án tỷ đô, tôi đã lấy đồng nào đâu, lương Vinaconex trả tôi mấy chục triệu nhưng tôi chưa chi xu nào từ ngày về Vinaconex, tổng số lương lậu tôi chiếm được ở đây chưa bằng 1 04 tuần lương tôi khiến cho ở chỗ khác, lương tôi phải một vài chục nghìn đô, tôi khiến ở đây là sự tín nhiệm của bằng hữu. Tôi không tư túi, tôi chuẩn bị giao chức chủ tịch cho ông Hà hoặc ông Trung giả dụ HĐQT bầu các anh ấy. Tôi nói thêm về quy dè bỉu một tẹo để các anh hiểu.

Vấn đề thứ 2 là thất thoát, ví như có thất thoát thật thì vì sao tổ chức kinh doanh kiểm toán Deloitte vẫn ký. VCG là công ti nhà nước cũ kĩ phiếu chỉ quanh ở mức 17.000 đồng nhưng sau khi bị kiện mất cả nghìn tỷ. Đương nhiên, bây chừ giá cổ hủ phiếu tăng cao trên 20.000, thậm chí có phiên 27.000. Tài sản của VCG đang tăng đấy chứ, thất thoát ở đâu.

Đầu năm 2019, số dư tiền mặt của tổng tổ chức kinh doanh là 1.840 tỷ đồng. Sau khi đơn vị này tạm thời ứng cổ lỗ tức 441 tỷ và tậu trái khoán 140 tỷ đồng hiện số dư tiền mặt là 1.811 tỷ đồng. Không có chuyện VCG bị thất thoát của cải.

Chuyện của An Quý Hưng và Vinaconex là không giống nhau. Không có chuyện tiền từ Vinaconex về An Quý Hưng. Tiền chúng tôi tậu Vinaconex là do chúng tôi góp lại để tậu, khiến cho gì có ngân hàng phía sau để mượn. Tại sao thắc bận bịu?

Tôi sai tôi chuẩn bị đi tù giả dụ tôi khiến sai, tôi năm nay 71 tuổi đi tù không sao, điều ở đây tôi nhắc lại chúng tôi làm cho bất cứ yếu tố gì phải thượng tôn quy định.

Cũ rích đông: Hiện VCG có hiện tượng phân chia quyền lực hay không?

Ông Đào Ngọc Thanh – Chủ toạ HĐQT: Tôi còn khiến chủ toạ sẽ không có định nghĩa phân chia quyền lực tại VCG, bạn nào là người có năng lực thì làm cho, không có tiền lệ gì cả. Không có chuyện VCG là hợp tác thị trấn,  là công ti họ hàng "một người khiến cho to cả họ được nhờ".

Cũ kĩ đông: Vì sao từ khi có HĐQT mới hàng loạt chỉ huy cao cấp bị thay thế?

Ông Đào Ngọc Thanh – Chủ toạ HĐQT VInaconex: Vinaconex từ cơ chế nhà nước sang cá nhân, chỉ đạo nào nghĩ suy có phong so bì tôi cho nghỉ luôn Chúng ta cần những người chuyên nghiệp điều hành chứ không cần những người làm cho thất thoát tài sản tổ chức kinh doanh, thậm chí có những trường thích hợp cần thì mời công ty pháp luật vào.

Bên cạnh đó, có không ít người thấy VCG kiện cáo rộng rãi cũng nản quá nên họ đi sang chỗ khác làm cũng là vấn đề đương nhiên.

Tôi là người mới về đây, tôi đi dạy học 33 năm tôi thấy những người VCG là những người rất chất phác, lương ở đây thấp lắm, những người ở chỗ khác lương phải cả trăm triệu nhưng hiện giờ ở VCG chỉ hơn chục triệu.

Phổ biến người đặt nghi vấn về tình trạng chảy máu chất xám. Trong một đơn vị, nhân loại là rất quý trọng nhưng phải người khiến cho được. Tôi trả bao nhiêu tiền cũng được nhưng chẳng thể để tình trạng quản lý mà cứ làm cho thất thoát, hoang phí một vài chục tỷ mà không chịu bổn phận gì được.

Công ti không phải thích hợp tác xã mà ở đó bố thì khiến cho chủ tịch, bà xã khiến thủ quỹ, con là trưởng ban. Tại Vinaconex, bạn nào có năng lực thì làm cho, không có tiền lệ nào cả nhưng phải khiến cho đúng luật. Xác định phương hướng sản xuất đơn vị với những trị giá khác lạ, nhiều năm kinh nghiệm và sự đẳng cấp, không phải trên cơ sở vật chất làm việc trên "bàn nhậu".

Cổ lỗ đông: Công trình Cái Giá – Cát Bà bây giờ thế nào, đã bị thu hồi hay chưa?

Ông Đào Ngọc Thanh – Chủ tịch HĐQT: Tôi đánh giá đây là công trình khác biệt cần thiết, đây là dự án diện tích hàng trăm ha lại ở một hòn đào đảo không được mở mang. Khác lạ, có một khu đô thị có sổ đỏ vĩnh viễn, một sự thi thoảng có không dễ dàng tìm. Tôi không hiểu tại sao VCG không khiến cho. Thời gian cách đây không lâu, VCG đã trả nợ tiền đất của dự án cho Hải Phòng.

Cũ kĩ đông: Công trình Splendora khi nào mới khai triển? Có thông tin Sovico muốn sắm lại?

Ông Đào Ngọc Thanh – Chủ toạ HĐQT: Đây là Dự án tốt nhất Việt Nam, cạnh chúng ta Vingroup bán hàng trăm triệu tiền việt trên mỗi m2 biệt thự. 70ha bán rẻ chúng ta cũng được 4.000-5.000 tỷ đồng. Tại dự án này, đối tác muốn mua lại chúng tôi xin quan điểm cũ rích đông nếu như được giá sẽ bán.

Ông Nguyễn Quang đãng Trung – Thành viên HĐQT: 

Từ 7 năm trước hàng ngũ đầu cơ chúng tôi đã bắt đầu tham gia theo đề nghị của chỉ huy Vinaconex thời đó  để cung cấp giải quyết bế tắc về nguồn vốn và tạo ra liên doanh Hàn Quốc này. Chúng tôi chính thức đầu cơ điều hành cũng 2 năm.

Công ty An Khánh không hề bức chụp màu hồng. Đây là 1 liên doanh và Vinaconex không quyền chi phối. Hiện giờ tình hình vốn đầu tư của Công ty đang vô cùng gian khổ. Hàng năm hai bên góp vốn đều phải đứng ra bảo lãnh, cam kết cung cấp vô nhân tố kiện để kiểm toán không thông báo hiện trạng vỡ nợ. Nghĩa vụ của An Khánh với chúng tôi cũng lên đến 5.000 tỷ đồng.

Chi tiết, Công ty An Khánh – JVC, doanh nghiệp sở hữu dự án Splendora đang lỗ lũy kế 1.600 tỷ đồng, âm vốn sở hữu 1.000 tỷ đồng. Tổng nợ của công ty là 6.000 tỷ đồng, khoản tiềm tàng đâu đó còn 1.600 tỷ đồng.

Chúng ta có 200ha, trong đó 37ha là đất ở có cao tầng và thấp tầng, 20ha đất phục vụ trạm xe buyt. Dự án rất gian khổ, muốn bán được chúng tôi phải khiến hạ tầng, tăng vốn. Ví như tăng vốn mỗi bên phải được 1.000 -1.500 tỷ đồng. Chúng tôi cần hai cũ rích đông ngồi tham gia với nhau cần ngôn ngữ phổ biến vì sổ đỏ chưa có, phải đi mượn nhà băng.

14h30 Đại hội đã phê chuẩn toàn cục các tờ trình.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét