Thứ Bảy, 22 tháng 6, 2019

Cùng đón dòng vốn FDI giữa chiến tranh thương mại, Thái Lan khác gì so với vn?

Đầu cơ nước ngoài vào Thái Lan đã tăng cường trong quý trước tiên, thêm chứng cứ cho thấy các non sông Đông Nam Á đang được lợi lợi khi các công ty tìm kiếm địa điểm mới trong khu vực để hạn chế thuế nhập cảng Mỹ áp vào hàng Trung Quốc. 

Ông Pisit Puapan, Tổng giám đốc của Cục Chính sách kinh tế vĩ mô thuộc Bộ Nguồn vốn, trích dẫn dữ liệu chính thức từ Lúc đầu tư đất nước, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Thái Lan đã tăng lên 84,1 tỷ baht (2,7 tỷ USD) trong quý trước tiên, tăng 253% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Tuy nhiên, khi dòng đầu cơ nước ngoài đổ về, cung ngoại tệ tăng, dẫn đến giá ngoại tệ giảm và đồng nội tệ sẽ tăng giá một cách tương đối, tạo sức ép khăng khăng đối với xuất khẩu. Sự gia tăng của FDI ở Thái Lan tới tham gia thời gian ý định xuất khẩu suy yếu, yếu tố này đang đè nặng lên nền kinh tế. 

Cùng đón dòng vốn FDI giữa chiến tranh thương mại, Thái Lan khác gì so với Việt Nam? - Ảnh 1.

Bộ Tài chính trong bốn tuần 4 đã hạ triển vọng lớn mạnh trong năm nay xuống 3,8%, dựa trên mức tăng xuất khẩu 3,4%. Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha cũng cho nhân thức tại hội nghị thượng đỉnh Bloomberg hôm thứ Sáu rằng cuộc chiến thương nghiệp giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sản xuất rộng rãi bất ổn cho các đơn vị toàn cầu và là mối khiếp sợ đối với Thái Lan.

Ảnh hưởng của dòng vốn FDI tới xuất khẩu là nhân tố khách quan khó khăn giảm thiểu, nhưng Việt Nam hầu như thường bị ảnh hưởng rộng rãi nhờ có các hiệp nghị thương mại hòa bình song phương và đa phương đã ký kết. Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan trong 5 04 tuần đầu năm 2019, tổng kim ngạch xuất du nhập hàng hóa của cả nước đạt 202,68 tỷ đô la Mỹ, tăng 8,8% (tương ứng tăng 16,47 tỷ USD) so với cùng kỳ năm trước. 

Đặc biệt, xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ đạt kim ngạch 17,8 tỷ đô la Mỹ trong 4 bốn tuần đầu năm 2018, tăng nhanh 28,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được xem là tín hiệu hăng hái cho hàng Việt trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung trở nên bít tất tay.

Tư vấn phỏng vấn bên lề Hội nghị thượng đỉnh buôn bán ASEAN của Bloomberg tại Bangkok, ông Pisit Puapan cho nhân thức xuất khẩu có thể sẽ có một số cải thiện trong nửa cuối năm nay và phát triển vững bền về ngao du giúp củng cố nền kinh tế Thái Lan. Sự tăng thêm dự kiến ​​của các lô hàng trong sáu 04 tuần tới bốn tuần 12 chủ quản là do hiệu ứng căn bản đem lại sự đổi mới mạnh mẽ trong một bức ảnh xuất khẩu hàng hóa trong cùng kỳ năm ngoái khi vững mạnh thế giới xấu đi, ông nói. 

Về dài lâu, ông Pisit Puapan cho nhân thức Bộ vẫn thấy lý do để sáng sủa về xuất khẩu. Ngày một có phổ quát chủ đầu tư trong khoảng TQuốc tới Thái Lan và lan ra khắp Đông Nam Á - có kỹ năng là vì thuế cũng như chi phí lao động và sản xuất đang gia tăng ở China. Về phía ngành nghề dịch vụ, Pisit thấy Thái Lan tiếp diễn được hưởng lợi từ sự vững mạnh vững chắc về du lịch. Đất nước này đang trên phố thực hiện được 40 triệu du khách trong năm nay, được củng cố bởi sự tăng thêm của khách tham quan Ấn Độ, Nhật Phiên bản và Malaysia ngay cả khi khách tới từ Trung Quốc tiếp tục giảm.

Cùng đón dòng vốn FDI giữa chiến tranh thương mại, Thái Lan khác gì so với Việt Nam? - Ảnh 2.

Trao đổi với phóng viên Bloomberg về tác động của chiến tranh thương nghiệp tới kinh tế Thái Lan, ông Chartsiri Sophonpanich - chủ tịch Ngân hàng Bangkok nói: "Đầu tiên, cuộc chiến này đang khiến cho kinh tế thế giới lờ lững lại, nhưng mặt khác chúng tôi cũng thấy ích lợi đến trong khoảng các đơn đặt hàng mới, và dòng đầu cơ nước ngoài, không chỉ tới Thái Lan mà là khu vực Đông Nam Á nói bình thường".

Giải đáp nghi vấn Thái Lan hưởng lợi ở chừng nào nếu so với vn giữa sự ngăn cách của nguồn cung hàng hóa trên thế giới, ông cho nhân thức: "Tôi nghĩ có thể là chừng không giống nhau. Nhưng tôi nghĩ là nó sẽ hỗ trợ việc xúc tiến 12 ngành công nghiệp chính, đưa kinh tế Thái Lan lên một tầm cao mới của sản xuất. Tôi nghĩ là chúng ta sẽ thấy dòng đầu cơ lớn đổ vào lĩnh vực robotic, hàng không, công nghệ thực phẩm,... và điều đó sẽ giúp Thái Lan tiến xa hơn trên công cuộc cách tân".

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét