Thứ Tư, 26 tháng 6, 2019

Choán dụng quỹ bảo trì bùng phát vì chế tài yếu - VnExpress Kinh Doanh

Quỹ bảo trì bình thường cư từ vài chục tới hàng trăm tỷ đồng, nhưng khi bị choán dụng, hình phạt chưa đủ tính răn nạt. 

Ngày 25/6, tại buổi tọa đàm "Vận hành BĐS đa chiếm hữu: Đi sắm tiếng nói đồng thuận" do báo Đầu Tư đơn vị, đa dạng chuyên gia đầu ngành nghề cho nhân thức, mâu thuẫn và xung bỗng trong nhà bình thường cư đa phần can hệ tới quỹ bảo trì. Đây là dòng tiền có giá trị rất lớn, tình trạng bị chiếm đoạt dụng hoặc dùng sai mục đích diễn ra rất thông thường chỉ vì xử phạt quá nhẹ.

Giám đốc điều hành Công ti Phú Đông Group, Ngô Quang đãng Phúc cho biết, quỹ bảo trì làng nhàng vài chục tỷ đồng, giả dụ lớn lên đến hàng trăm tỷ đồng, nên việc choán dụng quỹ có thể mang về nguồn thu đáng kể. Đương nhiên, các chế nhạo tài, xử phạt những hành vi chiếm hữu dụng không đủ tính răn đe.

Ông Phúc nêu ví dụ, ví như chủ đầu tư chiếm đoạt dụng quỹ bảo trì trị giá lớn nhưng chỉ bị phạt một số triệu tiền việt tới vài chục triệu tiền việt, hình phạt tương tự càng khuyến khích vấn nạn này diễn ra phổ biến hơn. Giả dụ luật pháp luật phong tỏa trương mục của đơn vị chiếm giữ dụng quỹ bảo trì của người dân thì có thể câu chuyện đã khác. Chuyên gia này bắt buộc cần có chế nhạo tài khỏe khoắn hơn nữa đối với các nhà đầu tư vi phạm các pháp luật điều hành nhà bình thường cư để buộc nhà đầu tư thi hành đúng nghĩa vụ của họ.

Giám đốc điều hành Phú Đông Group kiến nghị ngay trong khoảng khi thu quỹ bảo trì, các bên nên thông báo dân cư chuyển khoản tài chính này tham gia một trương mục phong tỏa. Trương mục này chủ đầu tư không được phép sử dụng. Nếu như quản lý tốt thì phần lãi hình thành trong khoảng quỹ bảo trì vô cùng lớn. Đây là tiền tài cư dân, bất cứ bạn nào muốn sử dụng vào việc gì đều cần phải được sự đồng thuận và được sự chuẩn y của cư dân.

Thị trường chung cư phía Đông TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Thị trường bình thường cư phía Đông TP HCM. Ảnh: È Quỳnh

Tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Văn Đực, đại diện Công ti địa ốc Đất Lành nghĩ rằng để giảm thiểu thụ động xoay quanh việc choán dụng quỹ bảo trì, tốt nhất là không nên vội thu khoản này. Ông Đực cho hay đã gắn bó với việc xây dựng, phát triển dự án và quản lý, điều hành nhà thông thường cư trong khoảng năm 1974 tới nay, những thụ động về quỹ bảo trì ông gặp gỡ đa dạng ti tỉ. "Tôi có 2 yêu cầu. Thứ nhất là không nên thu quỹ bảo trì một lần để giảm thiểu thụ động bị chiếm dụng quỹ. Thứ nhì là ví như thu, nên tính trên giá xây dựng chứ ko kể trên mức giá vật phẩm", ông Đực nói.

Đại diện Công ti Đất Lành kể tổ chức có 6 lô tầm thường cư, không thu phí bảo trì 2% và không thuê một công ty bên ngoài điều hành mà tự vận hành. Giá vừa vận hành điều hành vừa bảo trì là 4.200 đồng mỗi m2 một 04 tuần, trong đó 3.000 đồng phí vận hành, 1.200 đồng phí bảo trì. Sau chục năm vận hành, quỹ này còn dư một tỷ đồng, chưa phải bỏ thêm đồng nào.

Tuy nhiên buộc phải không thu quỹ bảo trì của ông Đực không nhận được sự đồng tình của phổ biến chuyên gia. Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh Venus, Vũ Ngọc Hương nghĩ rằng quỹ bảo trì có ý nghĩa tích cực đối với nhà phổ biến cư khi hư hỏng, xuống cấp. Yếu tố bị động có thể được giữ vững khi ứng dụng cơ chế sáng tỏ khi dùng quỹ bảo trì. Nguyên tắc tiết kiệm là vâng lệnh luật pháp, thi hành trọn vẹn các luật pháp và sáng tỏ bằng cách giám sát, rà soát nhiều lần.

Ông Đinh Văn Sự từng là trưởng ban quản trị phổ biến cư Phú Mỹ và thông thường cư Hoàng Anh An Tiến cũng cho rằng quỹ bảo trì vô cùng cần thiết đối với nhà chung cư. Khi một hạng mục của tòa nhà hư hỏng, có sẵn tiền để sửa chữa kịp thời khác rất xa với chờ vận động tiền để sửa.

Phó cục trưởng Cục quản lý nhà Bộ Xây đắp, Hà Quang quẻ Hưng cho biết, mâu thuẫn can dự tới quỹ bảo trì choán tỷ lệ rất lớn trong các vụ xung đột ích lợi khi điều hành nhà bình thường cư. Cả nước có 4.422 chung cư (cũ lẫn mới) thì 10,3% bình thường cư có nảy sinh mâu thuẫn. Phí bảo trì là nội dung tranh chấp chiếm đoạt 15% số vụ tranh chấp nhà phổ biến cư trong thời điểm qua.

Ông Hưng nghĩ rằng có phổ biến xuất xứ dẫn tới mâu thuẫn khi điều hành nhà tầm thường cư. Trên thực tiễn, các qui định, quy phạm quy định còn chưa rõ ràng hoặc còn thiếu. Thêm tham gia đó, các chế tài xử phạt yếu, quá nhẹ, không đủ sức răn doạ. Mặt khác, các chủ đầu tư có hoạt động mua bán tinh vi và có xu hướng soạn thảo thích hợp đồng hữu ích cho họ dẫn tới đối tượng mua hàng yếu thế hơn trong các vụ mâu thuẫn.

Bên cạnh, công tác quản lý nhà nước và có nơi còn yếu. Tuy nhiên, điểm cần thiết nhất là các đối tác nhập cuộc tham gia việc quản lý điều hành và sử dụng chung cư chưa hoàn thành vai trò của mình, chưa thể cùng ngồi lại hòa giải. Tiếng nói đồng thuận trước tiên là các bên can hệ phải hiểu đúng và đủ các pháp luật quy định theo hướng hợp nhất. Ví như mỗi bên nắm bắt theo một kiểu thì rất khó khăn khắc phục mâu thuẫn.

Ông Hưng cho biết tập đoàn điều hành Nhà nước vẫn đang nghiên cứu các đề nghị liên quan đến việc điều hành quỹ bảo trì và sẽ có những ghi nhận quan niệm, kiến nghị để điều chỉnh cho thích hợp với thực tại. Hiện giờ quỹ bảo trì bị dùng sai mục đích đã có Luật dân sự yếu tố tiết. Ông Hưng khuyến nghị các đối tác can dự tới việc điều hành, quản lý và sử dụng nhà phổ biến cư nên dồn vào một chỗ nhiều hơn vào công cụ tòa án để đòi lại lợi quyền.

Vũ Lê


Đọc thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét