Chủ Nhật, 30 tháng 6, 2019

Đề án giãn dân phường cổ lỗ: Gần 20 năm “khởi động”

Từ năm 1998, UBND TP Thủ đô đã phát động công trình di dân phố cũ rích với mục tiêu giảm mật độ dân cư khu vực thị trấn cổ trong khoảng 823 người/ha năm 2010 xuống còn 500 người/ha. Theo đó, khu vực thị trấn cổ huyện Hoàn Kiếm phải vận động trên 6.500 hộ dân, với khoảng 27.000 người.

Đề án giãn dân phố cổ: Gần 20 năm “khởi động” - Ảnh 1.

Căn nhà bà Hoa nằm sâu trong con ngõ rộng chừng nửa mét, tối mò mò không ánh mặt trời

Phát động đề án

Giai đoạn I triển khai di dời 1.530 hộ dân khởi đầu từ quý IV/2013 và xong xuôi tham gia quý IV 2016. Khu đô thị giãn dân xã cổ lỗ rộng hơn 11ha trong Khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên. Giai đoạn II sẽ di dời hơn 5.000 hộ dân ngay sau khi Dự án thời kỳ I kết thúc triển khai trong các khu đô thị khác do thành phố bố trí. Đề án giãn dân xã cổ sẽ kết thúc vào năm 2020.

Tất nhiên, tới nay sau hàng chục năm khai triển, những hộ dân nằm trong diện di dời giãn dân phố cổ lỗ vẫn cố bám trụ trong những căn nhà chật chội.

Vừa qua, TP. Thủ đô đã giao quận Hoàn Kiếm phối phù hợp với các đối tác liên quan chọn nhà đầu tư, hoàn thiện giấy má để khai triển dự án xây đắp nhà đất giãn dân phường cũ rích, dự kiến thi hành trong quý IV/2019.

Theo đó, UBND quận Hoàn Kiếm và Ban điều hành phường cổ hủ đã rà soát, phân loại các trường phù hợp giãn dân nhằm lấy cơ sở vật chất xây dựng dự thảo chế độ hỗ trợ, bồi hoàn với các trường phù hợp nằm trong diện phóng thích mặt bằng buộc phải. Các phường được kiểm tra là: Đồng Xuân, Hàng Buồm, Hàng Đào, Hàng Gai, Cửa Đông, Hàng Mã, Hàng Bạc, Hàng Bồ, Hàng Bông và Lý Thái Tổ.

Lý giải việc dự án chậm chạp triển khai, HĐND TP nghĩ là dự án đơn vị di dời các hộ dân ra khỏi khu xã cổ bao gồm phổ biến trường phù hợp chế độ khác nhau nên việc đưa ra các cách thức còn chưa hợp nhất. Bên cạnh đó, công trình xây dựng nhà đất giãn dân chưa có số liệu diện tích, giá bán; chưa có cách thức quy đổi thích hợp để lên tiếng đến các hộ dân.

Chật hẹp mãi cũng quen

Trái ngược với vẻ hào nhoáng, sầm uất của những căn nhà bề ngoài tuyến phố, hàng nghìn hộ dân phố cũ kĩ đang sống trong những căn nhà chật chội chưa tới 10m2, trong những con ngõ sâu tun hút không ánh mặt trời. Thế nhưng khi nhắc đến chuyện dời đi, người dân ở đây vẫn không đành lòng.

Đề án giãn dân phố cổ: Gần 20 năm “khởi động” - Ảnh 2.

Ở phố cũ kĩ giá đất hiện nay được rao bán với giá hàng trăm triệu đồng mỗi mét vuông.

Nằm sâu trong con ngõ chỉ rộng hạn độ 50cm, tối đen trên thị trấn Gia Ngư, tiệm cơm bình dân cũng như căn nhà hai tầng của mái ấm bà Hoa có diện tích mỗi tầng chưa đến 10m2 nhưng có đến 5 đứa ở, 3 thế hệ cùng tầm thường sống.

Bà Hoa san sớt, mái nhà bà chuyển về xã Gia Ngư trong khoảng những năm 1954, tất thảy mọi người đều thuộc diện công lao chân tay, kinh doanh bé nhỏ lẻ trên xã cổ hủ, hiện giờ nếu chuyển đi cũng chẳng nhân thức phải làm gì để kiếm sống. Chật chội, bất tiện, nhưng ở mãi cũng quen.

"Ở phường cổ hủ, tấc đất tấc quà, giá đất hiện tại được rao bán với giá hàng trăm triệu tiền việt mỗi mét vuông, ví như như muốn tậu nhà đất chỗ khác có thể bán nhà chuyển đi, không cần tới nhà ở di dân. Thế nhưng cần thiết là chuyển đi rồi thì khiến gì để kiếm sống?" - bà Hoa cho biết.

Thậm chí, len lách trong những con ngõ ốm ấy, còn có những căn gác xép sống sót hàng chục năm nay với quy mô vỏn vẹn 2,5m2. Ông Chu Văn Cao (73 tuổi) cho nhân thức, căn nhà ông có chiều rộng 1m, dài 2,5m và cao 1,4m. Căn nhà bé đến nỗi muốn đi vào phải bò nhưng ông đã cùng nam nhi sống ở đây hơn 20 năm qua.

"Mọi việc sinh hoạt tư nhân đều phải xuống sân đồng đội của ngõ để làm, tới cả thưởng thức nhì bố con cũng tranh thủ ăn ở chỗ khiến vì căn nhà ngay cả nằm ngủ còn không dễ dàng, nói gì đến thổi nấu" - ông Cao cho nhân thức.

Theo ghi chứng nhận tế, không chỉ những căn nhà trong ngõ, rộng rãi căn nhà nằm ngay mặt xã cũng đã xảy ra trạng thái hư hỏng, những mảng tường bong tróc lộ cả lõi thép bên trong. Đa dạng mái ấm cũng cơi nới thêm phổ biến không gian ở tầng 2, 3 nhằm tăng diện tích nhà ở.

Thế nhưng đối chọi với cảnh chen chúc chật chội ấy, công trình khu bình thường cư phục vụ cho đề án giãn dân thị trấn cũ rích Việt Hưng, nằm trên địa bàn phường Thượng Thanh, thị xã Long Biên đã căn bản hoàn thành các hạng mục: Nhà trẻ, hạ tầng công nghệ, các block nhà chung cư... nhưng tới nay vẫn "vườn không nhà trống".

KỲ II: Những căn tầm thường cư không một bóng người

Theo Diệu Hoa

Diễn Bầy Doanh Nghiệp


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét