Chủ Nhật, 23 tháng 6, 2019

Chức danh giáo sư của ông Lê Vinh Danh được bổ nhiệm trong khoảng trường không được kiểm tra

Bộ GD-ĐT khẳng định, từ 1/7 việc thực hiện tự chủ của Trường ĐH Tôn Đức Thắng và các hạ tầng giáo dục ĐH công lập khác (trong đó có công tác cán bộ) phải vâng lệnh theo luật pháp của Luật Giáo dục đại học sửa đổi.

Bộ GD -ĐT vừa có công văn gửi Tổng liên đoàn Công sức (TLĐ) vn, phúc âm một số thắc mắc của TLĐ tham mưu quan điểm từ Bộ, bao quanh việc chuẩn bị cho việc chấp hành Luật sửa đổi, bổ sung một số nhân tố của Luật Giáo dục đại học, có hiệu lực thi hành trong khoảng ngày 1/7/2019.

Trước đây, tham gia bốn tuần 2/2019, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường ĐH và tập đoàn căn bản kiểm tra, công ty lại một số nội dung có liên quan đến việc triển khai trên. Giữa Trường ĐH Tôn Đức Thắng và tổ chức chủ đạo là TLĐ đã xảy ra một vài dị đồng. Cán bộ, giảng viên của trường gửi đơn kiện TLĐ khiến cho sai qui định, khi mà TLĐ viện dẫn nhiều qui định hiện hành để yêu cầu trường thực thi. TLĐ đã gửi công văn đến Bộ GD-ĐT tham mưu về một vài nội dung về đơn vị cán bộ, vai trò của cơ quản căn bản. Đồng thời, TLĐ cũng hỏi thêm việc giám định trường đã bổ dụng chức danh giáo sư cho ông Lê Vinh Danh, hiệu trưởng nhà trường, đã được kiểm tra hay chưa,v.v...

Chức danh giáo sư của ông Lê Vinh Danh được bổ nhiệm từ trường không được kiểm định
Ông Lê Vinh Danh phát biểu tại một hội nghị về quy hoạch chuỗi hệ thống giáo dục đại học. Ảnh: Thanh Hùng

Trong công văn hồi đáp TLĐ do Thứ trưởng Lê Hải An ký, Bộ GD-ĐT đề xuất TLĐ lưu ý "căn cứ vào các pháp luật hiện hành của Đảng, Nhà nước, của TLĐ và các quy chế nhạo về đơn vị hoạt động của Trường ĐH Tôn Đức Thắng".

Bộ GD-ĐT khẳng định: Theo các qui định hiện hành, việc tự chủ của Trường ĐH Tôn Đức Thắng phải thi hành theo Quyết nghị 77 ngày 24/10/2014 của Chính phủ về thí điểm đổi mới hình thức hoạt động của các cơ sở vật chất giáo dục đại học công lập giai đoạn 2014-2017; Quyết định 158 của Thủ tướng Chính phủ về phê thông qua đề án thay đổi cách thức hoạt động của Trường ĐH Tôn Đức Thắng giai đoạn 2015-2017 và các qui định khác có can dự. 

Từ 1/7 Hội đồng trường mới có quyền lực cao nhất

Công văn của Bộ GD - ĐT cũng nhấn mạnh, trong khoảng ngày 1/7/2019, việc thực hiện tự chủ của Trường ĐH Tôn Đức Thắng và các cơ sở vật chất giáo dục đại học công lập khác (trong đó có công việc cán bộ) phải vâng lệnh theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một vài điều của Luật Giáo dục đại học và các pháp luật của Đảng, quy định của Nhà nước có liên quan. 

Khoản 1, Yếu tố 16, Luật sửa đổi, bổ sung vài điều của Luật giáo dục đại học quy định: “ Hội đồng trường của trường đại học công lập là đơn vị quản trị, chấp hành quyền thây mặt của chủ sở hữu và các đối tác hữu dụng ích liên quan”.  Có nghĩa đồng đội hội đồng trường (trong đó có thây mặt công ty điều hành có thầm quyền) có công dụng đại diện của chủ chiếm hữu đối với trường đại học công lập. Trong quá trình hoạt động, nếu quyền của chủ chiếm hữu không được bảo đảm do hình thức đồng đội, quyết định theo đa số phiếu thì công ty điều hành có thẩm quyền có quyền và trách nhiệm báo với cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan thanh tra, rà soát để đòi hỏi nhà trường thực hiện đúng pháp luật và xử lý người vi phạm nếu có. Thành viên hội đồng trường phải chịu trách nhiệm về chấp hành trách nhiệm và quyền hạn của bản thân mình theo quy định của pháp luật. 

Về pháp luật “tổ chức thẩm quyền, theo Bộ GD-ĐT, Chính phủ sẽ để ý quyết định chi tiết khi ban hành Quyết nghị pháp luật chi tiết và chỉ dẫn chấp hành vài vấn đề của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học. 

Trường ĐH bổ nhiệm chức danh GS cho ông Lê Vinh Danh không được khảo sát

Bộ GD-ĐT cho nhân thức, TS Lê Vinh Danh được Trường ĐH Preston (Hoa Kỳ) bổ nhiệm khiến giáo sư kinh tế năm 2007, sau đó được Trường ĐH Tôn Đức Thắng bổ dụng chức danh giáo sư của trường ngày 7/12/2012.  Tất nhiên đến thời điểm hiện tại, Trường ĐH Preston không được kiểm tra chất lượng giáo dục bởi tổ chức có thẩm quyền về chất lượng tại Hoa Kỳ. 

Còn việc TLĐ hỏi về việc Trường ĐH Tôn Đức Thắng ban hành pháp luật về tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục bổ dụng, miễn nhiệm chức vụ chuyên ngành (chức vụ giáo sư cho các giảng viên đạt tiêu chuẩn của trường), Bộ GD - ĐT đã có công văn trong khoảng năm 2015. 

Công Nguyên

Xử lý việc Trường ĐH Tôn Đức Thắng "phải có lý, có tình, có trách nhiệm"

Xử lý việc Trường ĐH Tôn Đức Thắng "phải có lý, có tình, có nghĩa vụ"

Trong sự việc không vui này, yếu tố cần thiết nhất là công chúng phải cùng hướng đến lợi ích tầm thường của nền giáo dục đại học vietnam, ích lợi của mô phỏng tự chủ đại học, hơn là nghĩ đến những chuyện khác không phù hợp tới “đại cục”.


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét