Thứ Sáu, 7 tháng 6, 2019

Chuyên gia kinh tế trưởng World Bank: Bẫy thu nhập nhàng nhàng ko phải là định mệnh của vn!

Những ngã rẽ của Việt Nam

"Khi hướng đến những thập kỷ sắp đến, tôi nhận ra nhiều cơ hội và cả những rủi ro cho vietnam", ông Ousmane Dione, Giám đốc Giang sơn World Bank vietnam nói và nhấn mạnh nền kinh tế 94 triệu dân có thể bị tụt lại phía sau ví như không nắm bắt được thời cơ.

Theo ông, châu Á sẽ tiếp diễn lớn mạnh và dự kiến sẽ trở thành trọng tâm xúc tiến nền kinh tế toàn cầu trong thập kỷ đến. Các hoạt động mua bán tiêu dùng châu Á đang trỗi dậy mang đến những cơ hội lớn cho vietnam.

Đồng thời, việc ứng dụng càng ngày càng phổ biến các kĩ nghệ đương đại trong chế biến - như robot, in 3D, đóng gói thông minh - tại các nền kinh tế khan thảng hoặc lao động và ở Trung Quốc có thể thách thức kĩ năng Việt Nam tiếp tục phụ thuộc mô hình lớn mạnh theo xác định phương hướng xuất khẩu.

"Nhưng vấn đề này cũng có thể phát triển những cơ hội mới để bắt kịp công nghiệp mau lẹ hơn và thậm chí dancing vọt", ông nói.

Ở nội địa, Việt Nam sẽ phải đương đầu với dân số già hóa nhanh lẹ, tăng năng suất lờ lững lại và vững mạnh đầu tư thấp, ảnh hưởng đến tiềm năng lớn mạnh trung hạn của vietnam. Nhân tố này dẫn đến phổ quát động lực thúc đẩy sự tăng trưởng lúc trước sẽ giảm dần trong thập kỷ tới…

Ông Ousmane Dione nghĩ là những quyết sách mà Chính phủ vn đang sẵn sàng là thời cơ vàng vì nó sẽ ổn định lộ trình cho sản xuất nước nhà trong thập kỷ đến.

"Chúng ta không thể bỏ lỡ những thời cơ này. Thập kỷ này là thời gian cần thiết đối với Việt Nam khi phải đối mặt với những thách thức mới và mua đoạn đường hiện thực hoá tham vọng biến thành nền kinh tế có doanh thu cao vào năm 2045", ông nói.

3 khuyến nghị của World Bank

Ông Sebastian Eckardt, chuyên gia kinh tế trưởng World Bank cho nhân thức vn đang thu hẹp khoảng bí quyết với các non sông trên nhân loại, tuy nhiên, ông nhấn mạnh "cần nỗ lực thêm".

Bởi lẽ, các nước thu nhập làng nhàng đang phải đối mặt với các thử thách mới. Đó là tầm cần thiết của chuyển đổi cơ cấu giảm, chi phí lương tăng nhanh hơn mức tăng năng suất dẫn tới giảm tính khó khăn các đơn vị quản lý thâm dụng công lao...

Tất nhiên, thây mặt World Bank thể hiện sự quan trọng: "Bẫy thu nhập nhàng nhàng chẳng hề là định mệnh".

Tuy thế, Việt Nam phải hành động rất với tốc độ cao bởi thời gian dân số tiến thưởng của nền kinh tế này chỉ còn khoảng 22 năm, theo ông Sebastian Eckardt. Ông thể hiện sự quan trọng: "Bây chừ hoặc không bao giờ!".

Mặt khác, tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam, theo World Bank đang thấp hơn các nền kinh tế trong khu vực Đông Nam Á. Và mức này sẽ giảm dần ví như không có cải cách sâu rộng.

Bên cạnh, ông cũng liệt kê các yếu tố mà nền kinh tế này đang gặp gỡ phải như thiếu vốn, năng suất toàn bộ tăng chậm rãi...

Để thúc đẩy đầu tư và tăng nhanh tăng trưởng, ông Sebastian Eckardt đưa ra 3 khuyến nghị cho Việt Nam.

Thứ nhất là nâng cao hiệu quả trung gian tài chính. Cụ thể, vn cần nâng cao chất lượng và sự bất biến, giảm tính thương tổn của khu vực ngân hàng để bảo kê khu vực kinh tế thực thông qua cải thiện khung pháp lý, kĩ năng giám sát, xử lý nợ...

Dường như đó, Việt Nam cũng cần phát hành chiều sâu thị trường vốn để tạo thêm nguồn vốn dài hạn cho công ty.

Thứ nhì là giải quyết các ngăn cản đối với khu vực sản xuất. Theo đó ông cho rằng cần phải đẩy mạnh và nâng cao chất lượng cải cách DNNN phê chuẩn cổ lỗ phần hoá, cạnh tranh vô tư. vn cũng cần cách tân không gian kinh doanh thế hệ 2 để giúp cho công ty khó khăn và vững mạnh. Bên cạnh càn thực thi các hoạt động mua bán cạnh tranh và hoàn thiện hoạt động mua bán đất đai.

Thứ ba là tăng cường thay đổi sáng tạo. Đại diện World Bank đặc biệt xem xét tới việc thực thi hiệu quả bảo kê quyền chiếm hữu trí óc bởi nhân tố này, như Tổng thống Mỹ Abraham Loncoln phản hồi là "dầu tiếp tham gia ngọn lửa ham muốn của kĩ năng".

Một vài yếu tố khác cũng cần được giải quyết như sườn pháp quy, chế độ về khó khăn, hệ sinh thái động viên khởi nghiệp...

N.Dương

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét