Thứ Hai, 10 tháng 6, 2019

Góc nhìn: Tỷ giá USD/VND có trở thành “con tin” của tương lai?

Lưu lại điểm khởi đầu này là sự kiện Mỹ đưa Việt Nam tham gia danh sách đối tác thương mại cần giám sát gần đây, dù không bị xem là thao túng tiền tệ.

Không mới, nhưng cốt truyện tỷ giá USD/Việt Nam Đồng và chính sách điều hành của Nhà băng Nhà nước vietnam trong khoảng nay sẽ tiếp diễn được Mỹ lưu ý hơn. Và tình huống tỷ giá đô la/VND có biến thành “con tin” trong bản danh sách giám sát đặt ra, khi nhìn về tương lai.

Trước nhất, chế độ tỷ giá của mỗi quốc gia vẫn gắn với phẳng phiu ngoại thương. Một hạn độ phá giá lớn đồng nội tệ đều có thể được xem như một biện pháp hỗ trợ cho cạnh tranh hàng hóa và xuất khẩu. Và điểm này thường được xét đến khi nhìn tham gia cán cân thương mại song phương nào đó.

vn, rộng rãi năm trước từng có phổ quát lần, phổ thông thời gian có những buộc phải về phá giá Việt Nam Đồng để cung cấp hơn nữa cho xuất khẩu. Nhưng, những năm gần đây, quan sát các dòng chảy tin tức chính thống, bắt buộc đó trở thành mờ nhạt.

Cũng những năm vừa mới đây, Ngân hàng Nhà nước đeo đuổi chỉ tiêu giữ bất biến tỷ giá đô la/Việt Nam Đồng, thậm chí có những quá trình đeo đuổi quyết liệt. Thực tiễn, so với phổ quát đồng bạc trong khu vực, VND những năm cách đây không lâu bình ổn ở đội ngũ đầu

Theo đó, tình tiết tỷ giá đô la/VND đã khẳng định vietnam, hay chi tiết là Ngân hàng Nhà nước, không dùng dụng cụ này để can thiệp, hỗ trợ ngoại thương một cách thức không lành mạnh hoặc tạo lợi thế thương mại không lành mạnh. Điểm này cũng được Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh trước Quốc hội tuần qua.

Thế nhưng, ở một hoạt động khác, tình huống “con tin” nói trên trở nên khá gần, khi nhìn vào chuỗi sắm ròng ngoại tệ mà Ngân hàng Nhà nước chấp hành ba năm vừa qua. Và đây cũng là một mục tiêu mà Mỹ xem xét để đưa vào danh sách giám sát nói trên hay không.

Nhìn ngược lại hoạt động đó gắn với biến động của tỷ giá đô la/Việt Nam Đồng, nếu không có việc tìm tham gia lượng lớn ngoại tệ ba năm qua, tại vài thời điểm Việt Nam Đồng có thể đã lên giá mạnh. Nhưng do tại những thời gian đó, Ngân hàng Nhà nước yết giá chặn tìm tham gia, và hướng lên giá của VND dừng lại. Đến đây, giá đô la Mỹ mà Sở Thương lượng Nhà băng Nhà nước niêm yết sắm vào trở nên đáng xem xét hơn.

Với các định hướng trong quản lý chính sách tiền tệ hàng năm, đến đây gia tăng dự trữ ngoại ăn năn đất nước có được đề cập đến chi tiết hay không cũng sẽ là một điểm được xem xét.

Dù những điểm xoay doanh và được lưu ý ở tình huống “con tin” này, nhưng không hẳn vì vậy mà chế độ quản lý tỷ giá của vn sẽ có thay đổi lớn; và dù phía trước chính sách lợi nhuận suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ( FED ) có thể đảo chiều.

Có một thực tiễn khách quan, những năm cách đây không lâu vn trở thành điểm lôi cuốn vốn đầu tư đầu cơ nước ngoài, cả trực tiếp lẫn gián tiếp. Cung ngoại tệ theo đó tiện lợi, thặng dư truyền dẫn tham gia dự trữ ngoại ăn năn nước nhà. Một trong những yếu tố cấu thành điểm thú vị này là sự bình ổn của tỷ giá đô la Mỹ/VND, chủ đầu tư nước ngoài đã không bị “đánh cắp” ở điểm rủi ro này như nhiều năm trước hoặc bớt không may tỷ giá so với tại đa dạng đất nước khác.

Mặt khác, sự ổn định và không ngang nhau lợi nhuận suất có lợi cho VND cũng kích thích nguồn lực ngoại tệ găm giữ trong nền kinh tế lúc trước biến đổi, một phần cũng đề đạt niềm tin vào giá trị đồng nội tệ khi lạm phát được giữ vững ở mức thấp…

Khi đặt ra cảnh huống “con tin” nói trên, chế độ quản lý dự định sẽ chưa có thay đổi lớn nhưng sẽ yên cầu linh động hơn nữa. Công đoạn mới của việc quản lý theo đó sẽ được nhìn nhận ở tính linh hoạt này, cũng như dự định sẽ có thận trọng hơn trong những can thiệp.

Còn hiện tại, cũng như bộc lộ rõ từ đầu năm tới nay, sức ép hạn chế mất giá VND tập trung nhiều hơn ở phẳng phiu lãi suất trên hoạt động mua bán liên ngân hàng. Trong khi giải ngân đầu cơ công còn ách tắc, khi mà nguồn tiền gửi ngân sách vẫn dồn tới trên dưới 400.000 tỷ đồng tùy thời gian trong chuỗi hệ thống nhà băng, bằng vận đó vẫn còn áp lực.

Thay đổi trong can thiệp của Ngân hàng Nhà nước bây chừ cũng thấy rõ, chỉ nhìn riêng một điểm trong xử sự với nguồn tiền trên và bằng phẳng lãi suất Việt Nam Đồng với đô la trên liên nhà băng để ổn định tỷ giá: lãi suất tín phiếu.

Nửa đầu năm ngoái, cùng với việc đưa lượng lớn VND ra sắm ngoại tệ và tiền gửi ngân sách dồn lớn trong hệ thống, Ngân hàng Nhà nước phải sử dụng công cụ tín phiếu tạo ra ra để hút bớt tiền về. Khi đó, lợi nhuận suất tín phiếu chỉ 1,25%/năm kỳ hạn 28 ngày, 1,85%/năm kỳ hạn 91 ngày.

Nay, lãi suất phải trả cho tín phiếu được nâng lên tới 3%/năm và kỳ hạn chỉ 7 ngày.

Trong không ngang nhau lớn đó, thay đổi lớn đó có phản chiếu chuỗi tăng lợi nhuận suất của FED nửa cuối 2018.

Vậy đến đây thì sao? Hy vọng lớn đang đặt ra ở mốc ngày 20/6 gần kề, FED ra quyết định về lợi nhuận suất. Nếu như FED đảo chiều và giảm lãi suất thì lãi suất tín phiếu của Nhà băng Nhà nước Việt Nam, cũng như ở các hướng điều hành khác, có đổi mới hay không? Điểm chờ đợi này trở thành rất đáng xem xét.

Theo Minh Đức

BizLive


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét