Thứ Bảy, 29 tháng 6, 2019

Chọn bạn mà chơi: Bạn tốt là khi thấy bạn 'ngã', mình 'nâng' chứ đừng đợi bạn 'từ trần' rồi mới tới 'thắp nhang'

01

Dũng là bạn học cấp 3 của tôi, anh này thích đi du lịch. Trông anh ta như một phượt thủ khi đồ đạc chỉ có chiếc ba lô mang những vật quan trọng. Anh thích đi bộ khắp các ngọn núi, sông biển và kết thân khắp ba miền. Còn Mai là cô gái nấu ăn rất giỏi, cô là chủ một cửa hàng đồ ăn trưa và tiệm bánh ngọt. Anh này là bạn tôi quen trong trường từ hồi học cấp 2, còn cô bạn kia là bạn thân của tôi cũng đã 1 năm ngoái.

Hóa ra cô ấy là bạn tốt của anh này trong khoảng nhỏ tuổi. Đúng là trái đất tròn thật, đi đâu cũng chạm mặt anh em quen cả. Ba người chúng tôi cứ vậy thân nhau.

02

Tôi là đồng hương với Dũng. Hàng năm, tham gia mùa mưa, măng mọc hầu hết. Nông dân địa phương quê chúng tôi sẽ sử dụng những măng này để khiến cho các món ăn làm cho từ măng như măng kho làm thịt, bún măng vịt... và làm măng khô dùng dần vì hương vị thơm ngon và thời hạn sử dụng lâu. Hiện nay, chúng đã biến thành một item khác biệt của quê hương và được bán cả trong và ngoài tỉnh. Một số năm trước, người ta đột nhiên săn lùng măng tươi để đóng gói thức uống và măng trở thành mặt hàng bán chạy nhất. Rộng rãi đơn đặt hàng đã được xuất trong 2 bốn tuần này.

Hôm qua, một người bạn của Mai đã cho cô ấy một bó măng, khiến cho cô ấy vừa mừng lại vừa lo không nhân thức nấu món gì. Đang băn khoăn, cô lên mạng mua công thức nấu ăn, đột lúc này, cô phát xuất hiện rằng Dũng đã đăng trong số đông đội ngũ bán hàng, mặt hàng anh đăng bán là măng khô và mong mọi khách hàng hàng ủng hộ mẹ anh. Mai không thực sự thích ăn măng nhưng cô đã âm thầm đặt tìm các vật phẩm ở cửa hàng mẹ Dũng bán.

Cô đưa cho siêu thị liên hệ của viên chức vì cô biết người giao hàng là Dũng nên cô nhờ nhân viên ra lấy. Các item đó cô chia bớt cho mái ấm, bằng hữu. Còn lại, cô để tủ lạnh để nấu cho quán mình. Thấy cô tậu măng rất nhiều lần và còn cho bản thân, một người hàng xóm hỏi nhỏ nhắn: "Cô tậu tất cả măng, cô không thích ăn vậy cô tìm khiến gì? Giả dụ ủng hộ anh em thì tậu một vài hộp chứ cần gì phải sắm hết rất nhiều sản phẩm?"

Chọn bạn mà chơi: Bạn tốt là khi thấy bạn ngã, mình nâng chứ đừng đợi bạn tắt thở rồi mới đến thắp nhang - Ảnh 1.

03

Nghe vậy, cô bảo rằng cô muốn khiến một cái gì đó cho Dũng. Về phần Dũng, anh ta thường rủ tôi cùng đến mua bánh ngọt nhà cô này bằng rộng rãi nguyên do khác biệt. Có khi, nhì chúng tôi còn nhờ đứa em phổ biến xóm chạy sang mua hộ hoặc nhờ người lấy hàng giúp để hạn chế bị Mai phát hiện. Dù rằng bản thân anh ta không dư dả gì, anh ta không sắm phổ thông nhưng anh ta cảm thấy việc này giúp cô bán mau hết hàng, tạo niềm vui cho cô khi khách hàng ủng hộ bánh của cô khiến.

Đây có lẽ là những gì dân chúng nói về việc hỗ trợ lẫn nhau, hỗ trợ, không tính toán lẫn nhau và quan trọng hơn, họ không muốn bạn bản thân mình biết bản thân mình mua quá đa dạng hàng nên họ chỉ biết âm thầm sắm phương pháp giúp bạn mình. Chỉ có những người bạn thân đích thực mới nghĩ được như vậy.

Cũng có một vài người lạ lắm. Họ rất muốn tới siêu thị của anh em để tìm một cái gì đó, nhưng không phải là muốn ủng hộ bạn, mà là mong được hàng giá rẻ và hưởng rộng rãi khuyến mãi. Một số người không ngập ngừng thành lập miệng nói câu: "Chỗ quen nhân thức mà, cậu bớt cho tớ chút đỉnh với, chẳng lẽ tiền bạc quan trọng hơn tình bạn bao lâu của chúng ta sao?".  Đa dạng người dù nhân thức bạn mình bận rộn con trẻ trong nhà, mái ấm, công tác nhưng ngày nào cũng nhắn tin nhờ vả. Khi thì dịch hộ, design hộ rồi không vừa ý lại sửa, rồi nhờ dịch hộ hàng chục trang văn bạn dạng sang tiếng việt.... không một lời cảm ơn.

Từ từ, chỗ thân mật đã được lấy làm cho cái cớ để bạn mình hỗ trợ bản thân mình vô nhân tố kiện. Bạn muốn có hình ảnh của một người bạn để dễ dàng cho việc quảng cáo buôn bán, sau bao lăm ngày chụp và bạn cũng lựa chọn được tấm ảnh như ý. Sau một thời điểm, siêu thị buôn bán phát đạt nhưng bạn lại không muốn thanh toán hay mời bạn chầu trà sữa vì đó là bạn mình mà, nhờ tí việc có sao đâu. Cứ như vậy, tâm lý "thích tới chỗ người quen" là câu cửa miệng của phổ biến người.

Vậy bản chất, quần chúng kết giao để làm gì?

Trong trái đất đơn độc này, thật khó khăn khi đấu tranh riêng lẻ. Những lúc gian truân, mỏi mệt, có bạn kề bên san sớt nụ cười lẫn nỗi bi đát trong cuộc sống thì niềm vui sẽ được nhân lên còn nỗi bi đát sẽ vơi bớt. Đây đích thực là một sự ấm áp mà mỗi người được kế thừa trong cuộc sống, mặc cho trái đất đang quay lưng lại với bạn. Những người bạn tốt không chỉ có thể ngồi bên nhau và trò chuyện mỗi ngày ở quán trà sữa, ngay cả khi họ không liên lạc trong một thời gian dài, bận bịu trong cuộc sống, họ vẫn sẽ nhớ nhau phần nhiều. Bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu, hễ anh em cần thì có mặt, tình bạn như thế mới đáng trân trọng chứ không phải khi tôi cần, bạn trốn mất, khi tôi khốn khó, bạn lạnh lùng.

Chọn bạn mà chơi: Bạn tốt là khi thấy bạn ngã, mình nâng chứ đừng đợi bạn tắt thở rồi mới đến thắp nhang - Ảnh 2.

04

Bạn tốt sẽ luôn nghĩ về bạn, gọi điện cho bạn, hoặc gửi tin nhắn, anh ấy hoặc cô ấy có thể không ở bên bạn 24/24, nhưng cả nhì đều nhân thức cách trân trọng nhau và tình thật giống như những người tình nhau thật lòng, thật dạ. Trái lại, vài người bạn nhìn giống như keo sơn ai thấy cũng mến mộ và ganh ganh vì họ nhưng thực tế, họ luôn dè chừng, cẩn trọng vì không biết bạn thân bản thân mình có đâm sau lưng bản thân không.

Ngoài miệng lúc nào cũng nói những câu chúc phúc bạn bản thân mình, nhưng khi thấy bạn bản thân mình giàu hơn, có bồ đẹp hơn, chuyên nghiệp giang hơn, chiến thắng hơn mình thì họ lại đâm ra ghen ghét, mua phương pháp "cướp vui vẻ khỏi tay bạn bản thân". Có phổ thông trường thích hợp, kéo bạn xuống bùn, giậu đổ bìm leo, ăn không nói có nhằm vu vạ giá họa cho bạn bản thân, làm cho bạn chính mình mất hết phần nhiều thì họ mới vừa lòng. Những người này đã bôi bẩn đi cái gọi là tình bạn và làm cho hoen ố nhân cách của bản thân mình. Không biết bạn đã gặp gỡ hay chưa, và tôi đã thấy phổ quát trường phù hợp.

Tôi đã thấy nhì người bạn của tôi, Thanh và Thong thả đi làm cùng nhau, ăn cùng nhau, xem phim và thậm chí mua bán áo quần và họ giống như chị em ruột. Nhưng khi nhân thức Thanh thích bạn trai của Nhàn rỗi, thái độ của Nhàn nhã đã đổi mới, còn Thanh trở nên rất thích thú về những gì đang diễn ra. Khi bên Thanh, anh một nửa mới liên tục kể xấu về những khuyết điểm của Lỏng lẻo cho Thanh nghe. Sau khi biết rằng Thanh là một người như vậy, Thư thả đã đem hết chuyện của ba người lên Facebook, cô còn phá hầu hết công việc làm cho ăn của anh và cô lúc trước, kể cả những mối quan hệ mà cô và bạn trai cũ đã xây dựng nhằm làm anh khốn đốn. Sau cùng, chàng trai kia rời xa Thanh nhưng chẳng về lại với Thư thả.

Loại tình bạn này thực thụ khiến cho lu mờ nhì chữ "bằng hữu". Khi chúng ta chạm mặt một người bạn tương tự, mặc dù chúng ta không thể ngăn cản người quen mà chúng ta từng nhân thức, chúng ta phải học cách buông bỏ bạn tồi này. Đầy đủ tình cảm trên thế giới này đều giống nhau, dù là tình bạn hay ái tình, chỉ có sự thực và thực lòng mới có thể giúp cho mối quan hệ tồn tại trong một thời điểm dài. Bất cứ sự tương tác có chủ ý cam đoan sẽ làm cho chúng ta mất đi những điều tốt nhất. Bạn tốt tạo lập tiền trình của bạn, bạn đểu xé nát tiền đồ của bạn.

Vương Mông từng nói: Tình bạn không cần vàng tặng đắt tiền, tình bạn không cần phải phong phú mới kết thân, chỉ cần đừng quên nhau. Hi vọng rằng bạn có một cuộc sống thực thụ tốt, sau này, tôi chúc bạn êm ấm và có bên chính mình những người bạn thực sự muốn bạn được êm ấm.

Theo Xuân Thảo

Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét