Follow on FaceBook

Thứ Ba, 4 tháng 6, 2019

Chọn đầu cơ căn hộ condotel giá rẻ - lợi bất cập hại?

Thấy lợi về khoản đầu tư ban đầu thấp, tiến độ đóng tiền kéo dài trong khoảng 2-3 năm, rộng rãi đối tượng mua hàng đổ xô xuống tiền theo những lời mời gọi thú vị từ những công trình nghỉ dưỡng với chắc chắn lãi cao hơn phổ thông so với gửi ngân hàng. Thực tại đang cho thấy những item có giá rẻ đang tiềm tàng những không may.

Giá rẻ có đi đôi với tính pháp lý chuẩn bị?

Mỗi một dự án là một bài toán vốn đầu tư khác biệt về việc xoay dòng tiền tài các chủ đầu tư. Để xoay đủ tài chính trong một khoảng thời điểm ngắn nhằm dịch vụ xây đắp dự án, nhà đầu tư thông báo mức giá bán căn hộ condotel thấp hơn so với giá hoạt động mua bán, đồng nghĩa với việc một mũi tên trúng nhì mục đích: thuận lợi thu hút được sự vồ cập của các đại lý phân phối và tấn công trúng vào phân khúc đối tượng mua hàng có sẵn một khoản tài chính đầu cơ vừa phải trong tay.

Giá rẻ bất ngờ sẽ khiến đối tượng mua hàng cảm giác đang chiếm hữu một "món hời" đầu tư, nếu không với tốc độ cao tay sẽ mất thời cơ chiếm hữu căn hộ 5 sao quốc tế, mà giá trong nước.

Dường như đó, dự án chưa được khởi công, xây dựng, nên chủ đầu tư chỉ cần đưa ra mức đóng 10% trị giá phù hợp đồng bằng các cách thức phù hợp đồng đầu tư, thích hợp đồng vay vốn,… để phù hợp thức việc bán item khi chưa đủ điều kiện vận động vốn nhằm dễ ợt thu hút khách hàng.

Đương nhiên, đối tượng mua hàng không biết rằng đi kèm với đàm phán đó là những rủi ro. Chỉ tới khi đi vào xây đắp, triển khai công trình, khách hàng mới "ngậm đắng" khi đa dạng nhà đầu tư condotel đã không bàn giao đúng tiến độ, hoặc chất lượng căn hộ không như cam kết.

Tháng 5/2019, một dự án có danh tiếng tại trọng tâm thành phố Nha Trang cũng bị khách hàng, chủ đầu tư căng băng-rôn khẩu hiệu phản đối do chủ đầu tư có sai phạm, quảng cáo sai sự thật và bàn giao đủng đỉnh cho khách hàng.

Xuất hành từ tâm lý của người vietnam muốn chiếm hữu "mảnh đất cắm dùi", nên nhân tố pháp lý của condotel vẫn luôn là đề tài muôn thủa trong câu chuyện sở hữu condotel. Trên thực tại, vì lợi trước mắt mà phổ thông khách hàng vẫn không để ý tới các hồ sơ có can dự của công trình bất động sản, mà theo lời mời gọi để sau đó há miệng mắc quai.

Vừa mới đây xuất hiện trạng thái một vài chủ dự án tại Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh, Bình Thuận rao bán condotel khi chưa đáp ứng đủ giấy má pháp lý. Với một danh sách dài các dự án bị "tuýt còi", chủ đầu tư trở thành hoang mang bởi phổ quát dự án được quảng bá rầm rộ, đặt cọc, giữ chỗ, đạt yêu cầu vị trí... hóa ra lại còn chưa hoàn thành hồ sơ đầu cơ, đặc biệt còn chưa có giấy phép xây dựng.

Bà Lương Thu Uyên - Tp.HCM, khách hàng đặt cọc giữ chỗ tại một công trình được giới thiệu rộng rải là khu nghỉ dưỡng, tổ hợp vui chơi trong nhà lớn nhất khu vực Mũi Né, Phan Thiết, san sớt: "Tôi đã tham gia tham gia buổi trình bày dự án hôm 25/5 tại Tp.HCM và thây mặt nhà đầu tư cũng đã cam kết chỉ sau 3 năm, công trình sẽ sinh lời tối thiểu 300%, nên tôi đã quyết định đặt cọc giữ chỗ. Giờ đọc tin tức về dự án này trên báo chưa được cấp phép xây dựng, tôi vô cùng lo lắng, không biết giải quyết như nào".

Những nhân tố cần chú ý khi quyết định sắm condotel

Đầu tư dự án condotel không còn lạ trên hoạt động mua bán vietnam, đây là một kênh đầu cơ mang lại doanh thu bình ổn cho đối tượng mua hàng trong bối cảnh du lịch phát triển mạnh và công suất khai thác phòng khách sạn luôn được lấp đầy ở tỷ trọng cao. Đương nhiên để có thể nắm bắt đầy đủ về cơ chế đầu tư này, các chủ đầu tư nên cân nhắc những nhân tố chính quyết định đến tính hiệu quả đầu tư condotel trước khi xuống tiền mặc dầu dự án đang có giá thành cạnh tranh so với hoạt động mua bán hay không.

Thứ nhất, về địa điểm, những công trình tọa lạc tại ở trung tâm đông cư dân và khách du lịch, sở hữu rộng rãi tiện ích dịch vụ ý định nghỉ dưỡng, vui chơi, bán buôn tại chính tổ phù hợp condotel. Bên cạnh đó, công trình nên liền kề các trên hè phố, tiêu khiển, vui chơi văn hóa công cộng sẽ giúp lượng khách tham quan tương lai tìm đến đông hơn.

Thứ nhì, về pháp lý, những giấy tờ cơ bản để đối tượng mua hàng có thể đánh giá một dự án "sạch sẽ, bình an" để đầu tư bao gồm giấy phép đầu cơ, giấy phép xây dựng của dự án. Đối tượng mua hàng nên chọn lựa các công trình đã có đủ giấy phép xây dựng và đã xây đắp xong xuôi phần thô của công trình, cho thấy năng lực tài chính của chủ đầu tư bảo đảm hoàn thiện công trình như cam kết.

Thứ ba, về doanh nghiệp điều hành, đa phần các chủ đầu tư dự án condotel đều chắc chắn mức lãi trong khoảng 8 - 10%, đang cao so với mức lợi nhuận tại các nước trong khu vực như Indonesia, Thái Lan. Theo ông Mauro Gasparotti, giám đốc Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương, lợi nhuận sẽ dựa vào tham gia khâu điều hành.

Như vậy, nếu như là công ty điều hành quốc tế đã có uy tín, trải nghiệm lâu năm sẽ giúp đảm bảo tài năng điều hành căn hộ khách sạn và mạng lưới đối tượng mua hàng rộng khắp quả đât, đảm bảo tỷ lệ lấp đầy phòng luôn ở mức cao trong suốt năm.

Những lời quảng cáo và chiêu tiếp thị hấp dẫn có thể sẽ làm lu mờ những nhân tố cốt lõi đảm bảo cho một dự án condotel sản xuất bền vững cũng như nguồn tiền đầu cơ của đối tượng mua hàng được xoay vòng bình yên. Giá luôn đi liền với chất lượng bởi thế đối tượng mua hàng cần tỉnh giấc táo khi quyết định xuống tiền.


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét