Follow on FaceBook

Thứ Ba, 18 tháng 6, 2019

CEO MSB: 'Chủ đầu tư ngoại chuẩn bị tìm cổ phiếu của ngân hàng' - VnExpress Kinh Doanh

Ông Huỳnh Bửu Quang đãng xác nhận sau buổi roadshow tại Thái Lan các chủ đầu tư nước ngoài tỏ bày ân cần đến cổ hủ phiếu khi ngân hàng IPO trong quý ba đến.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 diễn ra hồi bốn tuần 4 vừa mới đây, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) ưng chuẩn chiến lược niêm yết cũ rích phiếu trên sàn TP HCM - HOSE, dự định trong quý ba năm nay.

Ông Huỳnh Bửu Quang đãng, Giám đốc điều hành MSB cho biết để sẵn sàng cho sự kiện này, nhà băng đã thi hành một loạt sự kiện quảng cáo (roadshow) tại thị trường nước ngoài, trưng bày thời cơ đầu cơ đến các chủ đầu tư tiềm năng.

Ông Huỳnh Bứu Quang, Tổng giám đốc MSB.

Ông Huỳnh Bửu Quang, Tổng giám đốc MSB.

-  Vì sao ngân hàng lại chọn lựa niêm yết cổ hủ phiếu trên sàn HOSE trong năm nay?

- Theo đòi hỏi của Ngân hàng Nhà nước, các nhà băng có thể chọn lên UpCom hoặc thị trường chứng khoán, đương nhiên, MSB quyết định lên sàn chứng khoán luôn. Khách quan mà nói, thời gian này hoạt động mua bán rõ ràng là không mấy dễ ợt, dĩ nhiên, điều này không ảnh hưởng đến kế hoạch niêm yết của MSB.

MSB đã đi qua giai đoạn chuyển đổi lớn. Lúc trước, chúng tôi căn bản dồn vào một chỗ phổ biến vào khách hàng công ty lớn, công ty nhà nước. Sau đó, chuỗi hệ thống ngân hàng bước tham gia quá trình khủng hoảng. MSB quyết định dừng hoạt động cho mượn để bình chọn lại tình hình, tái cơ cấu, xác định lại kế hoạch và chuyển chỉ tiêu sang đơn vị vừa và ốm, đối tượng mua hàng cá nhân.

Hình như, ngân hàng dồn vào một chỗ giải quyết nợ xấu, đầu cơ mạnh vào nền tảng công nghiệp, dùng dữ liệu lớn. Chúng tôi hy vọng nâng cao năng lực quản trị không may, dồn vào một chỗ xây dựng phục vụ chất lượng cao nhất hướng đến khách hàng. Từ năm 2018 kết quả kinh doanh của ngân hàng có những dấu hiệu tích cực. Vì thế, chúng tôi quyết định chọn sẽ niêm yết luôn trong năm nay.

- Sau công đoạn tái cơ cấu, hoạt động kinh của MSB thay đổi như thế nào? 

- Kế hoạch nhất quán của MSB là dồn vào một chỗ vào bán lẻ, công ty vừa và nhỏ tuổi, tiếp xúc hoạt động mua bán theo phương pháp một vài ngân hàng đầu tàu đang áp dụng.

Chúng tôi có lợi thế là chiếm hữu khối dữ liệu, tin tức khách hàng lớn. Khác biệt ngân hàng đã xây dựng được mô hình quản trị không may, giúp gạn lọc khách hàng. MSB chỉ tiếp cận những khách hàng tốt. 

5 bốn tuần đầu năm nay, doanh số giải ngân tại mảng buôn bán bán lẽ tăng gấp 5 lần và SME tăng gấp 2,5 lần cùng kỳ năm ngoái. Dư nợ nguồn hỗ trợ bán từng cái cũng tăng 41% so với cùng kỳ, mức tăng trưởng dư nợ của SME cũng tăng đến 61%.

Ngoài việc thu hút đối tượng mua hàng chuẩn y tín dụng, MSB chú tâm các kênh dịch vụ, ngân hàng thương lượng... Nhờ đó, số tiền thu về từ việc bán sản phẩm Bancassurance tăng 51% so với cùng kỳ 2018, đối tượng mua hàng tư nhân và SME phát sinh số lượng giao dịch nhiều, duy trì số dư CASA (tiền gửi không kỳ hạn) lớn. Hiện MSB nằm trong top 3 hoạt động mua bán về tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn trên tổng tiền gửi, cốt yếu là từ tư nhân, tổ chức vừa và bé. 

Về chất lượng tín dụng, thời điểm trước chúng tôi phải dồn vào một chỗ xây đắp thứ tự quản trị rủi ro, đầu cơ công nghệ. Mọi thứ bắt đầu đi tham gia qũy đạo và phát huy hiệu quả. Chất lượng tín dụng được đảm bảo. Cho vay đơn vị vừa và nhỏ xíu tăng trưởng 61% cùng kỳ năm trước trong khi trích lập dự phòng chỉ ở mức 0,01% trên tổng dư nợ. Tỷ trọng nợ xấu của ngân hàng hiện ở mức hơn 2%, chủ quản là từ công đoạn trước, ngân hàng vẫn đang xử lý. Còn danh mục cho mượn hiện tại thì khá tốt.

Các hoạt động tái cơ cấu của MSB từ giai đoạn trước đã bắt đầu cho hiệu quả. 

Các hoạt động tái cơ cấu của MSB từ giai đoạn trước đã mở đầu cho hiệu quả. 

- Ưng chuẩn chuỗi roadshow định hướng kiếm tìm cũ kĩ đông ý tưởnrg nước ngoài của MSB là gì?

- Chúng tôi vừa thực hiện roadshow tại Thái Lan, Singapore và sắp tới là tại Hong Kong, với sự nhập cuộc của số đông định chế giễu nguồn vốn lớn trên quả đât như JPMorgan, IFC.

Qua những lần tiếp xúc, các nhà đầu tư nước ngoài có cái nhìn hăng hái về vietnam, nhận định nền kinh tế tạo ra tốt. Riêng với MSB, các nhà đầu tư đánh giá nhà băng có kế hoạch rõ ràng, sắc nét liên quan đến đối tượng mua hàng mục tiêu, năng lực quản trị không may tốt.

Họ đề cao cao xác định phương hướng về mặt kĩ nghệ của MSB. Tại Bangkok, ngay sau buổi roadshow đã có nhà đầu tư khiến việc với tổ chức giải đáp HSC, xác định sẽ tìm cổ phiếu của chúng tôi. Đó là dấu hiệu đáng mừng.

Về định hướng kiếm tìm chủ đầu tư nước ngoài, chúng tôi muốn tậu nhà đầu tư lớn, còn nhà đầu tư ý tưởnrg trong đợt IPO này thì không hề là mục tiêu bậc nhất. MSB sẽ dành đầu tiên đối tác làm ăn chuẩn bị gắn bó lâu dài, chung tay cùng thúc đẩy ngân hàng sản xuất.

MSB vừa thực hiện hoạt động tiếp xúc với giới đầu tư nước ngoài.

MSB vừa thi hành hoạt động xúc tiếp với giới đầu cơ nước ngoài.

- Vì sao MSB chọn thị trường EU là hoạt động mua bán đầu cơ nước ngoài? 

- Việc hiệp định EU Vietnam FTA (EVFTA) được kỳ vọng ký kết sớm giữa Việt Nam và EU sẽ tạo dựng ra thị trường vô cùng tiềm năng và hẹn hứa hẹn lớn mạnh nhanh về giao thương xuất nhập cảng cho các tổ chức EU và vn. Chúng tôi xem đây là thời cơ mở mang hoạt động tại hoạt động mua bán châu Âu, nắm bắt thời cơ phục vụ nhu cầu vốn đầu tư xuất nhập khẩu của các đơn vị.

Hiện chúng tôi đang để ý các phương thức, có thể sẽ mở một chi với tốc độ cao hoặc mua lại một ngân hàng ở châu Âu. Khi đánh giá lưu ý thấy cơ hội nào phù hợp thì chúng tôi sẽ thông báo Nhà băng Nhà nước để xin phép khai triển.

Dương Thành


Xem nhiều hơn: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét