Thứ Ba, 25 tháng 6, 2019

Con gái Dr Thanh: Thân phụ tôi 60 tuổi còn 'bị bắt' đi học và lý do ẩn chứa đằng sau

Nên cùng nhau "đi học"

Chia sớt tại "Diễn đàn công ty gia đình vn 2019: Thực trạng và giải pháp chuyển giao kế nghiệp chiến thắng" sáng 25/6, bà È Uyên Phương, Phó TGĐ Tân Hiệp Phát nghĩ là để có sự thấu nắm bắt, các thế hệ nên cùng tham gia khoá học về đơn vị gia đình.

"Chẳng thể có một người thay đổi còn những người khác giữ nguyên tư duy được", bà Phương nói. Theo bà, khoá học chỉ là một phần, thậm chí chỉ là cái cớ để các thế hệ trong mái ấm có thể linh động được với nhau.

Yếu tố này được bà đúc kết ra trong khoảng kinh nghiệm của Tân Hiệp Phát.

"Tôi nhớ mãi câu nói của ba tôi lúc cả mái nhà cùng sang Thuỵ Sỹ để tham gia đào tạo. Ba tôi bảo là ‘60 tuổi nó còn bắt tôi đi học’. Nhưng tôi nắm bắt đó là sự linh hoạt của thế hệ trước, chuẩn bị hấp thu, lắng nghe cái mới trong khoảng thế hệ thứ nhị", bà Phương nói và nhấn mạnh có thể những cái mới này chưa hẳn đúng hay phù hợp.

Theo phân tích của Phó TGĐ Tân Hiệp Phát, một trong những trở ngại của việc quản lý tổ chức kinh doanh mái nhà là việc không giao du, san sẻ được giữa các thành viên. "Viên chức khi nhìn tham gia họ còn cảm thấy rối rắm hơn", bà nói.

Bà Phương cũng chia các thành viên tổ chức gia đình thành 3 hàng ngũ: những người điều hành quản trị, các thành viên trong mái ấm có cũ kĩ phần và các thành viên mái ấm khác.

Theo đó, giả dụ chia rõ vai trò của các thành viên và xử lý rõ ràng thì nhân tố sẽ đơn giản, thuận tiện hơn. Trái lại, ví như gom gần như những vai trò này lại với nhau, bà Phương nhấn mạnh rằng sẽ rất khó để quản trị.

Tại Tân Hiệp Phát, quyền lực vô hình của nhà sáng lập được tách ra đến 3 vai trò gồm: Chủ toạ HĐQT, TGĐ và vai trò người quản lý quản trị hàng ngày. "Ví như tách bạch 3 vai trò đó sẽ hiện ra tổ chức vận hành dễ chơi hơn, hơn 5.000 nhân viên sẽ dễ tương tác với nhà sáng lập và Chủ toạ HĐQT", bà Phương nói.

Ngoài ra, ở Tân Hiệp Phát còn tồn tại một ban cố vấn gồm các chuyên gia, TGĐ đơn vị, tổ chức đa tổ quốc với nhiệm vụ độc nhất là chất vấn nhà sáng lập tập đoàn.

"chậm tiến độ là một nhân tố rất khó với nhà sáng lập vì phải giảng nghĩa cho những người không can thiệp tham gia việc điều hành công ty hàng ngày", bà Phương nói. Dĩ nhiên, vấn đề này cũng biểu thị sự linh hoạt, thách thức phiên bản thân của chủ tịch. chậm triển khai cũng song song là bước đệm để Tân Hiệp Phát có thể tuyển thêm những TGĐ, có thêm những khả năng trong khoảng bên ngoài.

Văn hoá ghi nhận người bao quanh

Ngoài ra cởi mở trong san sớt, một văn hoá trong đơn vị mái ấm khác được bà Trần Uyên Phương nhắc đến là việc thể hiện tình cảm, ghi kiếm được những người bao quanh chính mình.

"Cái này chưa hẳn phổ biến", bà nói. Chi tiết như ở Tân Hiệp Phát, quần chúng nhìn nhận ông È cổ Quí Thanh là người thờ ơ, quyết liệt, đặt công tác lên trên hết.

"Cách thức ông biểu thị thương cảm rất khác. Thương là cho roi cho vọt", bà Phương nói. Nhưng dần theo thời điểm ở Tân Hiệp Phát đã có sự thay đổi, mềm mỏng tanh hơn. Đó là sự ghi kiếm được với những người xung quanh.

"Chúng tôi đã kêu gọi nhì người thành lập tham gia khởi động phong trào Người Tân Hiệp Phát yêu", bà Phương cho nhân thức.

Khởi động cho phong trào này là bài thơ của ông Thanh tặng phi tần. Trong đó, bà Phương nhớ nhất câu nói của ba chính mình: Anh không có hoa, không biết tặng tiến thưởng / Không nhân thức dỗ ngon dỗ ngọt khi em khóc/ Anh chỉ có một bờ vai… Những câu thơ này với bà Phạm Thị Nụ, bà xã ông Thanh và những cô con gái, đó là sự biểu hiện tình cảm, ghi nhận mà rất sau 40 năm mới được nghe từ đấng phu quân, người thân phụ vốn rất thảng hoặc khi biểu hiện cảm xúc.

N.Dương

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét