Thứ Sáu, 21 tháng 6, 2019

Chủ tịch VinFast trả lời phỏng vấn Bloomberg: Năm tới, chúng tôi sẽ dồn vào một chỗ tham gia dòng xe có giá cả phải chăng hơn nữa!

Bỏ ra cho những người chưa bao giờ nghe về chiếc xe do công ti bà đóng gói, nó tên gì và giá thế nào vậy?

VinFast. Thứ 6 tuần trước chúng tôi đã cho mở bán 3 mẫu xe. Mẫu trước tiên là một chiếc SUV tí hon, giá chưa đến 20.000 đô la Mỹ. Mẫu thứ nhì là Sedan, giá dưới 40.000 đô la Mỹ và mẫu thứ ba là SUV 7 chỗ có giá gần 60.000 đô la. 

Bà và công ty kỳ vọng gì vào vật phẩm này, công ty sẽ dồn vào một chỗ tham gia hoạt động mua bán trong nước hay biến nó thành một sản phẩm quốc tế?

Cam đoan trước tiên chúng tôi sẽ dồn vào một chỗ tham gia hoạt động mua bán trong nước. Với tỷ lệ chiếm hữu xe hơi chỉ bằng 10% so với Thái Lan bây giờ, khoảng 20 xe cho 1.000 người, thị trường trong nước có tiềm năng để làm được như Thái Lan trong 3 năm đến. Tiềm năng còn bộc lộ ở việc vững mạnh GDP của Việt Nam vẫn đang cao định hình, sẽ có đầu cơ thêm tham gia cơ sở hạ tầng, con đường cao tốc. Người Việt cũng đang giàu hơn và có kĩ năng chi trả cho ô tô.

Tôi thấy tiềm năng rất lớn trong khoảng hoạt động mua bán nội địa nhưng đồng thời vẫn chăm bẵm tới hoạt động mua bán quốc tế.

Như bà đã đề cấp về giá ban nãy, bà có thể bật mí chi phí để đóng chai ra một chiếc VinFast không? Để chúng ta có thể biết là liệu Việt Nam có khả năng sản xuất ô tô, thương mại hóa và bán trong thị trường nội địa hay không?

Đầu tiên, ba chiếc xe đầu tiên của chúng tôi, là dòng xe sang trọng hơn cho hoạt động mua bán. Năm tới, chúng tôi sẽ dồn vào một chỗ vào dòng xe có giá cả phải chăng hơn nữa. Tôi không nhân thức bạn đã nghe về yếu tố nay chưa nhưng chúng tôi gọi nó là giá "3 không": giá không bao gồm khấu hao, giá ko kể lãi và ko kể chi tiêu vốn đầu tư. Hiện tại chúng tôi vẫn đang lỗ với những chiếc xe đang được bán trên hoạt động mua bán. chậm tiến độ là khoảng trống cho chúng tôi tiết kiệm hóa chế biến và tiết kiệm hóa doanh nghiệp. Chúng thôi cũng để lại một khoảng trống để có thể tăng giá một tí. 

Chúng tôi hi vọng sẽ duy trì giá "3 không" một thời gian, chí ít là ở thị trường Việt Nam.

Bà nói rằng hiện tại đang thi hành giá "3 không", vậy có phải là nếu bao gồm những chi tiêu chả hạn như chi tiêu tài chính trong giá thì vật phẩm sẽ không khó khăn được phải không?

Với danh mục đầu cơ cho dòng xe mới sang năm, mọi thứ sẽ trở thành rất khó khăn, vì lúc đó trật tự đã được tối ưu hóa. Đúng là 3 dòng xe chúng tôi vừa mở bán chưa đạt được điều đó. Nhưng chúng tôi luôn tâm niệm phải giữ cho giá phải chăng so với chất lượng của xe. Chúng tôi đặt giá sao cho người Việt có thể tìm được. Chúng tôi kì vọng người Việt có thể trải nghiệm chất lượng xe của chúng tôi trước khi chúng tôi nghĩ đến lãi. Chúng tôi sẽ duy trì giá "3 không" một thời điểm nữa.

Làm sao để người Việt muốn tìm VinFast, khi có quá phổ quát thương hiệu lớn và không xa lạ đã có chỗ đứng trong hoạt động mua bán? 

Trước khi mở bán, chúng tôi đã có hơn 10.000 đơn đặt hàng rồi. Trước khi người tiêu dùng có thể thử xe và cảm kiếm được, thậm chí đã có những người trả trước tổng thể rồi. Chúng tôi bắt đầu giao xe hôm thứ 2 vừa rồi. Tôi nghĩ bạn đã nghe về Vingroup, chúng tôi có tất cả item và hoạt động kinh doanh khác nhau ở vietnam. Item của chúng tôi đã trở thành một phần chẳng thể thay thế trong đời sống người Việt. Chúng tôi được nhân thức đến với các item chất lượng tốt, giá phù hợp với người Việt và tôi nghĩ VinFast được lời từ uy tín đó.

Bà có tự tin trước những đối phương đã hoạt động trong ngành công nghệ ô tô hàng thế kỷ không?

Chúng tôi tin là chúng tôi có thể. Ngay cả những nhà sản xuất có bề dày kinh nghiệm hàng trăm năm cũng không thể xây dựng một quy trình đóng hộp xe hoàn thành chỉ trong 21 bốn tuần. Chúng tôi phải dồn vào một chỗ nhân công, máy móc, và thiết kế xe song song. Dù chỉ mới tham gia ngành nghề công nghệ ô tô 21 04 tuần, nhưng tôi đã trông thấy rằng chúng ta có thể khiến công nghiệp theo bí quyết khác, và chúng tôi tin có thể làm được điều đó.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét