Thứ Ba, 25 tháng 6, 2019

Chủ tịch VCCI: TQuốc có ý định đầu cơ ra bên ngoài nhằm thải loại công nghệ cũ, vn phải rất lưu ý yếu tố này!

Đánh giá về tình hình hấp dẫn FDI, TS. Vũ Tiến Lộc nói rằng vietnam đang được đánh giá là điểm đến của các nhà đầu tư ngoại. Ông cũng dẫn lại báo cáo của PwC cho nhân thức trong 2 năm trở lại đây, vietnam đã vượt China trở thành nền kinh tế có sức thu hút hàng đầu trong APEC.

"Tổng vốn FDI vào Việt Nam đã đạt những con số kỷ lục", ông nói. Tuy nhiên, ưu điểm của vn trong hấp dẫn vốn nước ngoài vẫn chính yếu là do chi phí lao động tương đối rẻ, quy mô thị trường lớn, có ký kết phổ thông hiệp nghị thương nghiệp hòa bình. Trong khi, các nhà đầu tư cũng muốn sử dụng triệt để vị thế địa chính trị đặc biệt của vietnam.

"Thời gian vừa mới đây nền kinh tế đang đón dòng vốn FDI chảy mạnh tham gia, khác lạ là trong khoảng TQuốc", ông Lộc nói. Tuy thế, ông cũng lưu ý vốn hiện đang đổ dồn vào một chỗ tham gia mảng lắp ráp, gia công.

"Đây là điều cực kì quan trọng đối với chúng ta. Bởi nếu như cứ lắp ráp giản đơn mà không sản xuất được công nghệ phụ trợ sẽ là một sự tiêu hao lớn", ông Lộc san sớt với báo Trí Thức Trẻ.

Mặt khác, nguồn lực luôn là thứ có hạn, thành ra, giả dụ Việt Nam tiếp thụ đa dạng dự án về gia công, lắp ráp sẽ dẫn đến quá chuyên chở cơ sở hạ tầng, chật chội không gian phát hành cho các ngành nghề khác.

"Nếu Việt Nam biến thành công xưởng giản đơn của trái đất thì không phát triển được. Chúng ta phải nhập cuộc được tham gia chuỗi trị giá thế giới ở những giai đoạn cao", Chủ toạ VCCI nhấn mạnh.

Chính vì vậy, nền kinh tế 95 triệu dân phải có sự chọn lọc. "Chúng ta đã nói phổ thông đến một bộ lọc – một tiêu chuẩn kỹ thuật để lựa chọn những công trình đầu tư phù hợp với phát triển tổ quốc", ông Lộc nói và chắc chắn vietnam đã bước qua giai đoạn phải hấp dẫn FDI bằng mọi giá.

Theo đó, nước nhà đã có quyền lựa chọn những gì cần thiết và thích hợp từ dòng vốn ngoại phục vụ cho sự sản xuất vững bền, thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

Nói thêm về khuynh hướng vốn trong khoảng China dồn dập đổ tham gia vn trong thời điểm qua, TS. Vũ Tiến Lộc cho nhân thức bên cạnh việc một vài nhà đầu tư có sự dịch chuyển để hạn chế tạo động của chiến tranh thương nghiệp thì nước nhà này đang có nhu cầu đầu tư ra bên ngoài nhằm thải loại các công nghiệp cũ.

"TQuốc đang đứng trước đòi hỏi phải thay đổi về kĩ nghệ, tạo nên bước nhảy vọt để khó khăn. Vì thế, họ bắt buộc thay thế tất cả kĩ nghệ. Các công nghiệp này sẽ được đẩy sang các nước hàng xóm mà Việt Nam cam kết là nơi được tậu tới. Các công ty nội địa vì thế phải rất để ý yếu tố này", ông cảnh báo.

Theo đó, nếu như các đơn vị trong nước "ấp ôm" những dây chuyền có công nghiệp lạc hậu, Việt Nam sẽ không khó khăn được không chỉ trong việc xuât khẩu mà còn thua ngay trên sân nhà.

"Sức ép khó khăn là rất lớn trong bối cảnh Trung Quốc muốn nâng cao kĩ nghệ và sức ép của chiến tranh thương mại", ông Lộc nói thêm.

N.Dương

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét