Thứ Hai, 10 tháng 6, 2019

Chủ tịch HoREA: 8 điều đơn vị khiến cho ngay để ứng phó siết nguồn vốn vay bất động sản

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), thể hiện sự quan trọng: "Việc thi hành lộ trình hạn chế nhạo tín dụng trong ngành BĐS tuy trước mắt có gây sức ép rất lớn đối với các đơn vị, nhưng là sức ép lành mạnh, có tính tích cực, buộc các chủ đầu tư dự án BĐS phải kiếm tìm các vốn đầu tư khác thay thế dần một phần tài chính tín dụng, nhằm sản xuất thị trường bất động sản vững bền".

Tiếp tục bắt buộc giãn lộ trình

Mặc dù vậy, ông Lê Hoàng Châu vẫn tiếp diễn kiến nghị giữ nai lưng 40% từ nay tới hết năm 2020, kéo dài thời điểm so với Dự thảo 6 bốn tuần. 

Theo ông Châu, hiện phổ quát đơn vị bất động sản chưa chuyển đổi chiến thắng ty cổ phần đạt yêu cầu niêm yết trên sàn chứng khoán. Cả nước có hơn 10.000 tổ chức bất động sản, nhưng mới chỉ có khoảng 65 tổ chức niêm yết trên sàn chứng khoán, nên thị trường chứng khoán chưa đích thực là kênh dẫn vốn cho thị trường BĐS.

Bên cạnh đó, số lượng các quỹ đầu tư bất động sản, quỹ đầu cơ tín thác BĐS (REIT) còn quá ít. Bên cạnh vài quỹ đầu cơ BĐS nước ngoài, mới chỉ có một quỹ đầu tư tín thác bất động sản (REIT) nội địa là Qũy TechReit của Ngân hàng Techcombank với vốn vấn đề lệ chỉ có 50 tỷ đồng, nên cũng chưa thực thụ là kênh cung ứng vốn cho thị trường BĐS. 

Hiệp hội kỳ vọng tham gia việc sửa đổi Luật Chứng khoán trong năm 2019 sẽ tạo điều kiện hiện ra phổ quát quỹ đầu tư bất động sản, quỹ đầu cơ tín thác BĐS (REIT) trong thời điểm đến để cung ứng vốn cho thị trường bất động sản.

Mặt khác, vốn đầu tư FDI tham gia hoạt động mua bán bất động sản hiện chiếm hữu khoảng 21% tổng tài chính FDI, nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu vốn của các tổ chức bất động sản.

"2020 là năm có phổ quát sự kiện chính trị lớn của đất nước. Thành ra, cần giữ được sự ổn định và phát triển của nền kinh tế, của thị trường bất động sản", ông Lê Hoàng Châu thể hiện sự quan trọng.

Chủ toạ HoREA cũng kiến nghị dùng phương án 2 vì thích hợp hơn cách thức. Chi tiết cách thức 2: Từ năm 2019 đến hết 30/6/2020: 40%; Trong khoảng 1/7/2020 đến hết ngày 30/6/2021: 37%; Từ ngày 1/7/2021 đến hết ngày 30/6/2022: 34%; Trong khoảng ngày 1/7/2022: 30%.

Đối với các khoản mượn tiêu dùng có hệ số không may 100%, Hiệp hội đồng tình ứng dụng, trong đó có mượn sắm nhà, xây nhà ở chừng mực trong khoảng 1,5 tỷ đồng đến dưới 3 tỷ đồng. Nhưng Hiệp hội yêu cầu ghi rõ nội dung này tham gia Mục A4 (26b mới) Phụ lục 2: "Khoản phải đòi đối với cá nhân phục vụ yêu cầu đời sống mà dư nợ của một đối tượng mua hàng có trị giá dư nợ gốc trong khoảng 1,5 tỷ đồng đến dưới 3 tỷ đồng, chịu hệ số không may 100%".

Loạt khuyến nghị đặc biệt bỏ ra riêng cho đơn vị 

Để đối phó với lộ trình siết nguồn hỗ trợ vào bất động sản, HoREA cũng đưa ra 8 khuyến nghị với đơn vị.

Trước tiên, các đơn vị cần đảm bảo hiệu quả kinh doanh, trước hết là bảo đảm mục tiêu lãi, doanh thu, sẵn sàng được quỹ đất dự án, chất lượng công trình, tiến độ thi hành công trình, tính minh bạch trong quản trị đơn vị... để đủ điều kiện tiếp xúc nguồn hỗ trợ nguồn vốn vay ngân hàng. Sẵn sàng chuẩn bị các nguồn vốn khác thay thế do càng ngày càng khó khăn tiếp cận nguồn vốn nguồn đầu tư.

Các đơn vị xoành xoạch đặt ích lợi của đối tượng mua hàng lên trên hết, giữ chữ tín, bảo đảm chất lượng công trình, tiến độ xây đắp, bàn giao nhà để có thể huy động được nguồn vốn ứng trước của khách hàng theo đúng pháp luật của luật pháp kinh doanh BĐS (được vận động tới 70% giá trị hợp đồng nếu như chưa bàn giao nhà; được huy động tới 95% trị giá phù hợp đồng giả dụ đã bàn giao nhà).

HoREA cũng khuyến nghị các đơn vị cần quan tâm thị phần thị trường nhà đất vừa và nhỏ xíu, có giá bán vừa túi tiền khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn đang là phân khúc chủ chốt của thị trường, có tính thanh khoản cao và bền vững.

Các doanh nghiệp cần tăng vốn chủ chiếm hữu để tăng mạnh nội lực của công ty; và coi trọng việc thích hợp tác, liên doanh, cấu kết, sáp nhập để hiện ra các cơ quan BĐS mạnh. Đồng thời, xem xét chuyển đổi thắng lợi ty cổ phần để có yếu tố kiện vận động vốn phường hội và biến thành công ty quần chúng niêm yết trên đại lý phân phối chứng khoán, niêm yết trên sàn chứng khoán ở nước ngoài. 

"Thị trường chứng khoán là một trong những kênh dẫn vốn quan trọng hàng đầu cho các đơn vị BĐS. Đây là thiên hướng tạo ra thế tất của các công ty bất động sản", Chủ tịch HoREA thể hiện sự quan trọng.

Sau cuối, khuyến nghị các đơn vị chọn lựa đối tác làm ăn là các tổ chức, quỹ đầu tư nước ngoài có uy tín và khả năng tài chính để hợp tác đầu tư. Hiện thời, tài chính FDI vào thị trường BĐS đến trong khoảng phổ thông quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng đầu là Hàn quốc, Nhật Phiên bản, Singapore, TQuốc...


Đọc thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét