Follow on FaceBook

Thứ Hai, 3 tháng 6, 2019

Câu chuyện xây đắp đô thị lanh lợi ở Singapore và hành trình của vn

Câu chuyện xây đắp thị trấn thông minh hàng đầu quả đât ở Singapore 

Nằm phương pháp xích đạo một độ về phía Bắc, non sông này thiếu tài nguyên, có khi hậu nóng ẩm quanh năm. Nhưng bất chấp những vô ích đó, đảo quốc bé dại này đã phát triển một thành phố vô cũng tân tiến mang tầm quốc tế. Thật khó tin lại sống sót một thị trấn như Singapore trên trái đất, và đang dẫn đầu cuộc đua xây đắp đô thị lanh lợi toàn cầu.

Thắng lợi của Singapore một phần là nhờ nỗ lực của chính phủ nước này. Họ chẳng hề vật lộn với sự quan liêu của bộ máy chính quyền cấp nhà nước; mặt khác, qua việc khai triển ngừng điểm và thành công phổ biến sáng kiến, họ cũng đã xây đắp được lòng tin và sự uy tín. Cùng với mặt bằng trình độ kĩ nghệ cao và cơ sở vật chất cơ sở vững chắc, đô thị này có thể tập trung toàn lực vào việc biến giấc mơ thị trấn công nghiệp thành hiện thực.

Có lẽ những bước đi đầu tiên trên đoạn đường dẫn đến giấc mơ này là khi Singapore xây đắp một màng lưới băng thông rộng tốc độ cực với tốc độ cao trên khuôn khổ toàn quốc và wi-fi không tính tiền cho toàn dân. Tiếp theo là một mạng lưới cảm biến đường xã toàn quốc, từ đó làm khung tính phí con đường bộ theo hạn độ sử dụng thực. 

Màng lưới này sẽ sớm được tăng cấp thành một chuỗi hệ thống không trạm/cổng, tính phí đúng mực theo định vị, cùng lúc cung cấp tin tức giao thông thời điểm thực và dịch vụ sạc tự động ở các bãi đỗ xe bên các con phố. 

Ở các giao lộ, người già và khuyết tật có thể quẹt thẻ nhận dạng qua tần số vô tuyến (RFID) ở hộp chờ để có phổ quát thời điểm qua các con phố hơn. Ngay cả chuỗi hệ thống quản lý nước sạch sẽ của Singapore cũng thuộc hàng tiến bộ nhất trái đất – chính phủ nước này hiện đang thử nghiệm công nghiệp khử muối nội địa biển mới với mức điện năng tiêu thụ chỉ bằng người tình so với các nguyên lý hiện có.

Câu chuyện xây dựng thành phố thông minh ở Singapore và hành trình của Việt Nam - Ảnh 1.

Vài công trình được lựa chọn lọc trong Hội đồng Nhà đất & Công trình bất động sản đang thí điểm các vật phẩm lanh lợi trong nhà, chả hạn như hệ thống chiếu sáng lanh lợi để tiết kiệm năng lượng, cảm biến để theo dõi cư dân cao tuổi dự phòng trường phù hợp khẩn cấp và thu nhặt chất thải khí nén tự động để thu nhặt rác thải không mùi. Thêm tham gia đó, từ năm 2017, sau khi được chính quyền chấp thuật, tổ chức kinh doanh thành lập công ty để khởi nghiệp nuTonomy có trụ sở chính tại Singapore đã mở đầu thí điểm xe ô tô lái không người điều khiển.

Với con đường xã sạch sẽ, mức độ an toàn cao, sự dễ dãi và hiệu quả vận hành cao của thị trấn lanh lợi, Singapore sẽ tiếp tục giữ vững vị thế là một nơi đáng sống và làm cho việc.

Hành trình xây đắp thị trấn lanh lợi tại Việt Nam

Việt Nam đã và đang có những bước đi đầu tiên trên đoạn đường hướng tới các thị trấn thông minh. Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Thủ đô ghi kiếm được: "Ở cấp độ đô thị, chính quyền đa dạng địa phương đã và đang có những cố gắng khăng khăng trong việc xây đắp thị trấn lanh lợi: nâng cao hiệu quả sử dụng điện nước và các cơ sở hạ tầng tiện thể ích thị trấn hội. 

Ở màn chơi công trình và tòa nhà, các CĐT và người mua đều đang hướng đến việc mưu trí hóa hoạt động điều hành và điều hành: trong khoảng chuỗi hệ thống an toàn, tới kết nối internent, trong khoảng sử dụng điện tới các nhân tố giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường. Ở level căn hộ, đã dần hình thành trên thị trường các sản phẩm được tích hợp những chuỗi hệ thống cung cấp thông minh và gắn kết đồng bộ với internet (internet of things) do các bên thứ 3 cung cấp." 

Câu chuyện xây dựng thành phố thông minh ở Singapore và hành trình của Việt Nam - Ảnh 2.

Chia sớt về chìa khóa xây dựng thị trấn thông minh chiến thắng và vững bền, ông Matt cho rằng học hỏi, phân tích và thể nghiệm là nhân tố quan trọng. "Theo tôi, doanh nghiệp bất động sản vn cần đọc thêm các nước trong khu vực và tìm kiếm sự tư vấn của các đơn vị trả lời quốc tế để có thể tậu ra hướng đi và item thông minh phù hợp với công trình của bản thân mình. 

Thiên hướng Proptech hiện giờ đang diễn ra rất khỏe mạnh trên quả đât với một lượng vốn đầu tư to đùng. Các CĐT có tất cả lựa chọn trong việc ứng dụng kĩ nghệ mưu trí trong công trình của chính mình, nhưng chẳng hề hướng đi nào cũng thích hợp và đúng đắn với đặc trưng của item của họ và thói quen của người dùng Việt. Cho nên họ cần có sự đầu cơ thời gian tìm hiểu và khám phá để tậu ra đối tác thích hợp vớinhững giải pháp về phần cứng và ứng dụng phù hợp, có trị giá lâu dài cho item, dự án và đối tượng mua hàng tại Việt Nam, thay vì chỉ là một trong khoảng khóa để marketing bán hàng."

Bình An

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét