Thứ Bảy, 29 tháng 6, 2019

Dấu ấn bữa nay, buổi chiều lịch sử sau 10 năm kì vọng

16h chiều nay (30/6), hai hiệp định quan trọng giữa vietnam - hòa hợp châu Âu EU là Hiệp nghị Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu cơ (IPA) sẽ được ký sau gần 10 năm thương lượng với đa dạng thăng trầm.

Cửa đã tạo dựng, hàng Việt sắm trục đường vào EU

Cam kết tạo dựng cửa hoạt động mua bán mạnh mẽ trong Hiệp định EVFTA cam kết sẽ thúc đẩy quan hệ thương mại vietnam - EU, giúp mở rộng hơn nữa thị trường cho hàng xuất khẩu của vn.

Với chắc chắn xóa bỏ thuế du nhập lên tới gần 100% biểu thuế và giá trị thương nghiệp mà nhị bên đã thống nhất, thời cơ gia tăng xuất khẩu cho những mặt hàng vn hữu dụng thế như dệt may, da giày, nông thủy sản (kể cả gạo, các con phố, mật ong, rau củ quả), đồ gỗ... là rất đáng kể.

Mức cam đoan trong EVFTA có thể coi là mức cam đoan cao nhất mà vietnam giải quyết được trong các FTA đã từng được ký kết. Yếu tố này càng có ý nghĩa khi hiện thời, mới chỉ hơn 42% kim ngạch xuất khẩu của vn sang EU được lợi mức thuế 0% theo Chương trình giảm giá quan thuế phổ cập (GSP).

Dấu ấn hôm nay, buổi chiều lịch sử sau 10 năm chờ đợi
Việt Nam đã ký toàn bộ 12 hiệp định thương nghiệp tự do song phương và đa phương.

Theo phân tích của Bộ Chiến lược và Đầu tư, Hiệp nghị EVFTA sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu của vn sang EU ngày càng tăng khoảng 20% vào năm 2020; 42,7% tham gia năm 2025 và 44,37% tham gia năm 2030 so với không có Hiệp nghị.

song song, kim ngạch nhập cảng từ EU cũng tăng nhưng với tốc độ thấp hơn xuất khẩu, chi tiết là khoảng 15,28% vào năm 2020; 33,06% tham gia năm 2025 và 36,7% tham gia năm 2030. Về mặt vĩ mô, EVFTA góp phần khiến GDP của vn tăng thêm ở mức bình quân 2,18-3,25% (năm 2019-2023); 4,57-5,30% (năm 2024-2028) và 7,07-7,72% (năm 2029-2033).

Ông Lương Văn Khôi, Phó giám đốc Trọng điểm Thông tin và Dự đoán kinh tế - thị trấn hội Nước nhà, cho rằng: Hiện EU là một trong đối tác làm ăn thương nghiệp bậc nhất của vn. Tổng kim ngạch xuất nhập cảng tăng 15-20%/năm. Riêng năm 2018, tổng kim ngạch xuất du nhập vietnam - EU là hơn 50 tỷ USD.

Do hàng hóa giữa Việt Nam và EU mang tính chất bổ trợ hơn là khó khăn, vì thế hiệp định EVFTA ảnh hưởng mạnh đến xuất khẩu của Việt Nam.

Ở chiều trái lại, hàng hóa trong khoảng EU cũng có thể vào Việt Nam phổ quát hơn khi cắt giảm hàng rào thuế quan. Mức tăng nhập khẩu sẽ không “tức thời ngay” mà sẽ tăng dần theo lộ trình chắc chắn.

Hiệp định bảo hộ đầu cơ: Tạo niềm tin với nhà đầu tư EU

Cùng với Hiệp định EVFTA, Hiệp nghị Bảo hộ đầu tư cũng có ý nghĩa cần thiết. Hiệp định này bao gồm nội dung bảo hộ đầu cơ và khắc phục tranh chấp đầu tư (Hiệp nghị IPA). Hiệp định IPA này phải được sự phê chuẩn của cả Nghị viện châu Âu và của Nghị viện các nước thành viên thì mới có thể thực thi.

Theo ông Lương Văn Khôi, hàng loạt qui định đề cập trong IPA được cho là sẽ tạo nhân tố kiện xúc tiến dòng vốn đầu cơ nước ngoài trong khoảng EU. ví dụ, các cam đoan về bảo hộ đầu tư, thành lập cửa hoạt động mua bán còn cao hơn cả các chắc chắn trong WTO, hay cam đoan về khắc phục tranh chấp trong thời kỳ đầu tư, thậm chí cả các pháp luật về vài hành vi mà Chính phủ không được làm, tránh khiến cho phương hại tới lợi ích của chủ đầu tư,...

Khác biệt trong IPA, Việt Nam có chắc chắn bảo hộ đầu cơ. vn cam kết không tịch thâu, quốc hữu hóa tài sản của nhà đầu tư mà không có bồi thường thỏa đáng, chắc chắn bồi hoàn thiệt hại phù hợp cho nhà đầu tư của bên kia tương tự như chủ đầu tư trong nước hoặc của bên thứ ba trong trường hợp bị thiệt thòi do chiến tranh, bạo loàn, v.v...

“Các qui định này sẽ không chỉ thúc đẩy thú vị đầu cơ trong khoảng EU, mà còn từ các tổ quốc khác”, ông Khôi cho nhân thức.

Đề cập tới một nhân tố rất có ý kiến với đơn vị châu Âu, Bộ trưởng Công Thương Trằn Tuấn Anh cho hay: Ngoài ra hiệp nghị EVFTA, vn đã có hàng loạt hiệp định liên kết và gắn kết liên thông với các hoạt động mua bán khác như CPTPP, ASEAN với các đối tác,.. Tương tự, các chủ đầu tư châu Âu sẽ có điều kiện tiếp xúc không chỉ với 100 triệu dân ở hoạt động mua bán đang phát hành mạnh bạo này mà còn 660 triệu dân ở thị trường khu vực ASEAN và còn gần như nước nhà đối tác làm ăn khác.

Cho nên, đây cũng chính là cơ hội để các chủ đầu tư châu Âu khai thác được các dễ dãi, khuyến mại của các hoạt động thương mại đối với các khu vực thương nghiệp tự do khác mà vn tham gia.

Hiệp hội tổ chức châu Âu tại vietnam (EuroCham) nghĩ là: Hiệp định thương mại hòa bình EVFTA sẽ thành lập cửa thị trường, tăng mạnh thương nghiệp, và giúp Việt Nam trở thành môi trường đầu tư hấp dẫn cho các tổ chức kinh doanh châu Âu ở Đông Nam Á. vietnam đang có những dấu hiệu hăng hái để trở thành trọng tâm đầu cơ và thương mại trong khu vực, địa điểm thuận lợi để lôi cuốn vốn FDI từ châu Âu.

Về lâu dài, EuroCham đánh giá: Hiệp định EVFTA đẩy mạnh thương mại và đầu cơ trên cơ sở đôi bên cùng có ích và cải thiện các tiêu chuẩn về môi trường và phố hội. Hiệp định này không chỉ mang đến ích lợi cho doanh nghiệp và người tiêu dùng mà cho cả các công dân Việt Nam, về phúc lợi phố hội, lương lậu, và tiêu chuẩn, nhờ đó, giúp việc đầu tư tham gia vn vững bền hơn.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm chia sẻ: Trong bất cứ hiệp nghị nào, thời cơ cũng là 50-50. Vấn đề quan trọng là phải nhân thức sử dụng triệt để cơ hội và vượt lên thách thức ở mỗi hiệp nghị.

Nhắc tới câu chuyện lĩnh vực thủy sản bị EU rút “thẻ vàng”, phổ biến chuyên gia cũng cảnh báo hiệp định với EU mở toang cánh cửa cho hàng Việt sang EU. Nhưng với những quy định khắt khe và ngặt nghèo, giả dụ doanh nghiệp vn không vâng lệnh các tiêu chuẩn chất lượng, nếu như bị EU rút “thẻ đỏ” thì sẽ không phát huy được mặt hăng hái của hiệp nghị cần thiết này.

Liên kết châu Âu (the European Union, gọi tắt là EU) bao gồm 28 nước thành viên: Pháp, Đức, Italia, Bỉ, Hà Lan, Luxembourg, Anh, Ireland, Đan Mạch, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Áo, Thuỵ Điển, Phần Lan, Séc, Hungary, Ba Lan, Slovakia, Slovenia, Litva, Latvia, Estonia, Malta, Sip, Bungary, Rumani, Croatia.

Tháng 6/2018, vn và EU đã chính thức thống nhất việc tách riêng EVFTA thành nhị hiệp nghị gồm Hiệp nghị Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu cơ (IPA); chính thức kết thúc cục bộ quá trình rà soát pháp lý Hiệp nghị EVFTA; và thống nhất toàn cục các nội dung của Hiệp nghị IPA. 

Hà Duy


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét