Chủ Nhật, 9 tháng 6, 2019

Cậu ốm 5 tuổi thắc bận rộn 1 bài toán bé xíu nhưng làm cho người lớn 'chột dạ' về thế cục: Thấy người khác chạy với tốc độ cao không có nghĩa bạn bị bỏ lại đằng sau

“Nhìn kìa mẹ,” Tavish gọi tôi khi thằng nhỏ nhổm dậy từ chỗ ngồi cạnh cửa sổ.

“Một con tàu nữa lại đi qua chúng ta,” thằng bé bỏng hét lên trong vui sướng.

Chúng tôi đang ngồi trên một chuyến tàu hỏa địa phương. Tôi và chồng cắm mặt vào máy tính bảng để đọc thông tin trên mạng phường hội thay vì thưởng ngoạn sườn cảnh tuyệt đẹp ngoài cửa sổ.

Tôi cười lại với Tavish. Tôi bắt buộc làm cho thế. Thằng bé xíu lại đang cười cái điệu con mèo Cheshire chẳng thể cưỡng lại được.

“Tại sao nó luôn chạy mau lẹ hơn chúng ta?” thằng nhỏ nhắn phàn nàn khi một con tàu khác lại chạy qua. “Lần nào con cũng kì vọng chúng ta được đi chuyến tàu nhanh chóng nhất, nhưng rút cục lại lên chiếc chậm trễ nhất.”

“Không, chuyện không hề như thế,” tôi mở màn. “Con tàu kia trông thì có vẻ chạy nhanh hơn chúng ta. Tất nhiên, bất chấp những gì con thấy, tàu của chúng ta có khi lại chạy nhanh hơn.”

“Sao mà như thế được ạ?” Tavish thắc bận bịu. Thằng gầy nhìn tôi với đôi mắt tràn trề chờ đợi rằng tôi sẽ cho nó một câu giải đáp.

Chồng tôi cười cợt, làm bộ “Chúc hên” với tôi.

“Mẹ sẽ nói khi chúng ta về nhà,” tôi hứa hẹn. Đây là bí quyết tôi dùng để câu giờ. Tôi muốn chờ đến khi cậu bé xíu của bản thân mình chuẩn bị để hiểu sự kỳ diệu của toán học. Khi đó, tôi sẽ giải thích cho thằng bé dại nghe về tính tương đối của chuyển di.

Cảm thấy an tâm, Tavish quay trở lại hưởng thụ từng cảnh đẹp bên ngoài khuông cửa sổ của chính mình. Nơi chúng tôi tới chỉ còn cách một số phút nữa, cho nên, tôi nhắm mặt lại và khởi đầu nghĩ về tính tương đối của vận động.  

Cậu bé 5 tuổi thắc mắc 1 bài toán nhỏ nhưng khiến người lớn chột dạ về cuộc đời: Thấy người khác chạy nhanh không có nghĩa bạn bị bỏ lại đằng sau - Ảnh 1.

Một lời giảng nghĩa toán học có vẻ là quá khó nắm bắt đối với một đứa trẻ 5 tuổi, nên tôi nỗ lực mua phương pháp khác thích hợp hơn để thằng nhỏ tuổi cảm thấy hứng thú với chủ đề này. Và tôi đã sắm được. Chỉ trong một giây khắc tự nhiên, tôi đã tậu ra.

Suốt bao lâu nay, chúng ta vẫn luôn là nạn nhân của vận động tương đối, ko phải chỉ trong mỗi ngành toán học. Ở cơ quan, ở nhà, ở các bữa tiệc, hay trên mạng thị trấn hội, chúng ta đều bị lừa một cách khéo léo.

Chúng ta nhìn người khác hân hoan kể lể về những thành tựu trong cuộc thế họ; chúng ta vỗ tay ngợi ca ngợi họ. Nhưng chúng ta không chỉ dừng lại ở đó. Chúng ta áp đặt chiến thắng của riêng họ lên chính chúng ta. Để rồi, chúng ta cảm thấy đắng cay và nuối tiếc nuối về cuộc sống mà định mệnh đã xếp đặt cho ta.

Tuy nhiên là chúng ta không nên so sánh như vậy. Chúng ta nắm bắt yếu tố này. Và chúng ta luôn đi rao giảng yếu tố này. Nhưng bắt tay tham gia khiến? Không, chúng ta không bao giờ làm cho.

Tôi nhất thời dừng dòng nghĩ suy vẩn vơ vì tàu đã mở đầu giảm tốc để tham gia ga. Chúng ta đứng dậy và lóng nhóng đi về phía cửa. Ngồi giữa chồng và đàn ông, tôi lại cảm thấy yếu tố đó. Rằng đã không nhân thức bao lần chúng ta coi nhẹ những phước lành mà bản thân có sẵn trong tay, để rồi mất đi lòng tự trọng chỉ vì những gì nhìn thấy trên laptop hàng ngày.

Khi mái ấm tôi bước xuống tàu, Tavish nhận ra một người đàn ông đang thổi bong bóng từ chiếc vòng kim loại. Thằng bé xíu cố định rằng bản thân cần thiết một cái như vậy, bởi lẽ, “Thật là thần kỳ khi có thể phát hành bong bóng cầu vồng chỉ trong khoảng một nhúm không khí giản đơn.”

Chồng tôi sắm cho thằng bé bỏng và tôi cảm thấy vô cùng bằng lòng. Tính tương đối của vận tốc, ta sẽ không để mi làm cho đàn ông ta thấp thỏm trước toán học hay thế cục!

* Bài chia sớt của Tanima Das Mitra - cây bút chuyên về lối sống trên India Times.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Times of India


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét