Chủ Nhật, 23 tháng 6, 2019

Chuyên gia cảnh báo rủi ro đầu tư đất nền ven biển - VnExpress Kinh Doanh

Đầu cơ đất nền ven biển đương đầu với rủi ro đọng vốn khi sóng thị trường qua đi hoặc sắm phải dự án pháp lý lấp lửng. 

Công bố của Hội Môi giới BĐS vietnam cho nhân thức, hiện các công trình đất nền được triển khai rất mạnh tại rộng rãi điểm ngao du biển trên cả nước. Riêng năm 2018, lượng cung mới tại các thức giấc ước đạt 100.000 vật phẩm, trong đó có hàng chục nghìn đất nền ven biển. 

Thiên hướng đầu tư tham gia phân khúc đất nền tại các điểm du lịch biển đang vững mạnh mạnh gần đây. Tất nhiên, các chuyên gia tại Diễn đàn Đầu cơ BĐS 2019: Rủi ro và cơ hội diễn ra ngày 22/6 nêu các cảnh báo cho nhà đầu tư với thị phần này.

Đề cập hiện tượng sốt đất nền toàn cục ở một số khu vực ven biển, Giáo sư Đặng Hùng Võ nghĩ rằng nên cấm chia lô bán nền. Theo ông, việc nhà đầu tư kiếm được đất chấm dứt, chia lô bán nền ngay là đi trái lại với những mô phỏng đầu cơ giỏi, tức là đầu tư làm sao để bất động sản đó sinh lời. Đồng thời, theo ông, cần có hình thức tạo động lực đầu cơ trên đất để tạo ra những sản phẩm có trị giá sử dụng và sinh lời. 

Một dự án đất nền ven biển được mở bán thời gian gần đây. Ảnh: CĐT

Một dự án đất nền ven biển được công bố mới đây. Ảnh: CĐT

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nghĩ rằng, đã tới lúc cần nhìn kiếm được rõ ràng đây không phải là một kênh đầu cơ mang tính bền vững mà đơn thuần là đầu tư lướt sóng và tiềm tàng đa dạng rủi ro như bị tồn đọng vốn do tính thời vụ và chịu ảnh hưởng bởi sóng hoạt động mua bán, tậu phải đất lấp lửng pháp lý, đất xâm chiếm thủ tục chủ đạo là giấy viết tay trị giá bảo đảm không cao. Một vài công trình sau khi phân lô bán đất xong xuôi, thu tiền tài khách hàng nhưng lại bỏ không hoặc đổi mới quy hoạch.

"Theo tôi nên tránh đất nền tại các công trình bé nhỏ lẻ hoặc đất nền do người dân phân ra bán. Thay tham gia đó, nên đầu cơ vào dự án có quy mô của các doanh nghiệp lớn là kênh đầu cơ sinh lời, bảo đảm giá trị", ông Nam thể hiện sự quan trọng, đồng thời cũng kiến nghị nên giữ vững khoản mượn tư nhân trên 3 tỷ và những khoản đầu cơ tham gia đất nền.

Với nhiều không may nêu trên, các dòng vốn sẽ có sự phân hóa và dịch chuyển dần về những kênh đầu cơ năng động hơn so với đất nền. ngừng thi côngĐây là những loại tài sản dễ buôn bán, dễ kiểm soát dòng tiền và thu hồi vốn, khác biệt tại những dự án nghỉ dưỡng lớn, có kế hoạch đầu tư, kinh doanh rõ ràng, dài hạn. 

Dĩ nhiên, câu chuyện pháp lý của những item BĐS nghỉ ngơi một lần nữa được các chuyên gia nêu. Ông Nam cho nhân thức, khuông pháp lý của vietnam vẫn đi sau sự tạo ra của BĐS nghỉ dưỡng. Bởi vậy, các nhà đầu tư kỳ vọng, luật pháp pháp lý cần sớm được hoàn thành. Hình như, cần công nhận bất động sản nghỉ dưỡng là một vật phẩm được trao đổi, thừa kế, chuyển nhượng dễ dàng, khác lạ trong bối cảnh tốc độ phát triển du lịch của vn đang đạt mức động dao từ 15% tới 20% mỗi năm.

Cùng với đó, theo các chuyên gia, để hoạt động mua bán phát hành đúng hướng thì phiên bản thân chủ đầu tư cũng phải có những góc nhìn hướng tới sự giỏi hơn về những sản phẩm nghỉ dưỡng. 

Cứ liệu thêm về sự nhiều năm kinh nghiệm này, bà Trần Thị Mỹ Lộc – Phó giám đốc điều hành Công ty cổ phần Vinhomes nói, BĐS nghỉ dưỡng không chỉ là xây lên một tòa tháp như nhà ở. Với đầu tư công trình nhà ở, chỉ cần hoàn thành dự án và đưa vào dùng, điều hành được. Còn với BĐS nghỉ ngơi, xây đắp chấm dứt công trình chỉ là một bước đầu của công đoạn đầu tư, sau đó còn là cả một chặng tuyến đường quản lý để mang đến hiệu quả sinh lời cho khách hàng. 

Nguyễn Hà


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét