Thứ Bảy, 22 tháng 6, 2019

Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai kể khổ vì hàng loạt công trình đình trệ - VnExpress Kinh Doanh

Rộng rãi dự án của tổ chức kinh doanh xã núi đã bồi hoàn 100% nhưng không thể khai triển vì vướng các hồ sơ, pháp luật mới.

Chiều 22/6, tại Đại hội cũ kĩ đông thường niên 2019 của Công ti cổ phần Quốc Cường Gia Lai (mã chứng khoán QCG), Chủ toạ Nguyễn Thị Như Loan trải lòng với chủ đầu tư về nỗi khổ hàng loạt công trình bị đình trệ. Bà Loan cho biết rất đau đầu vì có rộng rãi dự án đã đền bù 100% nhưng chẳng thể khai triển.

Chủ tịch QCG cho hay rất lo lắng với công trình Đa Phước, tổ chức kinh doanh đã bồi hoàn 100% nhưng không triển khai được dù hoạt động mua bán đang cần thị phần sản phẩm này chỉ vì vướng thủ tục mới. Công trình đã được duyệt y quy hoạch 1/500 nhưng có đất xen cài (đất nhà nước điều hành không cấp sổ đỏ cho dân, đất các con phố đi, đất kênh rạch...) nên giẫm chân tại chỗ. Trước đó để giải quyết cảnh huống này cần ra hội đồng giám định giá (thông lệ 10 năm nay vẫn thực hiện bình thường) nhưng tình hình bỗng ngột ách tắc trong khoảng năm 2018 đến nay vì hình thức rà soát mới.

Theo qui định mới, đất công dù chỉ 1m2 cũng phải đấu giá nên dự án bị vướng ở khâu này, không được giao đất và chuyển mục đích dùng đất. Công ti phải gửi công văn tới Tổng cục Quản lý Đất đai để xin chỉ dẫn và mất phần lớn thời điểm kì vọng. "Có đôi khi đi lo thủ tục pháp lý về chán đến độ không muốn làm nữa", bà Loan nói.

Chủ tịch Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai, Nguyễn Thị Như Loan. Ảnh: QCG

Chủ toạ Công ty cũ kĩ phần Quốc Cường Gia Lai, Nguyễn Thị Như Loan. Ảnh: QCG

Gần giống, công ty còn có dự án Sông Đà (Thủ Đức) 2,8 ha đã bồi hoàn 100% nhưng cũng vướng đất xen cài nên chưa thể chấp hành dự án. Vấn đề khiến bà Loan thấp thỏm là những thủ tục lúc trước đã chấp thuận đầu tư có thể bị hết hạn trong thời gian đến, đề xuất quay quay về các bước thuở đầu, mất thêm tất cả thời gian. "Những ách tắc này ko phải do doanh nghiệp phát triển. Đất xen cài cần đấu giá theo luật nhưng bây chừ chưa người nào chỉ dẫn đấu giá ra sao", bà Loan san sớt với cổ hủ đông.

Dự án Phước Kiểng 91ha, công ti đã đền bù 97%, còn 3% đang xây nhà làm thủ tục tái định cư cho người địa phương cũng đang vướng đất xen cài, đường đi. Giả dụ giải quyết xong khâu phóng thích mặt bằng thì lại lo hết hạn hài lòng đầu tư vì phải quay lại giấy tờ trong khoảng đầu. "Đơn vị phải chạy trong vòng luẩn quẩn giữa con gà và quả trứng", bà Loan thở than.

Trước đây, tại hội nghị lãnh đạo TP HCM chạm mặt và hội thoại với 100 đơn vị bất động sản, bà Loan từng phản ứng kể công ti đang có 12 công trình bị ách tắc trên khu vực với tổng quỹ đất 150 ha. Trong số quỹ đất này, có những dự án hồ sơ pháp lý hoàn chỉnh, sắp về đích nhưng phải khiến cho lại từ đầu.

Mặc dầu kể khổ vì hàng loạt dự án bị vướng hồ sơ pháp lý, bà Loan cho hay công ty may mắn không còn phải chịu áp lực nợ xấu quá lớn từ nhà băng và không hề nơm nớp lo bị siết nợ.

Người đứng đầu QCG cắt nghĩa, nguồn thu từ thủy điện bình ổn, doanh thu 45-50 tỷ, trừ thuế còn 30 tỷ. Cao su tuy giá thấp, không có ích nhuận nhưng không vay đầu cơ nên nhất thời ổn. Hiện nợ nhà băng còn khoảng 600 tỷ đồng, đã giảm được hầu hết so với những năm trước. Công ti chỉ nợ cá nhân và các bên nhưng không bị sức ép trả nợ và siết nợ trong khoảng ngân hàng. Bù lại, nợ đối tác làm ăn thì phải hoàn thành item để trả nợ.

Trong 3 bốn tuần đầu năm 2019, công ti đạt 378 tỷ đồng thu nhập và hơn 6 tỷ đồng lãi trước thuế (giảm 87% so với cùng kỳ), thi hành được 30% chiến lược thu nhập và 3% chiến lược lãi.

Năm 2019, công ty đặt mục tiêu doanh thu thuần thích hợp nhất 1.250 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 200 tỷ đồng. Các mục tiêu này lại thấp hơn nhiều so với ý tưởnrg lúc đầu của năm trước là 1.800 tỷ đồng doanh thu thuần và 320 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế vì nguyên nhân chấp hành pháp lý các dự án bất động sản ngày một gian nan.

Trong năm 2018, QCG chỉ thực hiện được 41% ý tưởnrg thu nhập và 33% kế hoạch lãi trước thuế, tương ứng đạt 732 tỷ đồng và chưa đến 107 tỷ đồng. Các gian truân về tiến độ pháp lý dự án đã tác động tới dòng tiền hoạt động kinh doanh của đơn vị.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét