Thứ Hai, 10 tháng 6, 2019

Giọt nước mắt của vị tướng hải quân giữa Trường Sa - VietNamNet

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

Tháng năm. Hơn 9 ngày lênh đênh trên biển, đoàn công tác trải qua phổ biến cung bậc cảm xúc, từ niềm êm ấm khi được lại gần với biển đảo, chạm chán những con người nơi đầu sóng, ngọn gió, đến giọt nước mắt chia tay, những nhớ tiếc nuối khi chẳng thể đến thăm những người quân nhân tại gia giàn.

Rồi sau phần nhiều, nhân tố đọng lại rộng rãi nhất với các thành viên trong đoàn là sự vững tin, lòng kiêu hãnh về các nhóm đang hôm sớm canh giữ chủ quyền biển đảo.

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

Có một nhân tố rất dễ nhận ra, rộng rãi chiến sỹ Trường Sa tuổi đời mới mười chín, đôi mươi đã có một tình ái rất mãnh liệt với biển đảo.

Nguyễn Tấn Thời (SN 2000, quê Ninh Hòa, thức giấc Khánh Hòa) đang khiến cho nhiệm vụ tại đảo Đá Lớn B tự hào: “Kiếm được tin con làm nhiệm vụ tại đảo, bác mẹ em đi khoe khắp họ hàng, thôn ấp".

"Trong khoảng một người tự ti về bản thân, sống trong sự bao bọc của gia đình, giờ em tự tín hơn, thấy cuộc sống ý nghĩa hơn khi tìm được tuyệt vời của bản thân mình”, Thời nói thêm.

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

Võ Ngọc Anh Thao (SN 1999, quê Bà Rịa-Vũng Tàu) đang khiến cho nhiệm vụ trên đảo Sinh Tồn Đông. “Ngày nhận quyết định ra đảo, cả đêm em không ngủ được vì vui vẻ. Khi đoàn tàu vang lên 3 tiếng còi lớn chào đảo, lòng em nôn nao. Trước mắt là màu xanh của đảo, của biển và cây... Em hơi run nhưng chưa từng lo âu bởi tinh thần rất rõ nhiệm vụ linh nghiệm của mình”, Thao tâm tình.

Khác lạ ý nghĩa khi Thao được đón sinh nhật lần thứ 20 giữa biển trời mênh mông, bên đồng đội. Được khiến cho nhiệm vụ linh nghiệm ở Trường Sa, phổ thông chiến sĩ trẻ cho biết phiên bản thân đã trưởng thành rõ rệt.

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

Nguyễn Tấn Phi (SN 1999, quê tỉnh Quảng Nam, canh giữ đảo Tốc Tan C) cho hay, từ một người dễ nổi giận, hay bỏ cuộc giữa chừng, đến với Trường Sa, Phi lột xác hoàn toàn, sống kỷ luật, kiên cường và bình ổn được con đường tương lai của phiên bản thân.

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

“Nghĩ đến lúc hết thời gian nghĩa vụ, phải xa đảo, em sẽ rất buồn và nhớ nơi đây, những bốn tuần ngày sống với bão tố, những đêm đi tuần…”, Phi trầm ngâm.

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

Với đội viên Trường Sa, có một hậu phương thấu nắm bắt và đồng cảm luôn là động lực để họ có thể coi “đảo là nhà, biển cả là quê hương”.

Nơi đây, câu chuyện người bố là quân nhân đảo trong bài văn của con gái được phổ biến người nhắc đến. Nhị phụ thân con ấy là trung úy Trần Đình Điệp và con gái È cổ Lê Ngọc Ánh.

4 năm gắn bó với Trường Sa, người lính xứ Nghệ phải xa gia đình gầy của chính mình.

“Năm 2008, tôi nhận nhiệm vụ tại đảo An Bang. Tôi tới đây khoảng 1 04 tuần thì hậu phi sinh con đầu lòng ở quê nhà. Lúc được về phép, con gái tôi đã được 14 04 tuần.

Lần đầu chạm mặt thân phụ, nghe mẹ nói ‘bố Điệp kìa’, con bất ngờ đưa tay cho tôi bế. Cử chỉ của con làm cho tôi im người”, anh Điệp nhớ lại.

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

“Hồi cháu học lớp 2, cô giáo ra đề bài viết về một kỷ niệm đáng nhớ nhất với người nhà trong mái nhà. Con đã kể lần tôi về thăm nhà.

Lần ấy, tôi về không báo trước, âm thầm đứng đón con ở cổng trường.

Lúc tan học, thấy bố đứng trong khoảng xa, con gái gọi lớn tên bố rồi lao đến ủ ấp chầm lấy. Con khóc thật phổ thông vì đã lâu, nhì bố con không gặp mặt nhau…”, anh Điệp kể.

Câu chuyện được con gái anh đưa tham gia bài tập khiến cho văn làm cả lớp ngậm ngùi, xúc động.

Anh san sớt: “Dù tôi thường xuyên công việc ở đảo xa, ít thời điểm ở cạnh con gái nhưng hễ khách hàng nào nhắc, cháu đều tự hào kể về tôi, kể về công tác bố đang làm cho và về Trường Sa”.

Gần giống, thượng tá Đinh Trọng Thắm cũng có phổ quát năm xa nhà khi gắn bó với Trường Sa.

Sinh năm 1966 ở Quỳnh Lưu, Nghệ An, ông có gần 30 năm công việc trong Hải lính dân vietnam, trong đó có hơn một thập kỷ canh phòng phổ biến đảo thuộc quần đảo Trường Sa.

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

“Năm 1994, tôi lần đầu đặt chân đến đảo Đá Tây khiến cho nhiệm vụ, những năm sau đó, tôi liên tục canh phòng tại đảo Đá Đông, Nam Yết, Sinh Tồn Đông và đảo Trường Sa”, ông cho nhân thức.

Phổ biến năm xa mái ấm, mỗi lần nhắc tới phi tần, ông Thắm đều trầm ngâm trước những hy sinh của người bạn trăm năm.

“Cả nhị lần thê thiếp sinh con tôi đều không ở cạnh. Đứa đầu lòng khi tôi về phép thì cháu hơn 5 04 tuần tuổi. Lần thứ 2 tôi về thì con đã 32 tháng.

Thời điểm phi tần sinh cháu thứ 2, theo lịch tôi được về nhưng cùng lúc trong đơn vị có người mái nhà có việc rất hệ trọng, tôi nhịn nhường thời cơ sum họp ấy cho bằng hữu. Đến khi về thăm, con đã hơn 1 tuổi”, ông Thắm nhớ lại.

Với thượng tá Thắm, xa vắng khiến tình yêu thêm mãnh liệt, khiến những cuộc hội ngộ trên quần đảo Trường Sa thêm lãng mạn.

“Năm 2011, khi tôi khiến Lãnh đạo trưởng đảo Sinh Tồn Đông thì nhận tin hậu phi cùng đoàn thân nhân tới Trường Sa.

Sau phổ thông ngày bối rối ngóng trông, gặp gỡ nhau, nhị hậu phi chồng ấp ủ chặt, không nói nên lời. Chuyến đi ấy là thời điểm vợ tôi biết về nơi bản thân khiến việc, về những khó nhọc và cả niềm kiêu hãnh khi có chồng là bộ đội đảo”, ông Thắm nhớ lại.

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

Trong đoàn công việc số 9 ra thăm quần đảo Trường Sa năm nay có một người quân nhân khác lạ. Ông từng là phó lãnh đạo trưởng rồi chỉ đạo trưởng đảo Đá Nam. 25 năm trước, ông chia tay Trường Sa về lục địa sau 2 năm công tác.

Người lính ấy là Đại tá Dương Minh Hiền đức, Phó lãnh đạo trưởng, Bộ chỉ đạo quân sự thức giấc Nghệ An. 

Từ ngày xa đảo, ông Nhân hậu vẫn luôn hy vọng được quay về thăm Trường Sa - nơi ông coi như ngôi nhà thứ 2 gắn với tuổi xanh của bản thân.

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

“Lần đầu tới đảo Đá Nam, tôi xuống tàu đúng lúc thủy triều rút, đoàn giao nhận quân phải đi bộ qua bãi san hô sắc nhọn. Từ đó tôi mới nắm bắt thế nào là đảo chìm, đảo nổi, những ngọn sóng bạc đầu…”, ông nói.

25 năm trôi qua, ông vẫn nhớ những niềm vui và cả những khó khăn khi canh phòng Trường Sa.

“Tôi nhớ như in cơn bão quét qua đảo năm 1992, tổng thể nước ngọt bị cuốn đi. Để có nước sinh hoạt, chúng tôi tự nhạo báng bình bác bỏ cất nước biển với một nồi quân y, một chiếc vòi của mặt nạ phòng chống độc và một can nhựa lớn. Nhờ vậy mà chúng tôi đã bám biển, cho đến khi được hỗ trợ trong khoảng công ty”, ông Hiền kể.

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

Bốn tuần 12/1993, ông khởi hành đi về lục địa nhận nhiệm vụ mới. Lúc chia tay, các chiến sỹ đều bịn rịn. Ông Thánh thiện đợi chuyến xuồng sau cuối mới lên tàu. 

“Tôi hiểu, phía trước tôi là gia đình, là cái Tết cùng người nhà, còn bạn bè sẽ đón Tết cùng nhau trên đảo”, ông nói.

Với đại tá Dương Minh Nhân hậu, có 3 nơi khiến ông khác biệt tuyệt hảo: Một là mái trường Sĩ quan lục quân 1, hai là trận mạc biên cương phía Bắc và biển đảo Trường Sa thân yêu.

Bỏ ra ái tình sâu nặng với biển đảo, ông đặt tên con trai đầu lòng là Dương Nam Khánh (đảo Đá Nam và tỉnh giấc Khánh Hòa).

Cùng hành trình tới với các hòn đảo thuộc Trường Sa, Thượng tá Lương Quốc Anh, Phó tham vấn trưởng, Lữ đoàn 146 (Vùng 4 Hải quân) cũng có rộng rãi cảm xúc khi ông nhập cuộc tham gia việc đơn vị dẫn đoàn đại biểu thăm và khiến việc tại Trường Sa và nhà dàn DK1. 

Ông san sớt: “Năm 2008, tôi tới với Trường Sa, kể trong khoảng đó tới nay tôi từng công tác ở các đảo Đá Lớn, Sinh Tồn Đông, chỉ huy trưởng đảo Sinh Tồn, lãnh đạo trưởng đảo Trường Sa.

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

Năm 2018, tôi kết thúc nhiệm vụ tại đảo Trường Sa và về nhận nhiệm vụ tại Lữ đoàn 146, năm nay, tôi cùng phối hợp đưa 4 đoàn đi thăm và khiến việc tại Trường Sa và nhà giàn DK1”.  

Gần 10 năm trên đảo, tình yêu biển đảo theo năm tháng ngấm vào máu giết, thành một thói quen mà khi về đất liền ông vẫn tậu thấy trong những giấc ngủ. “Chuyến quay về lần này tôi khác lạ xúc động khi nghe một tí hon gái gọi lớn tên bản thân. Gần một năm trôi qua mà gầy vẫn nhớ tôi". 

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

Đêm chia tay quân và dân trên đảo, ông nghẹn ngào khi nghe các cháu hát bài Quê em ở Trường Sa. Bài hát cất lên từ những đứa trẻ hồn nhiên, kiêu hãnh về nơi chính mình hiện ra.

Với thượng tá Lương Quốc Anh, những ngày ở Trường Sa, dù vất vả đến đâu nhưng cứ mỗi sáng thức dậy, nghe tiếng chuông chùa vang lên, là trong lòng cảm thấy rét mướt, thêm vững tin.

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

Trong hải trình thăm và khiến cho việc tại Trường Sa và nhà giàn DK1 lần này, nhiều người trong đoàn xúc động và nhắc đa dạng đến hình ảnh chuẩn đô đốc Phạm Văn Luyện 2 lần rơi nước mắt, nghẹn ngào trước giờ phút chia tay quân dân tại đảo Trường Sa và các đội viên nhà giàn DK1 Phúc Tần.

ngừng thi côngĐây là buổi chia tay quân và dân trên đảo Trường Sa tối 10/5. Quân, dân trên đảo xếp thành hàng dài, hát vang những bài hát về người quân nhân thay lời tạm biệt.

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

Trong màn đêm, những ngọn hải đăng soi rõ từng khuôn mặt. Chuẩn đô đốc Phạm Văn Luyện phổ biến lần lau nước mắt, nghẹn ngào không nói nên lời.

Đoàn công việc thêm một lần nghẹn ngào khi không thể đặt chân lên nhà giàn DK1 Phúc Tần do sóng lớn, dù khoảng cách thức chỉ còn một số trăm mét.

Biết chẳng thể vào thăm nhà giàn, Chuẩn đô đốc Phạm Văn Luyện chỉ đạo đoàn công việc giao lưu với các chiến sĩ nhà giàn qua hệ thống đàm thoại.

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

Những bài hát, những lời nhắn gửi, nhắn nhủ qua bộ đàm được nhị bên bỏ ra cho nhau. Phổ quát thành viên trong đoàn đã bật khóc khi nghe giọng hát, lời san sớt của các chiến sĩ nhà giàn.

Phút chia tay, từ mạn trái tàu kiểm ngư KN491, Chuẩn đô đốc nhìn lên nhà giàn qua ống nhòm. Thấy hình ảnh chiến sĩ vẫy lá cờ Quốc gia hiên ngang từ nhà điểm cao nhà giàn, những giọt nước mắt lại lăn dài trên má của vị tướng hải quân.

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

Cuối hành trình, Chuẩn đô đốc, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân Phạm Văn Luyện san sớt với PV VietNamNet:

Mỗi một lần ra Trường Sa tôi đều cảm kiếm được Trường Sa vững mạnh lên về mọi mặt, trong khoảng kĩ năng sẵn sàng tranh đấu tới khả năng chính trị của cán bộ đội viên, sự đồng sức, đồng lòng của quân và dân để kiểm soát an ninh chủ quyền, quyền chủ quyền của nước nhà trên biển. Yếu tố đó tạo được niềm tin rất vững chắc cho chúng ta ở đất liền, cho các địa phương trên cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài.

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

Mỗi một chuyến đi đều giúp các cán bộ đảng viên, quần chúng. #, kiều bào nắm bắt thêm về vị trí vai trò của biển đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo kê Quốc gia. Qua đó các ngành các đơn vị quản lý trong khoảng trung ương tới địa phương, kiều bào ở nước ngoài có việc làm cho hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng, củng cố thế trận trên biển đảo mà chúng ta xây đắp.

Sự đóng góp hoành tráng của nhân dân cả nước với Quân chủng Hải quân nói bình thường, với quần đảo Trường Sa nói riêng, chúng tôi hẹn sẽ sử dụng hiệu quả.

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

- Qua chuyến công việc, ông nhìn thấy quần đảo Trường Sa của chúng ta có những đổi mới rõ rệt ra sao?

Sau chuyến đi, tôi kiếm được thấy vấn đề kiện sinh hoạt của quân dân trên quần đảo đã được cải thiện, sản xuất đa dạng so với những năm trước đó về đa dạng mặt.

Tất nhiên để phục vụ được ý định cuộc sống, sinh hoạt xây dựng bảo vệ Quốc gia trên biển, chúng ta phải tiếp tục cố gắng và có sự đóng góp, đầu tư phổ biến hơn nữa.

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

- Lúc chia tay quân dân ở đảo Trường Sa và chiến sĩ ở nhà giàn DK1, ông đã rơi nước mắt, ông có thể san sẻ về xúc cảm trong chốc lát ấy?

Lúc chia tay thì phần lớn người ta sẽ buồn. Đương nhiên khi chia tay ở Trường Sa xúc cảm của tôi rất khác biệt. Nhận ra bằng hữu đội viên, quân dân trên đảo doanh nghiệp tiễn đưa nghiêm túc, thực tình, tạo cho tôi một cảm xúc rất bổi hổi, rất nhớ nhung.

Vấn đề làm tôi tiếc nuối nhất trong chuyến công tác là chẳng thể lên được nhà giàn DK1 Phúc Tần, dù rằng biết các hàng ngũ đóng quân trên nhà giàn trang bị tương đối tốt, dĩ nhiên sinh hoạt trên đó gian nan hơn. Nếu như đoàn tham gia được sẽ khích lệ ý thức bạn bè rất lớn. Nhìn thấy rất gần mà chẳng thể đến được, yếu tố ấy tạo cảm xúc rất mạnh cho mình tôi và thành viên trong đoàn.

Trường Sa,quần đảo Trường Sa

- Từng đến Trường Sa đa dạng lần, ông có thể san sẻ một kỷ niệm khác biệt?

Năm 1996, khi tôi đến khiến việc chuyên chở đảo An Bang, trong lúc anh em đội viên xem văn công thao diễn văn nghệ, có một số bằng hữu làm cho nhiệm vụ đứng gác.

Tôi tiến lại gần một đội viên trẻ và nói: “Cháu vào xem văn nghệ đi, để tôi gác thay cho”. Tất nhiên, chiến sĩ trẻ nhất mực khước từ. Tôi đích thực xúc động về những hi sinh thầm yên của những người bộ đội ngày đêm canh gác nơi biển đảo.

Đoàn Bổng - Kiến tạo Diễm Anh

Điều kỳ diệu ở Trường Sa: Mướp dài mét rưỡi, rau tốt như rừng

Điều kỳ diệu ở Trường Sa: Mướp dài mét rưỡi, rau tốt như rừng

Trên đảo, các dãy rau vươn dài, xanh mướt, đến mức phổ quát người lần đầu nhìn thấy tưởng rau bị “đột nhiên biến”, giàn mướp sai trĩu, có quả dài đến hơn mét rưỡi.


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét