Follow on FaceBook

Thứ Ba, 18 tháng 6, 2019

Công trình của Hưng Lộc Phát liên tục bị “tuýt còi” từ Bình Thuận đến Tp.HCM vì dính pháp lý

Hai cú “tuýt còi” gần nhau vì dự án dính pháp lý

Vừa qua, UBND huyện 7, TP.HCM đã lập biên bạn dạng đình chỉ xây dựng dự án nhà đất - vi la Green Star Sky Garden (P.Phú Mỹ, Q.7) do Tổ chức kinh doanh CP Đầu tư BĐS Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích 110 biệt thự và 900 căn hộ. Trong đó, 110 căn biệt thự đã hoàn thiện phần thô, trong đó khoảng 50% căn đã hoàn thành sơn, lát gạch. Một hồ yếu tố tiết của dự án cũng đã bơm nước ngừng.

Theo UBND thị xã 7, căn do dự án bị đình chỉ thiết kế do chưa được UBND Tp.HCM ra quyết định giao đất, chưa hoàn thành việc chuyển mục đích sử dụng đất.

Dự án của Hưng Lộc Phát liên tục bị “tuýt còi” từ Bình Thuận đến Tp.HCM vì dính pháp lý - Ảnh 1.

Trong thời gian dừng xây cất 60 ngày (tới cuối tháng 7), chủ đầu tư phải hoàn thiện toàn diện hồ sơ pháp lý.

Theo khám phá, dù dự án xây dựng phi pháp gần 1 năm nay nhưng đến ngày 22/5/2019, tập đoàn chức năng huyện 7 và thanh tra xây đắp địa bàn mới phát hiện vụ việc.

Được nhân thức, mặc dù không chuẩn y xây đắp nhưng những ngày mới đây, tại công trình vẫn còn công nhân khiến cho việc, mặc cho quyết định đình chỉ đã có hiệu lực thực hiện. Hiện Hưng Lộc Phát đã kiếm được đặt cọc giữ chỗ của đối tượng mua hàng, với số tiền 50 triệu tiền việt/nền, và dự định từ tháng 7/2019 sẽ bàn giao các căn biệt thự, có giá bán từ 9-16 tỉ đồng/căn.

Trước đó, Sở Xây đắp thức giấc Bình Thuận có văn bản số 1284/SXD-QLN&PTĐT chấn chỉnh việc đàm phán trao đổi và chuyển nhượng bất động sản tại dự án Khu thành phố phục vụ ngao du Mũi Né Summer Land do Công ti Hưng Lộc Phát Phan Thiết làm cho chủ đầu tư do chưa hoàn chỉnh các giấy tờ đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng.

Mặc dù bị “tuýt còi” nhưng đơn vị này cùng các sàn phân chia vẫn tiếp tục rao bán, chuyển nhượng sản phẩm duyệt hình thức giữ chỗ, đặt cọc, chứng nhận địa điểm để thu tiền của người dùng trái với pháp luật của luật pháp.

Trước thực trạng này, Sở Xây đắp tỉnh Bình Thuận đã đề nghị Công ti Hưng Lộc Phát Phan Thiết chấp hành theo đúng quy định của luật pháp. Đòi hỏi chủ đầu tư không thực hiện hoặc ký liên minh đồng với đơn vị môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động thương lượng trao đổi, chuyển nhượng hoặc vận dụng các cơ chế giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí, đăng vận tải trên mạng internet các nội dung can hệ đến hoạt động thương lượng BĐS tại dự án Khu thành phố dịch vụ ngao du Mũi Né Summer land vì chưa chứng nhận thương lượng.

Liều xây chui 110 căn biệt thự, nhà đầu tư nói bản thân đúng Luật

Mua bán can hệ tới việc UBND Q.7 đình chỉ xây dựng công trình Green Star Sky Garden, thây mặt Hưng Lộc Phát giải đáp tin báo: Dự án Green Star Sky Garden đã hoàn thành vừa đủ hồ hết các thục tục liên quan tới pháp lý.

"Việc công ty Nhà nước chậm trễ trong thời kỳ giải quyết hồ sơ hành chính đã gây ảnh hưởng rất lớn tới quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp, khiến doanhh nghiệp mất đi phổ thông cơ hội trong kinh doanh, ảnh hưởng uy tín đối với khách hàng đã và đang đồng hành cùng doanh nghiệp chúng tôi trong suốt thời gian qua”, thây mặt chủ đầu tư cho hay.

song song, đại diện tổ chức này cũng khẳng định, việc xây dựng khu thấp tầng là hơn 100 vi la là đúng luật. “Chúng tôi căn cứ vào Điểm e, Khoản 1, Nhân tố 89 của Luật Xây đắp số 50/2014/QH13: Nhà cửa được miễn phép xây đắp “nhà ở thuộc công trình phát hành thành phố, công trình sản xuất nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê ưng chuẩn” nên dự án chúng tôi thuộc trường hợp miễn phép xây dựng”.

Dự án của Hưng Lộc Phát liên tục bị “tuýt còi” từ Bình Thuận đến Tp.HCM vì dính pháp lý - Ảnh 2.

Lúc trước, Sở Xây đắp thức giấc Bình Thuận có văn phiên bản số 1284/SXD-QLN&PTĐT chỉnh đốn việc thương lượng trao đổi và chuyển nhượng bất động sản tại công trình Khu đô thị phục vụ ngao du Mũi Né Summer Land do Công ty Hưng Lộc Phát Phan Thiết làm nhà đầu tư

Trước đây, mua bán về nội dung này, ông Đào Gia Vượng, Phó Chủ tịch UBND Q.7 thừa nhận thuở đầu nghe tin tức công bố từ các công ty điều hành cho rằng công trình đã chấm dứt các thủ tục pháp lý. Trong đó, có quan điểm hiểu nhầm tháng 1/2018, chủ đầu tư đã được phê ưng chuẩn đồ án quy hoạch cụ thể 1/500 nên không cần phải xin giấy phép xây dựng. Tất nhiên, cách đây không lâu dư luận đề đạt nên thị xã rà soát lại mới nhận thấy. Lúc này công trình hầu hết hoàn tất khu biệt thự liền kề.

Đến thời điểm này, có phổ quát ý kiến trái chiều xung quanh câu chuyện pháp lý của công trình Green Star Sky Garden. Một vị chỉ đạo UBND Q.7 cho rằng, việc đình chỉ công trình là đúng, do vì trước khi đặt viên gạch đầu tiên xây đắp thì phải đủ điều kiện giải quyết giấy má.

Trả lời tạp chí cách đây không lâu, Phó chủ toạ UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho nhân thức dự án của Công ti Hưng Lộc Phát chưa được giao đất vì điều pháp lý liên quan đến đất công xen cài trong quỹ đất xây đắp tầm thường.

Theo ông Hoan, trong công trình có sự chồng lấn về căn do đất đai gồm đất của đơn vị đã có giấy đạt yêu cầu, đất của đơn vị tậu của cư dân nhưng chưa có giấy má pháp lý và một phần gầy đất rạch, các con phố là đất công.

"Tổng cục đã chỉ dẫn thành phố có thể xem xét giao đất luôn cho nhà đầu tư chứ không cần phải đấu giá phần đất công xen cài trong công trình. Đương nhiên trong quá trình thị trấn hoàn tất các giấy tờ pháp lý thì có sự lờ lững trễ. Nhưng việc đơn vị khai triển xây đắp khi chưa có quyết định giao đất là sai", ông Hoan thể hiện sự quan trọng.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM thì cho hay, UBND huyện 7 tiến hành rà soát công tác thành lập xây dựng tại hiện trường dự án là đúng thẩm quyền và cần thiết. Nhưng đình chỉ là chưa chuẩn xác, gây thiệt hại cho nhà đầu tư. Do vì, chủ đầu tư đã nỗ lực thi hành các hồ sơ theo yêu cầu hoặc hướng dẫn của tổ chức chức năng nhưng chưa được khắc phục, dự án lỗi chẳng phải do nhà đầu tư.

Được biết, dự án Green Star Sky Garden có tổng diện tích 52.000 m2 với mật độ xây dựng 29%. Công trình có 2 block và 26 tầng cùng phổ biến nhà xã. Được nhân thức, khu đất của công trình mà Tổ chức kinh doanh Hưng Lộc Phát đang khai triển trước đây từng được UBND TP HCM bằng lòng cho Công ti Cũ rích phần Thích hợp tác kinh tế và Xuất nhập khẩu SAVIMEX.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét