Thứ Tư, 26 tháng 6, 2019

Dòng vốn 1.200 tỷ đô la Mỹ 'lặng lẽ mất tích' khỏi Trung Quốc

Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) dự đoán số dư trương mục vãng lai của China sẽ xuống mức âm vào năm 2022 do chịu ảnh hưởng của cuộc chiến thương nghiệp với Mỹ và các vấn đề khác. Hơn nữa, khoản tài chính đẩy đà đang chảy khỏi Trung Quốc ngày càng tăng, nằm ngoài tầm kiểm soát các cơ quan điều hành của nước này.

Thiên hướng trên có thể dẫn tới sự chuyển dịch trong cán cân quyền lực toàn cầu.

Tổng cộng 1.200 tỷ đô la đã “bốc hơi” khỏi số liệu thống kê của TQuốc từ hơn 10 năm vừa qua, có khả năng khiến cho suy yếu sức mạnh mà TQuốc muốn xây đắp phê chuẩn công trình cơ sở vật chất cơ sở vật chất Vành đai và Con đường cùng các khoản đầu cơ khổng lồ vào trái phiếu chính phủ Mỹ.

IMF cho nhân thức China có 2.100 nghìn tỷ đô la của nả ròng ở nước ngoài trong năm 2018 – lớn thứ 3 thế giới sau Nhật Bạn dạng với 3.100 tỷ đô la và Đức với 2.300 tỷ đô la, nhưng thấp hơn phổ biến so với thặng dư account vãng lai.

Thông thường, thặng dư tài khoản vãng lai sẽ đi kèm với sự tăng hoặc giảm của của cải ở nước ngoài. Nhưng trong khi thặng dư của TQuốc tăng 2.000 tỷ đô la Mỹ từ năm 2009 đến năm 2018, của nả nước ngoài chỉ tăng 740 tỷ đô la cùng kỳ.

Dòng vốn 1.200 tỷ USD âm thầm biến mất khỏi Trung Quốc - Ảnh 1.

Diên biến thặng dư account vãng lai và của nả ở nước ngoài của TQuốc trong những năm vừa qua.

Yu Youngding, nhà kinh tế học và cựu thành viên ủy ban chế độ tiền tệ tại Nhà băng Quần chúng TQuốc, đưa ra một giả thuyết. Giả dụ một công ty Trung Quốc xuất khẩu hàng hóa giá trị 1 triệu đô la đến Mỹ, họ sẽ ghi khoản tài chính này là số tiền thu về từ việc bán sản phẩm bán hàng với Mỹ, theo Yu. Nhưng đôi khi, chỉ có 500.000 đô la nằm trong trương mục ngân hàng của công ty tại China, số còn lại thì vẫn ở nước ngoài.

Tổng cộng những khoản tiền này cắt nghĩa phần nào con số 1.200 tỷ đô la Mỹ.

Trong số liệu chính thức của Trung Quốc, các giao dịch có phần lù mù này được ghi tham gia mục “lỗi và khuyết điểm”. Trong giai đoạn 2009 – 2018, TQuốc ghi kiếm được -1.100 tỷ đô la Mỹ trong mục này – con số gần đúng một cách đáng ngờ so với 1.200 tỷ USD.

Dễ thấy khoản “lỗi và thiếu sót” của Trung Quốc bao gồm thua lỗ của các đồng tiền của thị trường mới nổi trong dự trữ ngoại ăn năn của nước này. Nhưng khi khoản này có khuynh hướng tăng trong bối cảnh đồng nhân dân tệ giảm giá trị, dòng vốn không chính thức chảy ra khỏi TQuốc được cho là chiếm giữ đa phần trong mục lỗi và thiếu sót.

Theo IMF, cán cân trương mục vãng lai của China sẽ sớm chuyển sang âm. Công ty quốc tế này dự đoán mức thâm hụt 6,6 tỷ USD năm 2022.

Thâm hụt trương mục du lịch của Trung Quốc cũng gây ra thâm hụt số dư account vãng lai – yếu tố này không chỉ do khách nước ngoải giảm chi phí buôn bán.

Một người con trai China khiến cho công ty tại Bắc Kinh năm rồi đã tậu lại một căn hộ phòng thu âm chụp ảnh ở Tokyo với giá 10 triệu im (93.000 đô la Mỹ). Ông ta trả bằng các khoản tiền bé bỏng mang theo mỗi khi đến Nhật Bạn dạng để ngao du hay đi công việc.

“Một phần chi phí di chuyển tạo nên sự tháo chạy vốn, và được dùng để tìm các vật phẩm vốn đầu tư và bất động sản”, Yu nói.

Dòng vốn 1.200 tỷ USD âm thầm biến mất khỏi Trung Quốc - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters.

Thâm hụt trương mục ngao du của Trung Quốc mở đầu tăng cường tham gia năm 2014. Khoản này choán gần 80% thâm hụt thương mại dịch vụ, được tính qua mua bán tiền tệ tại các nhà băng TQuốc, trả tiền bằng thẻ nguồn vốn vay và điện thoại thông minh, khoản tiền rút từ ATM và các đàm phán khác được thực hiện bởi khách tham quan nước ngoài và du học sinh.

Một tìm hiểu cho thấy 60% thâm hụt tài khoản ngao du được gây ra do dòng vốn dỡ chạy.

Điểm chủ chốt là, do sự toá chạy vốn, tài sản nước ngoài ròng của China đã không tăng tương đương với mức thặng dư account vãng lai và cán cân thu nhập vẫn ở mức đỏ.

Tadashi Nakamae, Chủ tịch của NaKamae International Economic Research tại Nhật Bạn dạng, dự đoán thâm hụt trương mục vãng lai của Trung Quốc sẽ biến thành một thiên hướng vĩnh viễn.

“Sức ép lên đồng CNY sẽ còn tăng trong tương lai”, Yang Ming, một nhà phân tích tại Học viện China về Công nghệ Thị trấn hội cho biết.

Theo Nikkei

Theo Minh Ngọc

Người đi cùng


Đọc thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét