Thứ Hai, 10 tháng 6, 2019

Công nghệ chứng minh: Thân phụ mẹ của những đứa trẻ thành công đều có 10 đặc điểm phổ biến này, muốn con hay chính mình phải chuyên nghiệp!

Không có công thức cụ thể cho việc nuôi dạy những đứa trẻ thành công, tuy nhiên các nhà tâm lý học đã chỉ ra vài yếu tố dự báo nhân tố đó. Đa phần sự phát triển của một đứa trẻ dựa vào tham gia phụ vương mẹ - có cả bố và mẹ trong cùng một gia đình, trong mối quan hệ yêu thương - dẫn đến thành công trong cuộc sống trưởng thành của trẻ.

Dưới đây là điểm phổ biến của những phụ thân mẹ đã nuôi dạy con trẻ trong nhà chiến thắng:

1. Để con làm cho việc vặt

Khoa học chứng minh: Cha mẹ của những đứa trẻ thành công đều có những điểm chung này - Ảnh 1.

Lythcott - Haims, cựu trưởng khoa năm nhất của Đại học Stanford và tác giả của cuốn "Bí quyết nuôi dạy người lớn", tin rằng những đứa trẻ lớn lên trong công tác sẽ trở thành những viên chức cộng tác tốt với đồng nghiệp của mình, chúng biết đồng cảm hơn vì nhân thức trước những gì đang chạm mặt gian nan và có thể tự bản thân mình cáng đáng nhiệm vụ.

Bằng cách để con làm cho việc vặt như vứt rác, tự giặt áo quần, chúng sẽ trông thấy bản thân mình phải khiến cho công việc của cuộc sống để trở thành một phần của cuộc sống.

2. Dạy con những khả năng thị trấn hội

Tìm hiểu của Đại học bang Pennsylvania và Đại học Duke trên hơn 700 trẻ em Mỹ từ mầm non đến 25 tuổi đã phát hiện mối địa chỉ giữa tài năng thị trấn hội được học từ măng non và sự chiến thắng khi trưởng thành 20 năm sau.

Phân tích kéo dài 20 năm cho thấy những đứa trẻ có năng lực xã hội, có thể hợp tác với đồng đội mà không cần nhắc nhở, giúp sức người khác, hiểu xúc cảm và tự mình giải quyết điều, có phổ thông kĩ năng nhận bằng đại học và có công việc định hình ở tuổi 25 hơn những người có kĩ năng thị trấn hội hạn chế.

Những người có kỹ năng thị trấn hội hạn chế nhạo cũng có nguy cơ cao vướng phải các tệ nạn phố hội.

Kristin Schubert, giám đốc chương trình tại Quỹ Robert Wood Johnson, nhà tài trợ cho phân tích, cho nhân thức: "Phân tích này cho thấy rằng giúp con nít tạo ra các khả năng phố hội và xúc cảm là một trong những vấn đề quan trọng nhất chúng ta có thể khiến cho để sẵn sàng cho một tương lai tương sáng."

Ngay trong khoảng khi còn bé nhỏ, những kĩ năng này có thể xác định liệu một đứa trẻ đi học đại học hay ở tù, và liệu chúng có công tác bình ổn hay vi phạm pháp luật không.

3. Đặt hy vọng lớn vào trẻ

Khoa học chứng minh: Cha mẹ của những đứa trẻ thành công đều có những điểm chung này - Ảnh 2.

Từ dữ liệu dò la đất nước trên 6.600 trẻ con sinh năm 2001 của Đại học California ở Los Angeles, giáo sư Neal Halfon và các cộng sự nhận thấy rằng những kỳ vọng mà thân phụ mẹ đặt tham gia con có ảnh hưởng lớn tới sự chiến thắng của con.

Nhân tố này thích hợp với một phát hiện tâm lý khác: Hiệu ứng Pygmalion, nói rằng "những gì một người mong chờ phổ thông thì điều đó sẽ thành sự thật."

Trong trường phù hợp của những đứa trẻ, chúng sống theo trông đợi của phụ thân mẹ chúng. "Những phụ thân mẹ kỳ vọng con đỗ đại học sẽ cố gắng giúp con đạt chỉ tiêu trong kĩ năng của bản thân" - Giáo sư Halfon cho biết.

Dù rằng vậy, đừng quá đặt nặng kỳ vọng dẫn đến sự áp đặt lên trẻ thơ vì vô bình thường nó sẽ mang đến kết quả trái lại.

4. Thân phụ mẹ hòa thuận

Theo tìm hiểu của Đại học Illinois (Mỹ), những đứa trẻ trong gia đình đa dạng tranh chấp, dù có ly hôn hay chưa cũng thường không thắng lợi như những đứa trẻ trong mái nhà có bố mẹ hòa thuận.

Giáo sư Robert Hughes, trưởng khoa Phát triển Nhân loại và Tập thể thuộc Đại học Illinois cho biết xung đột nhiên giữa phụ thân mẹ trước khi ly hôn cũng ảnh hưởng thụ động đến con trẻ trong nhà, trong khi xung đột nhiên sau ly hôn có tác động mạnh bạo tới hành vi của con cái.

Một nghiên cứu cho thấy, sau khi ly hôn, giả dụ người không có quyền nuôi con vẫn thường xuyên liên lạc với đứa trẻ và ít có tranh chấp thì trẻ vẫn sản xuất tốt và chiến thắng hơn. Còn những đứa trẻ trong mái nhà đơn thân hoặc chưa ly hôn nhưng hay bào chữa cọ dễ có cảm giác thất lạc, tiếc.

5. Bố mẹ đạt trình độ học vấn cao

Tìm hiểu năm 2014 của Đại học Michigan cho thấy những bà mẹ học hết trung học phổ quát hoặc đại học sẽ có phổ quát kĩ năng nuôi con làm được trình độ tương tự hoặc hơn.

Theo tìm hiểu 14.000 trẻ tham gia mẫu giáo tham gia năm 1998 tới 2007 cho thấy những đứa trẻ sinh ra từ bà mẹ thanh niên (18 tuổi hoặc nhỏ tuổi hơn), tài năng học xong xuôi trung học hoặc tham gia đại học ít hơn so với những đứa trẻ khác.

Phụ vương mẹ có trình độ học thức cao sẽ ảnh hưởng đến hoài vọng của con nít, chúng sẽ lấy phụ vương mẹ làm cho gương để cố gắng.

6. Dạy con học toán từ sớm

Khoa học chứng minh: Cha mẹ của những đứa trẻ thành công đều có những điểm chung này - Ảnh 3.

Phân tích số liệu năm 2007 ở 35.000 trẻ mầm non ở Mỹ , Canada và Anh đưa ra danh sách rằng cho con học toán càng sớm thì càng có phổ thông ích lợi.

Nhà nghiên cứu Đại học Northwestern Greg Duncan san sẻ trong buổi họp báo: "Việc học toán trong khoảng sớm - các con số, trật tự, các định nghĩa toán học căn bản - là cực kỳ cần thiết."

"Đoàn luyện khả năng toán từ sớm không chỉ phát triển trí thông minh toán học mà còn phát triển kỹ năng đọc nắm bắt."

7. Niềm nở đến trẻ đa dạng hơn

Một tìm hiểu năm 2014 trên 243 người sinh trong mái nhà nghèo cho thấy sự đon đả chú tâm của cha mẹ với con trẻ trong nhà trong 3 năm đầu đời không chỉ giúp trẻ học tập tốt hơn khi tí hon mà còn kiến lập quan hệ tốt đẹp với đại chúng và đạt trình độ học thức cao hơn khi đã ngoài 30.

Các bậc thân phụ mẹ là những người chú tâm nhạy cảm, "phản ứng với các tín hiệu của con họ một bí quyết kịp thời và thích hợp" và "cung cấp một cơ sở vật chất an toàn" cho trẻ tìm hiểu quả đât.

Đồng tác giả và nhà tâm lý học của Đại học Minnesota, Lee Raby nói trong một cuộc phỏng vấn: "Nhân tố này cho thấy rằng đầu cơ tham gia mối quan hệ cha mẹ và con cái sớm có thể đem đến tác động hăng hái lâu dài trong suốt thế cục của trẻ."

8. Coi trọng nỗ lực hơn kết quả

Khoa học chứng minh: Cha mẹ của những đứa trẻ thành công đều có những điểm chung này - Ảnh 4.

Quan niệm của trẻ về thắng lợi cũng ảnh hưởng tới sự thành công sau này.

Trong đa dạng thập kỷ, nhà tâm lý học của Đại học Stanford Carol Dweck đã phát sinh ra rằng trẻ con và người lớn nghĩ về thắng lợi theo hai bí quyết khác nhau.

Một là "tư duy khăng khăng" nghĩ là tính phương pháp, trí thông minh và tài năng sáng tạo là những yếu tố mà chúng ta không thể đổi mới và thành công là sự khẳng định trí mưu trí vốn có đó, người có tư duy này sẽ luôn quyết tâm để thắng lợi và hạn chế thất bại bằng mọi giá để duy trì cảm giác thông minh hoặc có khả năng.

Mặt khác là "tư duy phát triển", sản xuất thử thách và coi thất bại chẳng phải là chứng cớ của sự thiếu mưu trí. ngừng thi côngĐây là bàn đạp cho sự sản xuất mạnh bạo tài năng của loài người và là bước đệm của chiến thắng.

Điều chủ chốt là quan điểm của bạn sẽ ảnh hưởng toàn bộ tới trẻ con. Nếu như bạn nói với con rằng chúng đạt điểm cao do chúng thông minh, nó sẽ tạo thành "tư duy một mực". Nếu như bạn nói chúng thắng lợi nhờ nỗ lực, bạn đã giúp con xây dựng "tư duy sản xuất".

9. Các mẹ có xu hướng khiến việc

Theo tìm hiểu của Trường Buôn bán Harvard, có những ích lợi đáng kể cho con nít khi mẹ đi làm ở ngoài thay vì ở nhà nội trợ.

Phân tích cho thấy con gái của các bà mẹ đi khiến cho sẽ học cao hơn, có phổ thông kỹ năng có một công tác trong các vị trí quan trọng và có doanh thu cao hơn 23% so với các bạn cùng lứa được nuôi dưỡng bởi các bà mẹ ở nhà nội trợ.

Tương tự, đại trượng phu của các bà mẹ đi khiến cho cũng có xu hướng nhập cuộc phổ thông hơn vào các công tác nhà và chăm bẵm em giúp bố mẹ.

10. Phụ thân mẹ có khuynh hướng áp dụng kiểm soát hành vi, không giữ vững tâm lý

Theo một nghiên cứu của Đại học London, sự giữ vững tâm lý của cha mẹ đối với con cái đóng một vai trò cần thiết trong sự xây đắp ý thức tích cực, mạnh mẽ cho con.

Con nhỏ được cha mẹ đon đả, không giữ vững tâm lý sẽ hạnh phúc hơn và cảm thấy ưng ý hơn khi trưởng thành.

Mặt khác, trẻ em có cha mẹ ứng dụng kiểm soát tâm lý sẽ có ý thức thụ động đáng kể trong suốt thời kỳ trưởng thành của chúng.

Không chuẩn y con nhỏ tự đưa ra quyết định, xâm phạm quyền tây riêng, cấm đoán làm cho trẻ bị dựa vào hoặc tự ti mỗi khi làm những gì bản thân muốn là số đông Chẳng hạn về bí quyết phụ thân mẹ giữ vững tâm lý ở trẻ.

Hình như kiểm soát tâm lý là cố gắng kiểm soát trạng thái xúc cảm hoặc niềm tin của trẻ, hãy giữ vững hành vi bằng phương pháp giới hạn những hành vi có thể gây hại cho trẻ. Chẳng hạn về kiểm soát hành vi bao gồm: thiết lập giờ giới nghiêm, phân công công tác và ước muốn bài tập về nhà của con sẽ được xong xuôi.

Hoàng Ánh

Theo Trí thức trẻ/Businessinsider


Đọc thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét