Follow on FaceBook

Chủ Nhật, 16 tháng 6, 2019

[Chuyện thương hiệu] Tại sao những chiếc túi Louis Vuitton rất đắt đỏ nhưng không bao giờ giảm giá?

Trên bảng xếp hạng những nhãn hiệu trị giá nhất năm 2019 của tin báo Forbes, Louis Vuitton (LV) dẫn đầu ngành nghề thời trang cao cấp với trị giá 39,3 tỷ đô la, gấp hơn 2 lần tiếng tăm ở vị trí số 2 - Gucci – nhãn hiệu được định giá 18,6 tỷ đô la Mỹ.

Từ lâu, vật phẩm mang nhãn hiệu của Pháp này đã trở thành niềm ước mong của không ít giáo đồ phong cách trên toàn thế giới. Người tiêu dùng sẽ rất khó tậu thấy trong cửa hàng LV nào một chiếc túi với giá dưới 1.000 đô la Mỹ. Nhưng vì sao chúng lại đắt đỏ tới vậy?

Theo Elle, tất cả túi xách LV chính hãng đều được làm bằng tay và thường mất khoảng một tuần để kết thúc một sản phẩm. Thậm chí công ti có cả một đội viên chức chỉ khiến cho nhiệm vụ đếm các mũi chỉ trên quai túi. Sản phẩm nào thừa hoặc thiếu một mũi chỉ sẽ bị hủy thành phổ thông mảnh nhỏ nhắn ngay ngay thức thì. chậm tiến độ là nguyên do trên những chiếc túi LV luôn có số tuyến đường chỉ khâu tương đồng ở cùng một địa điểm.

[Chuyện thương hiệu] Vì sao những chiếc túi Louis Vuitton rất đắt đỏ nhưng không bao giờ giảm giá? - Ảnh 1.

Sở hữu item của Louis Vuitton là niềm ước mong của phổ quát tín đồ bắt mắt. Ảnh: Bloomberg.

Ngoài ra đó, tất cả túi xách của nhãn hiệu này đều phải trải qua khâu rà soát nghiêm ngặt trước khi xuất xưởng. Chúng được thả trong khoảng độ cao nửa mét liên tục trong 4 ngày để kiểm tra độ bền. Trong suốt công đoạn đó, mỗi chiếc túi đều chứa vật dụng có trọng lượng 3,5 kg. Không chỉ như vậy, các nguyên liệu còn bị chiếu tia cực tím để bảo đảm khả năng không phai màu và các khóa kéo được đóng tạo dựng liên tiếp 5.000 lần để chắc chắn rằng chúng sẽ hoạt động tốt khi về tay khách hàng.

Một nguyên do khác khiến cho những chiếc túi mang logo LV có giá cao “chết giả ngưởng” là phần lớn sản phẩm của hãng này có kĩ năng chống lửa và nước nhờ sử dụng vải Canvas không thấm nước liên kết cùng chất liệu PVC không bắt lửa.

Sau mỗi mùa, các vật phẩm LV không bán được sẽ bị gửi trả lại nhà máy ở Pháp để tiêu hủy. Đây là cách công ty duy trì giá trị của món hàng cũng như tạo nên đẳng cấp của nhãn hàng.

Dù vẫn có tin đồn nghĩ rằng, trước khi tiêu hủy những món đồ ế ẩm, công ti sẽ bán lại cho viên chức với chi phí phải chăng kèm vấn đề kiện không được bán lại cho bất kỳ ai. Nhưng trên thực tại, LV chưa bao giờ khai triển một chương trình giảm giá chính thức.

[Chuyện thương hiệu] Vì sao những chiếc túi Louis Vuitton rất đắt đỏ nhưng không bao giờ giảm giá? - Ảnh 2.

Túi LV từ nhà sản xuất không bao giờ giảm giá. Ảnh: Bloomberg.

Theo Mark Ellwood, tác giả của cuốn sách "Bargain Fever: How To Cửa hàng In A Discounted World” (Nhất thời dịch: Cơn sốt mà cả: Khiến cho thế nào để buôn bán trong một nhân loại hạ thấp giá), LV đã ứng dụng bề ngoài Vertical Intergration (câu kết theo chiều dọc) để chắc chắn trị giá thương hiệu của hãng. Điều này có tức thị LV không chỉ chiếm hữu các các nhà máy của riêng bản thân, tổ chức kinh doanh cũng thuê vị trí để mở các siêu thị và trực tiếp bán item.

Chiến lược trên được dùng vào những năm 1970, khi ông trùm thép Henri Recamier kết hôn với người thừa kế của Vuitton và biến thành người dưng trước tiên giữ vững thương hiệu này.

Recamier nhận thấy rằng những nhà bán lẻ các item của LV đã nâng mức giá bán lên ít nhất 100%, sau đó ‘bỏ túi’ phần đông phần nhiều lợi nhuận và chỉ trả lại ít tiền cho nhà chế biến. Vì vậy, Recamier quyết định loại bỏ những nhà bán lẻ trung gian "tham lam" bằng phương pháp mở các siêu thị toàn quyền sở hữu của công ti.

Với bí quyết khiến cho này, Vuitton có thể kiểm soát sản phẩm thực tiễn (nếu một chiếc túi nào đó không "ăn khách", họ có thể giảm số lượng chế biến). Tổ chức kinh doanh cũng trực tiếp điều hành hoạt động của các siêu thị và không bao giờ sắm sửa - nghĩa là các khu chợ khác chẳng thể có vật phẩm LV để bán hạ giá.

Sự thay đổi hối hả phát huy tính năng khi đưa lợi nhuận của công ty tăng lên gấp đôi. Hình như các tổ chức kinh doanh bắt mắt cao cấp khác hữu ích nhuận 15-20%, LV có thể đạt mức 40% hoặc đa dạng hơn thế.

"Như Recamier đã nhìn thấy hàng chục năm trước đây, giữ vững các kênh phân phối có tức thị bạn có thể kiểm soát giá cả. Giả dụ không có trung gian, lợi nhuận sẽ cao hơn”, Ellwood nói.

Louis Vuitton có mặt trên thị trường như thế nào?

Năm 1935, ở tuổi 13, cậu tí hon Louis Vuitton đã đi bộ quãng các con phố hơn 400 km từ quê nhà Jura tới thủ đô Paris của nước Pháp để học việc. Năm 16 tuổi, Vuitton khao khát làm cho giàu và thay đổi cuộc sống, cho nên ông cố gắng trở thành một trong những thợ học nghề giỏi nhất tại hãng chuyên sản xuất vali Monsieur Marechal.

Dưới thời của vua Napoleon III, Louis Vuitton được thuê để phục vụ riêng cho vợ nước Pháp – nữ bá tước Tây Ban Nha Eugenie de Montijo. Bà truyền tụng Vuitton là người “đóng chai những bộ cánh đẹp nhất theo một cách thức tinh tế nhất”. Dưới sự giới thiệu của Montijo, Vuitton tiếp cận với các đối tượng mua hàng hoàng tộc và hối hả trở thành nhà cung ứng cho giới thượng lưu, tạo tiền đề cho sự nghiệp sau này.

[Chuyện thương hiệu] Vì sao những chiếc túi Louis Vuitton rất đắt đỏ nhưng không bao giờ giảm giá? - Ảnh 3.

Louis Vuitton, nhà sáng lập nhãn hàng cùng tên. Ảnh: Twitter.

Năm 1854, Louis Vuitton khai trương cửa hàng đầu tiên mang tên chính mình. Năm 1858, ông sản xuất một cuộc cách mệnh khi mở bán những chiếc vali vuông vức bằng vải bố, thay thế cho các loại rương, áo quan bằng gỗ có nắp gồ lên, vốn rất chung vào thời đó. Sản phẩm của Louis Vuitton lập cập được sắp có bởi nét đẹp thanh thoả, độ bền cao và gọn ghẽ.

Năm 1892, ông chết thật, để lại sự nghiệp cho nam nhi, Georges Vuitton. Đây là bước ngoặt lớn trong quá trình phát triển của hãng, và Georges Vuitton chính là người có công lớn trong việc phát triển LV trở thành hãng bắt mắt có độ phủ rộng khắp trên toàn nhân loại.

Hiện nay, LV thuộc chiếm hữu của LVMH, cơ quan hàng hiệu nổi tiếng quả đât nắm trong tay rộng rãi nhãn hiệu đình đám như Dom Perignon, Bulgari, Sephora, Tag Heuer....

Theo BI, Elle

Theo Linh Lam

Người đi cùng


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét