Chủ Nhật, 23 tháng 6, 2019

Chủ toạ Vinachem: 'Đạm Ninh Bình sập sẽ kéo theo cả Tổ chức Hoá chất' - VnExpress Kinh Doanh

Công ty Hóa chất đã rót 6.000 tỷ đồng vào nhà máy Đạm Ninh Bình, trong khi vốn nhân tố lệ của tổ chức là 13.000 tỷ.

Tại cuộc làm việc giải quyết 12 công trình thua lỗ yếu kém ngày 27/3, ông Nguyễn Phú Cường - Chủ tịch Công ty Hoá chất Vinachem cho nhân thức, trong số các dự án thua lỗ của ngành nghề hoá chất thì hiện một số đã có lãi, giảm lỗ nhưng "gian nan vẫn chồng chất". Năm 2018 giá than tăng, khan hi hữu do ưu tiên cho chế biến điện nên Vinachem có lúc phải cầu cứu Công ty Than & tài nguyên vietnam (TKV) rót than, kịp chạy các nhà máy. "Hiện chúng tôi vẫn trong hiện trạng hiệp thương từng chuyến tàu than, rất bít tất tay", ông nói.

Nhưng lo hơn cả, theo Chủ tịch Vinachem là việc tái cơ cấu các khoản mượn, như nhà máy Đạm Ninh Bình đã hoạt động quay về nhưng cầm chừng. Hiện nhà máy này không có vốn đóng gói khi "cửa" mượn nhà băng bị đóng hoàn toàn. Đạm Ninh Bình hiện "sống" dựa vào tiền tìm hàng ứng trước của đối tượng mua hàng. "Bản thân cán bộ Vinachem cũng phải cùng bạn bè nhà máy xuống tận các đại lý, đối tượng mua hàng di chuyển họ tìm hàng, ứng tiền trước cho nhà máy", ông Cường kể.  

Chi tiêu tài chính quá lớn nên theo ông Cường, việc giải quyết Đạm Ninh Bình là "bít tất tay nhất". "Hiện trạng này kéo dài, Đạm Ninh Bình mà sập thì kéo sập cả tập đoàn khi chúng tôi đã rót tham gia đây 6.000 tỷ đồng khi mà vốn điều lệ là 13.000 tỷ", ông thấp thỏm. 

Chỉ huy Vinachem bắt buộc các ngành có thẩm quyền cho khoanh các số tiền phải thanh toán của Đạm Ninh Bình, có giải pháp về hợp đồng vay với một vài ngân hàng và dài lâu bán nhà máy lấy tiền trả nợ. 

Ông Nguyễn Phú Cường - Chủ tịch Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem). Ảnh: H.Thu

Ông Nguyễn Phú Cường - Chủ toạ Tổ chức Hoá chất Việt Nam (Vinachem). Ảnh: H.Thu

Gần giống, doanh thu năm 2018 của Nhà máy Đạm Hà Bắc gần 3.100 tỷ đồng, song chi phí nguồn vốn (lợi nhuận ngắn hạn, dài hạn, tỷ giá...) khoảng 820 tỷ đồng và sẽ tăng lên 870 tỷ trong năm 2019. Bình quân lãi mượn hơn 10% một năm, cộng cả lợi nhuận phạt trả chậm chạp là hơn 15% một năm.

Ngoài 2 dự án đạm đang khá xấu thì 2 công trình đạm khác còn lại của Vinachem ghi kiếm được kinh doanh sáng sủa hơn, như DAP1 Hải Phòng đã ghi nhận lợi nhuận trong khoảng năm 2017, và 2 bốn tuần đầu năm nay lợi nhuận trên 12 tỷ đồng. "Chúng tôi mong muốn được đưa nhà máy này ra khỏi danh sách 12 dự án thua lỗ", ông Cường thanh minh.

Thông báo tại cuộc họp, Thứ trưởng Công Thương Nai lưng Quốc Khánh cho nhân thức, trong 12 công trình thua lỗ nghìn tỷ trước đó thì có 2 nhà máy hoạt động đóng gói sản phẩm bước đầu có lợi nhuận như DAP số 1- Hải Phòng, Thép Việt Trung. Các công trình còn lại đang từng bước giải quyết gian khổ.

Ba dự án nhiên liệu sinh vật học trước đó bị dừng làm hàng hóa, tới nay đã có 2 công trình điều hành bất biến quay về là Công trình Xơ sợi polyester Đình Vũ (PVTex), nhà máy đóng chai nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi. Còn Nhà máy nhiên liệu sinh học Bình Phước đang xây đắp kế hoạch và xác định thời điểm vận hành đóng hộp phù hợp với điều kiện hoạt động mua bán....

Ông Khánh chỉ ra ba vướng bận rộn lớn đặt ra trong khắc phục số công trình thua lỗ này là mâu thuẫn trong các hợp đồng EPC, quyết toán và xử lý của nả tại công trình... Chỉ đạo Bộ Công Thương cho rằng, kế bên việc tái cơ cấu hoạt động, khai triển giải quyết công trình theo phương thức đã phê ưng chuẩn thì cần để ý đưa ra khỏi danh sách những công trình đã kết thúc cơ bản việc xử lý.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đồng tình việc chú ý đưa dự án, đơn vị buôn bán hiệu quả ra khỏi danh sách 12 dự án thua lỗ, chi tiết là nhà máy DAP 1 - Hải Phòng. 

Còn dự án Nhà máy Thép Việt Trung, ông Nguyễn Đình Phúc - Giám đốc điều hành Tổng công ty Thép vn xin "thêm thời gian triển khai dư án này ra khỏi danh sách 12 dự án thua lỗ" với lý do nhà máy lỗ trong quý I/2019.

Trước những vướng bận rộn của các dự án, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đòi hỏi cần đánh giá hoàn toản thông tin, các bất cập và gian truân trong xử lý, các nhân tố pháp lý mâu thuẫn thích hợp đồng... các bộ lĩnh vực can hệ "làm quyết liệt và xử lý xong xuôi điểm".

Nguyễn Hoài


Xem nhiều hơn: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét