Thứ Ba, 11 tháng 6, 2019

Chỉ bỏ 3 món đồ vào quan tài Lưu Thiện, cháu Tư Mã Ý làm Hán thất ôm hận nghìn thu

Năm 263 trong cuộc tấn công trong khoảng nhà Tào Ngụy, triều đình Thục Hán chính thức tiêu vong dưới tay hậu chủ Lưu Thiện. Ngay sau khi vị Hoàng đế này đầu hàng, ông đã được tướng Ngụy là Đặng Ngải bái  làm cho Phiêu kị tướng quân và đưa về Lạc Dương.

Sau đó, Lưu Thiện được phong làm An Lạc huyện công và giữ tước hiệu này cho tới cả khi tam quốc quy Tấn. Đến năm 271 đời Thái Thủy nhà Tấn, Lưu Thiện mất ở Lạc Dương, thụy là Tư công.

Có giai thoại còn từng truyền lại, tham gia ngày chôn cất vị Hoàng đế sau cuối của nhà Thục Hán ấy, quân chủ Tấn triều khi đó là Tư Mã Viêm đã sai người bỏ tham gia áo quan của Lưu Thiện 3 vật đầy hàm ý.

Thậm chí có quan niệm còn cho rằng, hành động này của Tư Mã Viêm chẳng những đã hạ nhục Hán thất mà còn là đòn đả kích và châm biếm công khai nhằm vào các anh hùng nòng cột của Thục quốc năm xưa. Đó là Tiên chủ Lưu Bị, Tướng quốc Gia Cát Lượng và Hậu chủ Lưu Thiện.

Vậy 3 vật mà Tư Mã Viêm đã sai người bỏ vào hòm của Lưu Thiện là những thứ đồ gì? Vì sao phổ biến người nghĩ là việc khiến của hậu nhân nhà Tư Mã có thể khiến cho Hán thất dưới chín suối cũng không khỏi uất hận?

Giày cỏ - Lời châm biếm chua cay từ hậu nhân nhà Tư Mã đối với gốc tích của Lưu Bị

Chỉ bỏ 3 món đồ vào quan tài Lưu Thiện, cháu Tư Mã Ý khiến Hán thất ôm hận ngàn thu - Ảnh 1.

Chỉ bỏ một vài giày cỏ vào thùng của Lưu Thiện, Tư Mã Viêm đã thực hiện được mục đích mỉa mai sinh ra của Lưu Bị và dằn mặt hàng loạt triều thần cũ của nhà Thục Hán. (Tranh minh họa).

Theo giai thoại nói trên, trong số 3 vật được Tư Mã Viêm sai người bỏ tham gia thùng Lưu Thiện từng có sự sinh ra của một đôi giày cỏ.

Đây thực chất là hành động mỉa mai đầy độc ác của hậu nhân nhà Tư Mã nhằm vào Hoàng đế khai quốc của nhà Thục Hán là Tiên chủ Lưu Bị. Bởi trước khi làm cho nên đại nghiệp, Lưu Huyền Đức từng có một thời gian mưu sinh bằng nghề đan giày cỏ.

Dù rằng sau này mỗi khi xưng danh, ông đều kiếm được bản thân mình là dòng dõi Hán thất và được người đời kính trọng gọi bằng danh xưng "Lưu Hoàng thúc", thế nhưng điều đó cũng chẳng thể khiến hậu thế quên khuấy đi xuất phát điểm có phần thua thiệt của vị quân chủ này.

Cũng cho nên mà có không ít kẻ đối nghịch mỗi khi nhắc tới thuở hàn vi của vị quân chủ họ Lưu vẫn thường châm biếm ông là phố "đan giày dệt chiếu".

Chính vì thế mà ở vào thời điểm an táng hậu chủ Lưu Thiện, Tư Mã Viêm đã cố ý sai người bỏ một vài giày cỏ tham gia quan tài nhằm khơi lại chuyện xưa, trong khoảng đó cố tình bôi nhọ về dĩ vãng đã từng có một thời gian truân của Lưu Bị.

Theo phân tích của trang QQNews, hành động này không chỉ thuần tuý chê cười phát xuất điểm bình dân của Lưu Huyền Đức mà còn là nước cờ mai mỉa đối với tôn thất Hán thất, song song cũng được coi như chiêu bài "dằn mặt nhằm vào những quần thần cũ của Thục Hán và số ít những người còn mang lối suy nghĩ phục hưng nhà Hán trong bối cảnh lúc bấy giờ.

Váy đàn bà - Đòn rửa nhục của cháu trai Tư Mã Ý đáp trả Khổng Minh

Chỉ bỏ 3 món đồ vào quan tài Lưu Thiện, cháu Tư Mã Ý khiến Hán thất ôm hận ngàn thu - Ảnh 2.

Tư Mã Viêm đã sử dụng chiêu bài tương tự để đáp trả lại bộ váy thiếu phụ mà Khổng Minh từng dùng để khích tướng Tư Mã Ý trong lần Bắc phạt năm xưa. (Ảnh minh họa).

Bên cạnh đôi giày cỏ dùng để châm biếm hoàng phái họ Lưu, Tư Mã Viêm còn cho người bỏ vào thùng của Lưu Thiện một chiếc váy của thiếu nữ. Đây được xem là một hành động báo thù mà hậu nhân của gia tộc Tư Mã khiến cho ra để rửa hận cho Tư Mã Ý năm xưa.

Theo biên chép của một số tư liệu, khi nhị bên Thục – Ngụy đối đầu ở gò Ngũ Trượng trong lần Bắc phạt thứ năm, Tư Mã Ý đã sử dụng kế đóng cổng thành không chịu giao chiến mặc cho kẻ thù có khiêu khích đến mức nào.

Bấy giờ, Gia Cát Lượng đã dùng phép khích tướng bằng cách thức gửi tham gia trong thành một bộ váy yếm thanh nữ đương nhiên phong thư với nội dung:

"Trọng Đạt chui rúc trong thành không dám ra nghênh chiến thì có khác chi thiếu nữ, nếu muốn xưng danh là người quân tử và còn biết liêm sỉ thì hãy ra ngoài thành đọ tài cao thấp, giả dụ không thì hãy mặc bộ quần áo này tham gia".

Cổ nhân có câu "kẻ sĩ thà chết chứ không chịu nhục", Tư Mã Ý dù trong lòng tức giận nhưng cuối cùng vẫn quyết định ẩn nhẫn chờ đợi cơ hội.

Mặc dầu không lâu sau đó Khổng Minh đã đột ngột tắt hơi, và hàng loạt chiến dịch Bắc phạt cũng không gây tác động quá lớn đối tham gia Tào Ngụy, thế nhưng vấn đề này không đồng nghĩa với việc gia tộc Tư Mã có thể quên được mối nhục năm ấy.

Đây cũng là lý do mà Tư Mã Viêm đã bỏ tham gia hòm của Lưu Thiện một chiếc váy thanh nữ để chĩa mũi nhọn công kích vào Tể tướng đã qua đời của nhà Thục Hán là Khổng Minh, song song cũng xem đó là việc khiến để rửa mối hận cho người ông nội Tư Mã Ý khi xưa.

Ly rượu - Chiêu bài mai mỉa người chết của Tư Mã Viêm nhắm thẳng vào Lưu Thiện

Chỉ bỏ 3 món đồ vào quan tài Lưu Thiện, cháu Tư Mã Ý khiến Hán thất ôm hận ngàn thu - Ảnh 3.

Phong hiệu "An Lạc thị xã công" mà Lưu Thiện được ban sau khi quy hàng bản chất cũng là một chiêu bài mai mỉa mà gia tộc Tư Mã nhắm vào vị Hậu chủ chỉ nhân thức ăn chơi hưởng lạc này. (Ảnh minh họa).

Cũng theo giai thoại nói trên, vật sau cùng được Tư Mã Viêm bỏ vào quan tài của Hậu chủ Lưu Thiện lại là một ly rượu vô cùng tinh xảo. Vật này nhìn qua thì có vẻ thông thường hơn cả, nhưng đây lại chính là đòn châm biếm sâu cay mà quân chủ nhà Tấn nhắm thẳng vào người nằm trong hậu sự.

Theo phân tách của tờ báo Sohu (TQuốc), ly rượu tinh vi ấy bản chất là vật được sử dụng để thay cho lời mỉa mai trước sự vô năng, nhu nhược và bất tài của Lưu Thiện, cùng lúc cũng lên án trước thói quen hưởng lạc của ông lúc sinh tiền.

Trong tác phẩm "Tam Quốc diễn nghĩa", hình tượng của vị Hậu chủ này được mô tả là một người chỉ biết vui chơi trải nghiệm, cõi tục thường coi ông là kẻ vô năng, thậm chí còn đem tiểu tự A Đẩu của ông để thay thế cho tính trong khoảng thiểu năng, vô dụng.

Chẳng những chẳng thể cai quản tốt non sông mà Lưu Bị, Khổng Minh đã mất cả đời để gây dựng và lèo lái, Lưu Thiện còn bị coi là tội đồ trọng yếu dẫn đến sự tiêu vong của Thục Hán.

Sau khi chủ động thành lập cổng thành đầu hàng trước sự tiến công của Tào Ngụy tham gia năm 263, vị Hậu chủ này còn điềm nhiên quy thuận và chấp thuận tước phong mà nước địch ban cho.

Có ý kiến nghĩ là, chỉ riêng việc một người từng là Hoàng đế nay lại hài lòng chức quan nghe qua đã nhân thức chẳng có thực quyền như "An Lạc thị xã công" vốn đã là sự châm chọc đối với dòng dõi tông thất nhà Hán.

Chưa dừng lại ở đó, một số câu chuyện được lưu lại trong sử liệu cũng cho thấy Lưu Thiện sau khi quy hàng quả thật đã chẳng còn nặng lòng với việc khôi phục cơ nghiệp Thục Hán.

Theo "Hán Tấn Xuân Thu", năm xưa Tư Mã Chiêu từng có lần muốn thử lòng Lưu Thiện, liền mời ông tới phủ của mình dự tiệc. Buổi tiệc hôm ấy, Chiêu cố ý cho cung nữ múa điệu múa của nước Thục làm cho đa dạng quan lại cũ của Thục Hán cảm động tới rơi nước mắt.

Nhân đó, Tư Mã Chiêu bèn hỏi Lưu Thiện còn nhớ đất Thục không. Lưu Thiện khi đó đã là "An Lạc quận công", liền bình thản đưa ra câu tư vấn:

"Ở đây rất vui. Tôi không còn nhớ gì tới đất Thục nữa".

Vì vậy dù rằng không bị Tư Mã Viêm trừ khử vì nghi kỵ, Lưu Thiện cuối cùng vẫn bị vị Hoàng đế Tấn triều này vũ nhục một phương pháp thẳng thừng và chua cay chỉ bằng việc để một ly rượu xa hoa vào trong hậu sự.

Chỉ bỏ 3 món đồ vào quan tài Lưu Thiện, cháu Tư Mã Ý khiến Hán thất ôm hận ngàn thu - Ảnh 4.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.

Mặc dù giai thoại về 3 vật Tư Mã Viêm bỏ vào hậu sự của Lưu Thiện đã trở thành không xa lạ với hậu thế, đương nhiên tính chân thực của câu chuyện này cho tới ngày nay vẫn là một chủ đề gây bàn cãi.

Thế nhưng dù cho Tư Mã Viêm có đích thực làm ra những hành động này để mai mỉa Thục Hán hay không, thì chỉ riêng việc Lưu Thiện năm xưa chủ động đầu hàng và thậm chí còn ưng ý làm cho quan và kiếm được bổng lộc dưới trướng kẻ thù vốn đã là một nhân tố đầy châm biếm đối với Hoàng phái nhà Hán cũng như với những người đã từng bán mạng vì cơ nghiệp của quân chủ Lưu Bị năm xưa.

*Tổng hợp (Sohu, QQNews, Qulishi…)

Theo È cổ Quỳnh

Trí thức trẻ


Xem tại: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét