Follow on FaceBook

Thứ Tư, 19 tháng 6, 2019

Chủ tịch Hiệp hội sữa Việt Nam: Chưa thấy công ty Việt 'ngắc ngoải' vì sữa ngoại

Trong quá trình 2010 – 2018, ngành sữa đạt vững mạnh bình quân 12,7%/năm, và là lĩnh vực có vận tốc tăng trưởng cao nhất trong lĩnh vực chăn nuôi của Việt Nam. Sữa và các vật phẩm sữa của Việt Nam hiện được xuất khẩu sang 43 hoạt động mua bán như Mỹ, Pháp, Canada, Ba Lan, Trung Đông, Đông Nam Á... với giá trị khoảng 250 – 300 triệu đô la/năm trong 3 năm mới đây.

Rộng rãi doanh nghiệp trong nước mở đầu tăng mạnh đầu tư tạo ra sản phẩm cũng như xây đắp các nhà máy mới nhằm cải thiện nguồn cung chất liệu, giảm dựa vào vào nguồn nhập cảng. Người Đồng Hành đã có cuộc trao đổi với ông Nai lưng Quang quẻ Trung, Chủ toạ Hiệp hội Sữa vietnam, về triển vọng của lĩnh vực sữa vietnam trong thời gian đến.

- Phóng viên: Kết quả hiệp thương với Trung Quốc về việc xuất khẩu chính ngạch sữa như thế nào?

- Ông È Quang đãng Trung: Bốn tuần 4, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký nghị định thư có vai trò gần như là sườn pháp lý để doanh nghiệp sữa Việt Nam xuất hàng sang China. Đại diện của 2 bên đang xúc tiến đàm đạo nhằm thống nhất về hồ sơ cụ thể cấp mã ngôn ngữ lập trình cho công ty, mẫu giấy kiểm dịch thú y…

vn dự kiến sẽ mời tập đoàn điều hành China sang rà soát tổ chức một lần nữa trước khi xuất khẩu những lô hàng đầu tiên. Bên cạnh đó, hiệp hội khuyến nghị các doanh nghiệp nên tìm bạn hàng để làm cho cầu nối, phân phối hàng sang China. Rất có thể 04 tuần 10 sẽ có lô hàng sữa trước tiên xuất khẩu chính ngạch sang hoạt động mua bán này.

Chủ tịch Hiệp hội sữa Việt Nam: Chưa thấy doanh nghiệp Việt ngắc ngoải vì sữa ngoại - Ảnh 1.

Ông Trần Quang đãng Trung, Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam. Ảnh: Phan Vũ.

- Ông bình chọn thế nào về tiềm năng của thị trường Trung Quốc?

- Với diện tích dân số 1,4 tỷ dân, Trung Quốc có yêu cầu khá lớn về sữa. Hiện vài công ty sữa của Việt Nam đang xuất khẩu sữa theo trục đường tiểu ngạch sang Trung Quốc để điều tra hoạt động mua bán, và đều kiếm được thấy rằng người dân nước này rất thích hương vị sữa của Việt Nam, đặc biệt là sữa chua.

Hình như, vn có vị trí địa lý gần với Trung Quốc, tạo tiện lợi cho việc tải hàng hóa. Bởi vậy, định hướng xuất khẩu sữa sang TQuốc rất khả thi.

- Ngoài Trung Quốc, lĩnh vực sữa có tăng mạnh những bạn hàng nào khác không?

- Hiện Vinamilk đang xuất khẩu sữa sang 50 giang sơn, vùng bờ cõi. Ngoài các nhà máy trong nước, Vinamilk cũng đầu tư đóng hộp sữa tại Campuchia và Lào, nhằm cung ứng nguồn sữa tươi hữu cơ về vietnam. Những sản phẩm này sẽ được tập trung bán ở thị trường ASEAN, như Thái Lan.

Nutifood cũng đang xuất khẩu sản phẩm sữa hộp sang Philippines. Công ty này gần đây đã hiệp thương với Mỹ để xuất khẩu các dòng sữa công thức bỏ ra cho trẻ thơ. Tại Thụy Điển, dự án nhà máy sữa của Nutifood cùng với tỷ phú Erick Paulsson (góp vốn 25%) và phù hợp tác phố bò lớn nhất Thụy Điển Skånemejerier Ekonomisk Förening (góp vốn 25%) cũng đang khởi công. Sau khi kết thúc, các sản phẩm sữa mang nhãn hiệu Nutifood sẽ có mặt tại hoạt động mua bán châu Âu.

Trong bối cảnh thị trường nhân loại coi trọng vấn đề chất lượng item và ANTP, giả dụ dồn vào một chỗ đầu cơ về công nghệ, nông trại cũng như hệ thống điều hành, tổ chức sữa Việt Nam sẽ vẫn xuất khẩu được.

- Ông đánh giá thế nào về triển vọng ngành nghề sữa trong năm 2019?

- Tới cuối năm 2018, Việt Nam có 300.000 con bò sữa với sản lượng gần 1 tỷ lít. Ngành nghề sữa của vn mới chỉ phục vụ được gần 40% nhu nhà tiêu thụ trong nước, nên đây vẫn là ngành có đa dạng tiềm năng phát hành.

Hơn nữa, nhu cầu sử dụng sữa trên đầu người của vietnam vẫn thấp, chỉ đạt 26 lít/người/năm, trong khi Thái Lan là 35 lít, Singpore là 45 lít và các nước châu Âu là 80 – 100 lít/người/năm. Để kích thích nhu chuồng tiêu thụ sữa, vietnam cần phải tuyên truyền mạnh hơn về chức năng cũng như cách sử dụng sản phẩm sữa dinh dưỡng, khác lạ là đối tượng trẻ thơ.

Khi hội nhập thế giới chuẩn y các hiệp định thương mại tự do, lĩnh vực sữa có nhiều tiềm năng xuất khẩu ra nước ngoài. Công ty vietnam có lợi thế nghiên cứu được những dòng vật phẩm mà quả đât chấp thu được, nên cần tăng mạnh xuất khẩu, rồi lấy vốn tái đầu cơ vào tìm hiểu phát triển và dây chuyền công nghiệp tân tiến.

- Chỉ tiêu của ngành nghề sữa năm nay là gì?

- Năm 2019, các tổ chức sẽ tiếp diễn nhập giống bò sữa trong khoảng Mỹ, Australia cũng như đẩy mạnh đầu cơ thành lập các nhà máy tân tiến. Tôi chờ đợi các trang trại mới mở trong 2 năm mới đây sẽ cho ra item tham gia năm nay hoặc đầu năm 2020. Hiệp hội Sữa Việt Nam dự báo sản lượng năm nay sẽ tăng 9 – 10%, thấp hơn so với các năm trước (15 – 17%) do các giống bò mới nhập về chưa thể cho vật phẩm ngay. Tiêu thụ bình quân sữa dự đoán cũng sẽ định hình ở 27 – 28 lít/người/năm.

Chủ tịch Hiệp hội sữa Việt Nam: Chưa thấy doanh nghiệp Việt ngắc ngoải vì sữa ngoại - Ảnh 2.

Tổ chức sữa nội vẫn đứng vững trước cuộc đổ bộ của sữa ngoại. Ảnh: Phan Vũ.

- CPTPP có hiệu lực, ngành nghề sữa vn sẽ như thế nào?

- Tôi phải chắc chắn CPTPP là thách thức. Khi CPTPP có hiệu lực, thuế du nhập sản phẩm sữa trong khoảng New Zealand, Singapore, Nhật Phiên bản sẽ giảm xuống 0%. Thuế về 0% sẽ giúp giá sữa du nhập trên hoạt động mua bán giảm, từ đó tạo sức ép tới các công ty sản xuất nội địa.

Dĩ nhiên, sữa tươi của vn vẫn đang chiếm hữu lĩnh hoạt động mua bán. Hiện nay, các nhãn hiệu sữa bột ngoại như Abott, Mead Johnson, Nestle chủ quản dành cho những người có thu nhập cao. Ngoài ra đa phần thì chủ công sử dụng sữa của Vinamilk, Nutifood... Một đối tượng khác cũng có ý định lớn về sữa là người bệnh. Các doanh nghiệp Việt đang tăng cường kết hợp tìm hiểu với các bệnh viện để phát hành dòng vật phẩm cho đối tượng này.

Hình như, sữa tươi của nước ngoài vào vn sẽ gặp mặt khó trong điều bảo quản vì phải vận tải dài.

Việc các đơn vị liên tiếp mở rộng nhà máy trong 2 năm mới đây là một minh chứng cho thấy các tổ chức sữa Việt vẫn đang hoạt động tốt.

Bây giờ, chưa có một tín hiệu nào cho thấy lĩnh vực sữa Việt đang bị ảnh hưởng bởi các hiệp định thương mại. Tất nhiên, đương đầu với CPTPP, các đơn vị phải chủ động sản xuất không chỉ các sản phẩm truyền thống mà còn phải nghiên cứu các vật phẩm mới.

- Coca-Cola tăng cường xâm nhập vào ngành nghề sữa vn có gây khó khăn gì không?

- Việc các tổ chức sữa nước ngoài gia nhập hoạt động mua bán vn là điều không thể tránh khỏi trong công đoạn hội nhập. Đương nhiên, đơn vị vn có lợi thế là hiểu rõ thị trường trong nước và có kĩ năng phân chia tới vùng sâu vùng xa. Tổ chức Việt cũng là những người nắm bắt tình trạng bệnh tật của người Việt nên dễ dàng tìm hiểu và tạo ra được các sản phẩm đặc trị dành cho người bệnh. Nói cách khác, đây là cơ hội cho những doanh nghiệp nhân thức tập trung đầu tư, phân tích, phát hành và mở mang hoạt động mua bán.

Công ty nên đa dạng hóa vật phẩm. Nếu như không tự thay đổi về chất lượng, mẫu mã, dòng item để phục vụ yêu cầu tiêu xài thì sau cuối sẽ bị thải loại.

Ngành nghề sữa đang cạnh tranh rất ác liệt nhưng tôi chưa thấy có doanh nghiệp nào “ngắc ngoải”.

Theo Phan Vũ

Người đồng hành


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét