Thứ Ba, 25 tháng 6, 2019

Cuộc đời bạn sẽ như thế nào nếu như chiếm hữu bộ nhớ 'phi phàm', chẳng thể quên bất kỳ thứ gì? Câu tư vấn gây bất thần cho cả các nhà khoa học

Joey DeGrandis là một trong số ít người được chẩn đoán mắc hội chứng trí tưởng phi phàm (HSAM). Anh chiếm hữu tài năng phi thường là có thể nhớ từng giây, từng phút của mỗi ngày trong cuộc sống.

Ngay trong khoảng khi Joey lên 10 tuổi, mái nhà DeGrandis đã nhận thấy thấy sự bất thường trong việc ghi nhớ của anh. Bất kể sự kiện gì xảy ra trong dĩ vãng đều được Joey ghi nhớ một cách thức đúng đắn trong khoảng ngày, tháng cho đến năm việc đó diễn ra.

Lúc đầu, Joey cho rằng đó chỉ một khả năng nhỏ xíu lẻ của bản thân, thứ mà chẳng phải bạn nào cũng làm được nhưng cũng không có gì quá khác biệt. Mãi cho tới khi Joey 26 tuổi, anh mới thực thụ đi tò mò và bất ngờ trước những gì khoa học tìm hiểu về hội chứng trí tưởng siêu phàm.

Hành trình đi tìm hiểu về khả năng khác lạ

Trong một lần tình cờ thấy những người có kỹ năng gần giống như chính mình trên 1 chương trình TV có tên "60 phút", Joey đã đến tậu gặp mặt vị chưng sĩ nghiên cứu về hội chứng này. Vị chưng sĩ đó là James McGaugh, một giáo sư tìm hiểu về hệ tâm thần và hành vi của con người tại Đại học California.

Ông McGaugh mở đầu tìm hiểu về hội chứng trí tưởng phi phàm (HSAM) từ năm 2000, sau khi một thiếu nữ trẻ đến tậu gặp mặt ông và san sớt những vấn đề về trí nhớ mà cô đang gặp gỡ phải.

Người phụ nữ này sau đó đã được chuẩn đoán là người trước tiên bận bịu HSAM. Khoảng thời gian đó, cô chia sớt rằng việc bận rộn hội chứng này làm cho cô đông đảo hư nhược vì nhớ cụ thể quá phổ thông thứ trong cuộc sống. Chỉ cần trông thấy một tín hiệu hay nhân tố gì đó kết hợp với quá khứ, ngay tức thì cô sẽ nhớ về từng chi tiết và hành động đã diễn ra trong quá khứ. Việc này lặp đi lặp lại làm cho bệnh nhân cảm thấy mỏi mệt và kiệt sức.

Tới năm 2010, giáo sư McGaugh và các đồng nghiệp đã phát hiên thêm nhiều trường hợp khác có khả năng ghi nhớ phi phàm. Họ có thể liên hiệp ngày, 04 tuần, năm trên lịch với các sự kiện trong dĩ vãng, trong khoảng những tin tức lớn như vụ nổ Challenger hay cái chết của Công nương Diana cho tới những việc sinh hoạt tư nhân tầm thường như họ đã ăn gì và đã xem thứ gì tham gia ngày hôm trước.

Ngay sau khi hình thành trên chương trình "60 phút", giáo sư McGaugh đã chiếm được hơn 600 email và các cuộc gọi điện thoại đánh giá trong khoảng những người nghĩ bản thân đang mắc phải hội chứng này như Joey DeGrandis.

Cuộc đời bạn sẽ như thế nào nếu sở hữu một bộ nhớ siêu phàm, không thể quên bất cứ thứ gì - Ảnh 1.

Chân dung Joey DeGrandis, một trong số rất ít người trên thế giới thực sự mắc phải HSAM.

Tất nhiên, theo thông báo của giáo sư McGaugh, chỉ có khoảng 60 người trong số đó được xác định là thực thụ bận bịu hội chứng trí tưởng phi phàm. Ông cho biết có rộng rãi người lầm tưởng về hội chứng này nhưng số lượng bệnh nhân đích thực bận bịu là rất thảng hoặc.

Ưu và nhược điểm của việc chiếm hữu một trí tưởng phi phàm

Joey DeGrandis hiện nhập cuộc vào lộ trình phân tích của giáo sư McGaugh về HSAM. Anh cũng chia sớt rằng mình đã phải vật lộn với chứng trầm cảm và lo sợ, nhân tố mà anh ấy tin rằng có can hệ đến căn bệnh "không thể quên bất cứ thứ gì".

Joey cho biết: "Tôi nghĩ bản thân hên vì có một cuộc sống khá tốt nên ký ức có tất cả kỷ niệm vui vẻ và ấm áp mà tôi có thể nghĩ lại. Dù rằng vậy, tôi lại có xu hướng nhớ quá lâu, những thứ buồn bã, tồi tệ trong dĩ vãng cũng khiến cho tôi chẳng thể quên được, những cảm xúc ấy lúc nào cũng thường trực".

Cuộc đời bạn sẽ như thế nào nếu sở hữu một bộ nhớ siêu phàm, không thể quên bất cứ thứ gì - Ảnh 2.

Đôi lúc, chỉ cần một hình ảnh gợi nhớ lại là những kỷ niệm không vui lại ùa về với những người bận bịu HSAM

Nghiên cứu cho thấy rằng những người bị HSAM có thiên hướng bị ám ảnh bởi một nhân tố gì đó nhất mực. Mặc dầu họ có thể câu kết ngày và sự kiện nhưng nhiều lúc cũng xảy ra sai sót.

Ký ức của những người mắc HSAM chi tiết hơn rộng rãi so với người thông thường và sống sót trong một khoảng thời điểm dài hơn, nhưng việc ghi nhớ là một giai đoạn mất dồn vào một chỗ và nó không hoàn toàn đúng mực như trên video mà máy móc lưu lại.

Kết luận

Những người mắc hội chứng trí nhớ phi phàm trên quả đât rất thi thoảng và hầu như họ đều rất lanh lợi. Bộ nhớ "siêu phàm" này có thể đem đến cho bạn rộng rãi lợi thế như là lưu giữ những ký ức tươi đẹp, các tin tức có ích nhưng nó cũng như con dao hai lưỡi với những ký ức bi thiết đau làm cho bạn chẳng thể quên cũng như chẳng thể kiểm soát.

Cuộc đời bạn sẽ như thế nào nếu sở hữu một bộ nhớ siêu phàm, không thể quên bất cứ thứ gì - Ảnh 3.

Hãy thử nghĩ đến bạn rất muốn quên đi một thứ gì đó nhưng lại nhớ như in và yếu tố này sẽ tra tấn bạn mãi mãi

Các nhà công nghệ vẫn đang tiến hành nghiên cứu mọi mặt của căn bệnh này. Giáo sư McGaugh cho biết việc nắm bắt về sinh học thần kinh đằng sau hội chứng trí nhớ phi phàm có thể cung ứng những hiểu nhân thức mới về phương pháp não lưu trữ và lấy lại ký ức. Nó thậm chí có thể bổ ích trong cuộc chiến kháng cự bệnh Alzheimer và các dạng bệnh mất trí tưởng khác.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Time


Tham khảo thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét