Thứ Bảy, 8 tháng 6, 2019

Dân cư Ciputra phản đối chủ đầu tư nhồi thêm nhà cao tầng - VnExpress Kinh Doanh

Nhà đầu tư yêu cầu tăng số toà nhà và mỗi toà thêm một số chục tầng căn hộ tại Khu thành phố Ciputra. 

Hàng trăm hộ dân sống tại Khu đô thị Ciputra (Khu thị trấn Nam Thăng Long, Thủ đô) đang rất bất bình trước buộc phải điều chỉnh quy hoạch giai đoạn 2 của nhà đầu tư và đồng loạt ký tên phản đối việc này gửi UBND TP Hà Nội. Ciputra là một trong những khu thành phố cao cấp bậc nhất Hà Nội do Tổ chức kinh doanh TNHH Phát hành Khu thành phố Nam Thăng Long làm cho nhà đầu tư, thuộc quận Tây hồ và Bắc Trong khoảng Liêm. 

Thây mặt dân cư cho nhân thức, chủ đầu tư đã xây đắp đồ án quy hoạch yếu tố chỉnh trong khu thị trấn. Trong đó, một ô đất trước quy hoạch 5 tòa nhà với chiều cao trong khoảng 5 tới 47 tầng thì nay được yêu cầu yếu tố chỉnh tăng thành 8 tòa cao trong khoảng 45 đến 68 tầng. 

Một góc Khu đô thị Ciputra đã bàn giao cho cư dân về sinh sống. Ảnh: CĐT

Một góc Khu đô thị Ciputra đã bàn giao cho cư dân về sinh sống. Ảnh: CĐT

Một lô đất quy mô gần 13.400 m2 có chức năng bãi đỗ xe nay xin nhân tố chỉnh, chuyển sang hạ ngầm bãi đỗ xe và liên kết buôn bán thương nghiệp. Còn tại ô đất TM-13 diện tích gần 55.000 m2, vốn quy hoạch làm cho khu thương mại hỗn thích hợp, sân, vườn và con đường nội bộ thì nay được đề xuất chuyển thành đất hỗn thích hợp thương mại, văn phòng, nơi nghỉ ngơi và nhà ở cao tầng với dân số gần 3.000 người. 

Bà Nguyễn Thị Xuyên, Tổ trưởng tổ dân phố Nam Thăng Long cho nhân thức, trong cuộc họp lấy quan niệm tập thể ngày 18/4, 100% cư dân tại đây đã không đồng ý việc vấn đề chỉnh bởi nghĩ là sự thay đổi đó đều vì ích lợi lực lượng của chủ đầu tư. Theo bà Xuyên, việc đổi mới quy hoạch một vài khu của chủ đầu tư nhằm tăng lợi nhuận từ việc xây dựng khu nhà đất thấp tầng, giá trị thương mại cao hơn. Hình như đó, công ty này lại dồn lượng lớn dân cư tham gia khu cao tầng ở ô đất TM-13 bằng việc tăng số tòa nhà (trong khoảng 5 lên 8) và tăng số tầng (từ 47 tầng lên 68 tầng).

"Rõ ràng nhà đầu tư đang muốn thu lợi một bí quyết triệt để trên các khu đất chưa xây đắp", bà Xuyên nói. 

Dường như đó, ông Đỗ Đức Du (nhà 15T6) nghĩ rằng, phương án vấn đề chỉnh mà nhà đầu tư đưa ra yếu tố chỉnh dân số tăng gần gấp đôi trong khi đó cơ sở khoa học không đổi mới sẽ khiến khu vực này trở thành ngày càng quá vận chuyển. Điều đó cũng đồng nghĩa khu thị trấn được quảng cáo đẳng cấp sẽ bị phá vỡ lẽ.  

"Chúng tôi kiến nghị UBND TP Thủ đô dừng việc yếu tố chỉnh quy hoạch khu thị trấn Ciputra giai đoạn 2 vì việc này phục vụ ích lợi của nhà đầu tư, chẳng phải cho đồng đội cư dân", bà Xuyên nói. 

Trước đó, hồi cuối bốn tuần 2, UBND TP Thủ đô đã có công bố Kết luận của Chủ toạ UBND xem xét về việc điều chỉnh quy hoạch tại Khu thị trấn Ciputra. Theo kết luận, lãnh đạo thành phố thống nhất về nguyên tắc chủ trương nhân tố chỉnh quy hoạch kiến trúc vài ô đất do Sở Quy hoạch – Kiến trúc đề nghị dựa trên kiến nghị của chủ đầu tư. Song, lãnh đạo đô thị cũng nhấn mạnh cần khiến rõ sự phù hợp và kỹ năng đáp ứng cơ sở, cũng như phải bảo đảm sự đồng thuận của cộng đồng dân cư trước khi bắt buộc yếu tố chỉnh.

Dĩ nhiên, công đoạn lấy ý kiến tập thể cư dân về việc vấn đề chỉnh các ô đất nêu trên không nhận được sự đồng thuận dù dân cư đã đa dạng lần gửi đơn kiến nghị UBND TP việc không bằng lòng thay đổi quy hoạch.

Cách đây không lâu, lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho biết đã giao cho Sở Quy hoạch Kiến trúc Thủ đô báo cáo, làm rõ sự phù hợp với quy hoạch, giấy tờ chấp hành. Ông cũng cho nhân thức, trong trật tự đó có việc phải xin ý kiến đồng đội, giả dụ không được đồng thuận thì tổ chức này cũng không đồng ý đổi mới quy hoạch.

Tư vấn VnExpress, thây mặt Công ti TNHH Tạo ra Khu thành phố Nam Thăng Long cho biết sau khi nghiên cứu, bắt buộc đã nhiều lần đơn vị họp lấy ý kiến cư dân về việc nhân tố chỉnh cụ thể quy hoạch. Đương nhiên, tổ chức kinh doanh không thu được sự đồng thuận theo đòi hỏi của UBND TP Hà Nội. Vì vậy, gần đây, chủ đầu tư đã có văn bạn dạng gửi các tập đoàn can dự yêu cầu giữ nguyên tính năng ô đất trong công trình theo phê phê duyệt từ năm 2004 là tòa tháp hỗn thích hợp, không bổ sung tác dụng đất ở.

Khu thành phố Nam Thăng Long Ciputra có diện tích 301 ha được đầu tư bởi Tổ chức kinh doanh TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long, một liên doanh giữa Tổng Công Ty Đầu cơ và Sản xuất Cơ sở Thành phố (Việt Nam) và Cơ quan Ciputra (Indonesia). Đây là một trong những dự án đồng bộ cao cấp trước tiên được xây đắp tại Thủ đô với trọn vẹn một thể ích, phục vụ. 

Nguyễn Hà


Xem tại: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét