Thứ Tư, 26 tháng 6, 2019

Hãng chip hàng đầu của Mỹ nối lại cung cấp cho Huawei

Micron Technology, nhà đóng hộp chip nhớ máy tính lớn nhất của Mỹ, ngày 25/6 tuyên bố nối lại một phần hoạt động cung cấp cho hãng công nghệ TQuốc Huawei.

Theo hãng tin Bloomberg, tuyên bố này cho thấy Micron có vẻ như đã tìm được cách "né" lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với Huawei.

Bốn tuần trước, Chính phủ Mỹ đưa Huawei tham gia một phiên bản "danh sách đen", theo đó cấm hãng này tìm linh kiện và kĩ nghệ Mỹ - một lệnh cấm nạt dọa sự lớn mạnh của lĩnh vực công nghệ bán dẫn Mỹ.

Giảng nghĩa về việc nối lại cung cấp cho Huawei, Micron cho biết hãng đã phân tích lệnh hạn nhạo báng xuất khẩu mà Washington đặt ra đối với "gã lớn lao" TQuốc và kiếm được thấy vài sản phẩm mà hãng bán cho Huawei không nằm trong diện bị cấm.

Giá cổ lỗ phiếu Micron tăng đến 11% trong phiên giao dịch ngoài giờ sau khi tin tức trên được thông báo. Công ti cho nhân thức đã cung cấp quay về cho Huawei trong 2 tuần qua, nhưng không cho biết chi tiết hơn.

Trước khi nối lại một phần hoạt động cung cấp cho Huawei, Micron đã phải dừng tổng thể hoạt động này do lệnh cấm của chính quyền ông Trump. Huawei là một trong những đối tượng mua hàng lớn nhất của Micron, chiếm khoảng 13% thu nhập hàng năm của công ti này, theo dữ liệu của Bloomberg.

Micron là tổ chức kinh doanh chip Mỹ trước tiên công khai việc tiếp tục thích hợp tác ở chừng nhất quyết với Huawei sau lệnh cấm của Mỹ - theo nhà phân tách Steven Fox của Cross Research. Theo ông Fox, phổ thông công ty dù đặt hội sở ở Mỹ, nhưng vẫn có thể phân loại công nghiệp mà họ bán cho Huawei là công nghệ nước ngoài, duyệt quyền sở hữu chi nhánh và hoạt động ở các tổ quốc khác.

"Đây là một trong những thứ rất khó chịu toán", ông Fox nói. "Hoạt động cung ứng (cho Huawei) có thể vẫn tiếp diễn, không chỉ trong khoảng Micron, và còn ở các công ti khác trong chuỗi cung ứng", ông Fox nói.

Nhà phân tách Kevin Cassidy thuộc Stifel Nicolaus cũng nghĩ là Micron và các công ty Mỹ khác có thể một sử dụng triệt để một "lỗ hổng" trong lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei. Đó là pháp luật ví như dưới 25% công nghệ trong một con chip xuất hành trong khoảng một non sông ngoài Mỹ, thì con chip đó không nằm trong diện bị cấm bán cho Huawei. Pháp luật này có thể được các nhà cung cấp "tranh thủ" bằng cách thức chuyển giao bằng sáng giễu cợt sang cho các thực thể ở nước ngoài để giảm bớt hàm lượng kĩ nghệ Mỹ trong vật phẩm.

Theo ông Cassidy, chính quyền ông Trump có thể xem việc Micron nối lại một phần hoạt động cung cấp cho Huawei là hành động cản trở tiêu chí của Washington về gây sức ép lên Bắc Kinh trong cuộc dàn xếp thương mại song phương. Trong trường phù hợp đó, Chính phủ Mỹ có thể đặt ra những giải pháp cấm mới.

Theo Bình Minh

VnEconomy


Xem thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét