Chủ Nhật, 23 tháng 6, 2019

Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai: Rất nản vì hiện trạng con gà – quả trứng khi khiến BĐS

Hoàn thành năm 2018, thu nhập Quốc Cường Gia Lai giảm hơn 2 lần về mức 351 tỷ đồng, nguồn cội cốt yếu do doanh thu BĐS giảm từ 520 tỷ xuống 42 tỷ đồng. Đồng hành áp lực nợ vay khiến cho lãi sau thuế Công ti giảm hơn 9,5 lần trong khoảng mức 430 tỷ về chỉ còn 45 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc liên tiếp thổ lộ khổ tâm bởi những gian nan về hồ sơ, giấy tờ tại các công trình đang khai triển trên khu vực Tp.HCM. Thậm chí, trong lần chưa sẻ gần đây bà còn cho biết bản thân từng muốn tự tử.

Hiện, Quốc Cường Gia Lai đang có 12 dự án bị tồn đọng với tổng quỹ đất ước lượng khoảng 150 ha, can hệ căn bản tới các công trình Phước Kiển, Lavida, De Capella... Ghi kiếm được tại BCTC thích hợp nhất năm 2018, hàng tồn kho Công ty tham gia mức 7.520 tỷ, trong đó bất động sản dở dang hơn 7.063 tỷ đồng, nhiều phần là các khoản chi tiêu tiền sử dụng đất, chi tiêu xây dựng và các chi tiêu khác liên quan trực tiếp đến các dự án. Nợ phải trả Công ti gần 6.838 tỷ đồng, choán trên 62% tổng vốn đầu tư.

"Chúng tôi rất đau đầu, đơn vị cứ lẩn quẩn trong vòng xoáy pháp lý"

Tiếp tục "kêu than" tại ĐHĐCĐ thường niên ngày 22/6/2019, bà Loan nói: "Chúng tôi cũng rất đau đầu, doanh nghiệp cứ ở quẩn trong vòng xoáy pháp lý. Nếu như điều pháp lý không được gỡ thì giá sản phẩm thành cao, sức mua không tốt và tương tự sẽ không có doanh thu".

Được biết, hoạt động mua bán căn hộ cao cấp có cung phổ biến hơn cầu nhưng lại thiếu sản phẩm trung và thấp cấp, Quốc Cường Gia Lai muốn đưa ra nhưng ách tắc pháp lý, người đứng đầu Công ti giãi bày, "chính mình có muốn cũng không được!".

Theo ban chỉ huy Quốc Cường Gia Lai, những khó khăn về tiến độ pháp lý công trình đã tác động và gây rất áp lực về dòng tiền Công ti. Kết quả, áp lực dòng tiền là lý do làm cho Tổ chức kinh doanh không chia cổ lỗ tức 2018, Chủ toạ Loan kì vọng các cổ hủ đông có thể san sớt với Tổ chức kinh doanh.

Chưa kể, theo nghị quyết, Công ty dự kiến sản xuất cổ phiếu thưởng trong khoảng nguồn vốn chủ chiếm hữu với tỷ trọng 10%. Tuy nhiên, do giá cổ lỗ phiếu trong năm không được tốt, nếu sản xuất sẽ pha loãng và khiến cho giảm giá cũ rích phiếu nên HĐQT đã không thực hiện cách thức này.

Đặt ý tưởnrg cho năm 2019, Tổ chức kinh doanh kỳ vọng thu nhập thuần về bán hàng và phục vụ 1.250 tỷ, tăng 171% và lợi nhuận trước thuế 200 tỷ đồng, tăng 188% so với năm 2018.

Trong 3 04 tuần đầu năm, Quốc Cường Gia Lai đạt 378 tỷ doanh thu và hơn 6 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tiếp diễn giảm 87% so với cùng kỳ. So với tiêu chí cả năm, Công ty đã thực hiện được 30% chiến lược thu nhập và 3% chiến lược lãi.

Đi làm thủ tục công trình về đôi lúc chán không muốn khiến

Như vậy, yếu tố trọng điểm của Quốc Cường Gia Lai tính đến hiện tại chính là sự ách tắc tại các dự án. Tư vấn thắc bận rộn cổ đồng về tình hình thi hành các công trình dang dở, bà Loan phân trần đã gửi công văn ra Tổng Cục Đất đai những vấn đề can dự đến hồ hết công trình.

"Ví như quý cổ lỗ đông là người đi khiến giấy má thì mới thấy khổ cỡ nào. Tới khi mình được cái này thì những cái bản thân đã được lại hết hạn. Cụ thể như dự án dự án Đa Phước không khai triển được, thị phần này thị trường rất cần. Nếu như cổ lỗ đông nghe thì xót ít, còn HĐQT xót phổ quát. Có những lúc đi làm cho hồ sơ vì bản thân chán hết muốn làm nữa. Từ năm ngoái đến năm nay vẫn chưa được dỡ gỡ".

Điểm qua tiến độ tại vài dự án như Sông Đà, Công ti cho biết đã đền bù xong 100%, dĩ nhiên đất do dân nắm giữ và mỗi ngày đòi giá tăng cao. Chưa kể, khi thông được rồi thì ưng ý thừa nhận chủ đầu tư lại hết hạn, phải quay lại trong khoảng đầu; đây là trạng thái con gà - quả trứng, chỉ đạo cảm thấy rất nản.

Hay công trình Phước Kiển đã đền bù được 97% nhưng vẫn ách ở đất công xen cài, hiện nay việc có đấu giá hay ko phải chờ tổ chức công dụng giải đáp. Ban lãnh đạo san sớt rất lo, nếu luật đất xen cài không được toá gỡ thì đến quý 2/2020 sẽ hết hạn chấp nhận nhà đầu tư.

Bảo An

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét