Thứ Bảy, 1 tháng 6, 2019

Dự án BT nghìn tỷ Hà Nội vừa bị Kiểm toán chỉ loạt sai phép giờ ra sao?

Dự án BT nghìn tỷ Hà Nội vừa bị Kiểm toán chỉ loạt sai phạm giờ ra sao? - Ảnh 1.
Báo cáo kết quả kiểm toán vừa được Kiểm toán Nhà nước gửi Quốc hội gần đây chỉ ra hàng loạt sai phép tại dự án xây dựng tuyến trục đường trong khoảng tuyến phố Lê Đức Thọ tới khu đô thị mới Xuân Phương theo cơ chế BT (Xây dựng - chuyển giao). Chi tiết, công trình chọn lựa chủ đầu tư là Công ti Cổ phần Tasco thiếu khả năng tài chính; thiết kế dự toán không được tổ chức nhà nước có thẩm quyền thẩm định, phê phê duyệt là duyên do gây thất thoát ngân sách lớn; thương thảo, kí phù hợp đồng chưa đảm bảo luật pháp. 
Dự án BT nghìn tỷ Hà Nội vừa bị Kiểm toán chỉ loạt sai phạm giờ ra sao? - Ảnh 2.
Công trình này được UBND TP Hà Nội chấp nhận giao cho Công ti cổ lỗ phần Tasco chấp hành, khởi công vào 04 tuần 2/2009, tất nhiên dự án bị giãn tiến độ phổ quát lần và đến bốn tuần 4/2017 mới xong xuôi. Tổng chiều dài tuyến tuyến đường là 3,51 km, mức đầu cơ của công trình là 1.543 tỷ đồng. Dự án bị chậm rãi tiến độ hơn 7 năm so với hợp đồng.
Dự án BT nghìn tỷ Hà Nội vừa bị Kiểm toán chỉ loạt sai phạm giờ ra sao? - Ảnh 3.
Để thực hiện công trình tuyến phố Lê Đức Thọ - Khu thành phố mới Xuân Phương, Tasco được UBND thành phố Hà Nội đối ứng cho 70ha đất gồm: 30 ha đất tại dự án Tổ chức số 1 xã Xuân Phương, 3.000m2 đất tại 48 Nai lưng Duy Hưng (huyện Cầu Giấy) và 38ha đất tại thị trấn Xuân Phương (nay là dự án Xuân Phương Foresa Villa).
Dự án BT nghìn tỷ Hà Nội vừa bị Kiểm toán chỉ loạt sai phạm giờ ra sao? - Ảnh 4.
Đương nhiên, qua kiểm toán, cơ quan này cho biết, việc giao đất chỉ định cho chủ đầu tư là chưa đúng với qui định. "Việc không pháp luật cụ thể thời gian giao đất dẫn tới có công trình được giao đất trước khi chấp hành dự án BT và công trình này cũng được giao đất đối ứng khi công trình BT chưa hoàn thành.

Việc tạm bợ tính tiền dùng đất để xác định trị giá đối ứng khi giao đất cho dự án BT tại thời gian thi hành công trình BT dễ dẫn đến thất thoát ngân sách nhà nước", Kiểm toán Nhà nước khẳng định.

Dự án BT nghìn tỷ Hà Nội vừa bị Kiểm toán chỉ loạt sai phạm giờ ra sao? - Ảnh 5.
Tại thông báo tổng thích hợp kết quả kiểm toán trên, Kiểm toán Nhà nước làm nghị giải quyết vốn đầu tư với dự án này lên đến 391,6 tỷ đồng.
Dự án BT nghìn tỷ Hà Nội vừa bị Kiểm toán chỉ loạt sai phạm giờ ra sao? - Ảnh 6.
Dự án BT nghìn tỷ Hà Nội vừa bị Kiểm toán chỉ loạt sai phạm giờ ra sao? - Ảnh 7.
Được nhân thức, Công trình xây dựng tuyến con đường từ các con phố Lê Đức Thọ tới khu thành phố mới Xuân Phương có điểm đầu là nút giao với trục đường Lê Đức Thọ và điểm cuối là nút giao với tuyến đường 70, đi qua các khu thị trấn Mỹ Đình 1 - 2, khu đô thị mới Xuân Phương Tasco… thuộc thị trấn Mỹ Đình, Phương Canh, Xuân Phương, huyện Nam Từ Liêm. Trong ảnh là một con đường của công trình này xong xuôi vào năm 2009 và được gắn biển công trình kỉ niệm 1.000 năm Thăng Long được đặt tên là tuyến phố È Hữu Dục.
Dự án BT nghìn tỷ Hà Nội vừa bị Kiểm toán chỉ loạt sai phạm giờ ra sao? - Ảnh 8.
 Đoạn còn lại được đặt tên thị trấn Trịnh Văn Bô, người hiến hơn 5 nghìn lượng vàng cho nhà nước, có chiều dài khoảng 1km.
Dự án BT nghìn tỷ Hà Nội vừa bị Kiểm toán chỉ loạt sai phạm giờ ra sao? - Ảnh 9.
Tổng chiều dài tuyến các con phố là 3,51km, mặt cắt ngang 50m gồm 8 làn xe. Tuyến tuyến phố Lê Đức Thọ đến khu thành phố mới Xuân Phương có phân làn xe bằng dải phân phương pháp cứng.
Dự án BT nghìn tỷ Hà Nội vừa bị Kiểm toán chỉ loạt sai phạm giờ ra sao? - Ảnh 10.
Dự án BT nghìn tỷ Hà Nội vừa bị Kiểm toán chỉ loạt sai phạm giờ ra sao? - Ảnh 11.
Bãi rác được quy tụ ngay giữa tuyến đường.
Dự án BT nghìn tỷ Hà Nội vừa bị Kiểm toán chỉ loạt sai phạm giờ ra sao? - Ảnh 12.
Rác còn phong toả các đoạn hè phố trên tuyến trục đường này.
Dự án BT nghìn tỷ Hà Nội vừa bị Kiểm toán chỉ loạt sai phạm giờ ra sao? - Ảnh 13.
Rộng rãi đoạn còn không có hè phố gây nguy nan cho người đi bộ.
Dự án BT nghìn tỷ Hà Nội vừa bị Kiểm toán chỉ loạt sai phạm giờ ra sao? - Ảnh 14.
Cỏ dại mọc rầm rịt nhì bên hè phố.
Dự án BT nghìn tỷ Hà Nội vừa bị Kiểm toán chỉ loạt sai phạm giờ ra sao? - Ảnh 15.
Rộng rãi hạng mục dang dở ngay lòng phố khiến mất mỹ quan thị trấn.
Dự án BT nghìn tỷ Hà Nội vừa bị Kiểm toán chỉ loạt sai phạm giờ ra sao? - Ảnh 16.
Trên đường sinh ra đầy đủ sỏi, đá... gây nguy khốn đến bình an liên lạc.
Dự án BT nghìn tỷ Hà Nội vừa bị Kiểm toán chỉ loạt sai phạm giờ ra sao? - Ảnh 17.
Dự án BT nghìn tỷ Hà Nội vừa bị Kiểm toán chỉ loạt sai phạm giờ ra sao? - Ảnh 18.
Lúc trước, Thanh tra Chính phủ cũng có kết luận chỉ ra rộng rãi sai phép tại dự án BT xây dựng tuyến đường từ tuyến phố Lê Đức Thọ tới Khu thành phố mới Xuân Phương. “Đối với công trình trục đường Lê Đức Thọ - Khu thị trấn mới Xuân Phương, UBND thị trấn Thủ đô đã không thực hiện đúng trật tự chọn lựa chủ đầu tư; đánh giá đánh giá năng lực nhà đầu tư không chính xác, thiếu nghiêm ngặt; chọn lựa kí phù hợp đồng với nhà đầu tư không đảm bảo năng lực theo yêu cầu”, kết luận Thanh tra Chính phủ nêu.

Theo Duy Phạm

Tiền phong


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét