Thứ Ba, 11 tháng 6, 2019

Giá nhà gấp 25 lần thu nhập, Bộ Xây đắp nói gì? | MuaBanNhaDat

Chất vấn Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) nêu bất cập khi giá BĐS cao gấp 25 lần doanh thu bình quân của cư dân, đang là thách thức trong công việc khắc phục nhà đất cho người thu nhập thấp. “Bộ trưởng kiếm được thức vấn đề trên thế nào và giải pháp ra sao?”, ông hỏi.

Giải đáp đại biểu, Bộ trưởng Hà công nhận, hiện giá bất động sản ở phổ biến nơi đang “cao so với trị giá thực, doanh thu người địa phương”. Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nghĩ là, nguồn cội dẫn tới tình trạng này xuất phát từ sự thiếu giữ vững về thị trường BĐS. Trong khi đó còn có nguyên hiền hậu việc thiếu nguồn lực, bộ máy đơn vị quản lý BĐS chưa được kiện toàn kịp thời.

Chủ tịch Bộ Xây đắp cũng nghĩ rằng, các địa phương vẫn chưa thực thụ để tâm tới thị trường bất động sản, chưa giữ vững ngặt nghèo cung và cầu hàng hóa. “Việc phê duyệt y phổ biến dự án không thích hợp đòi hỏi hoạt động mua bán, cơ bản là ở phân khúc cao cấp chưa thích hợp với chiến lược phát hành nhà đất. Chưa có cách thức hấp dẫn chủ đầu tư nhập cuộc các công trình nhà ở xã hội”.

Về phương án khắc phục bất cập này, ông Hà cho nhân thức việc cần khiến cho hiện nay là phải tăng nguồn cung, song song ngăn chặn kịp thời tình trạng đẩy giá, đầu tư, trục lợi trong bất động sản.

gia bds cao gap 25 lan thu nhap binh quan, bo xay dung noi gi

Giải đáp đại biểu Quốc hội về chất vấn người Việt Nam đứng tên mua nhà cho người nước ngoài, Bộ trưởng Xây dựng thừa nhận, đây là vấn đề có thực. Đương nhiên, hiện chưa có nhân tố kiện để thống kê số liệu chi tiết. “Nội dung này Bộ Công an đã có đánh giá, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối thích hợp Bộ Công an xử lý vấn đề này. Đây là việc rất khó khăn nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực kiểm soát và hạn dè bỉu hiện trạng người Việt đứng tên tìm nhà cho người nước ngoài”, Bộ trưởng Hồng Hà cho hay.

Về quy hoạch thành phố, Bộ trưởng Xây đắp Phạm Hồng Hà công nhận bây giờ vẫn còn trạng thái quy hoạch nhà không đồng bộ với quy hoạch phát hành hạ tầng. Ông cho nhân thức, trong thời gian tới sẽ cho kiểm soát nghiêm ngặt hơn việc yếu tố chỉnh quy hoạch. Ông cũng thể hiện sự quan trọng thêm, thanh tra Bộ sẽ tham gia cuộc xử lý trực tiếp việc phá vỡ vạc quy hoạch chi tiết. “Trong năm nay, cũng như sang năm, Bộ Xây dựng trực tiếp cho thanh tra một vài quy hoạch cụ thể, khác lạ là tại trọng tâm một số thị trấn lớn. Trong khoảng đó, có xử lý kết thúc điểm vấn đề này”.

gia bds cao gap 25 lan thu nhap binh quan, bo xay dung noi gi

Về quy hoạch trọng điểm TP. Hà Nội, đại biểu Trằn Thị Quốc Khánh đặt nghi vấn tại sao trọng điểm thủ đô được xây dựng nhiều công trình có chiều cao quá mức chuẩn y. Bộ trưởng Phạm Hồng Hà giải đáp, việc xây đắp nhà cao tầng ở Thủ đô được pháp luật ở một vài văn phiên bản.

Chi tiết là văn phiên bản xác định phương hướng về quy hoạch thông thường xây dựng thủ đô; quy nhạo báng quản lý kiến trúc của từng khu vực do UBND TP. Hà Nội ban hành. Bên cạnh đó còn có qui định về chiều cao xây đắp ở khu vực nội thành cũng do UBND TP. Hà Nội ban hành.

Bộ trưởng Hà nghĩ rằng các dự án xây quá chiều cao vi phạm những pháp luật của UBND TP. Thủ đô. Ông yêu cầu Thủ đô tăng mạnh kiểm tra để xử lý nghiêm những dự án xây dựng vượt quá tầng cao, vi phạm 3 văn phiên bản nêu trên.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét