Thứ Tư, 26 tháng 6, 2019

Câu chuyện về cậu gầy người sói với 1 chiếc răng: Kín đáo về nghệ thuật bán hàng, diễn giả người nào cũng muốn biết

Kể chuyện giúp bạn tự tin

Bạn có trông thấy trong số đông các cuốn sách bán nhanh nhất đều dùng đông đảo Chẳng hạn thực tế để diễn đạt nguyên tắc của bản thân? Các Chẳng hạn, trường thích hợp cụ thể- câu chuyện chính là một phần cần thiết trong kế hoạch thuyết phục. Để làm cho câu chuyện trở thành thuyết phục, bạn cần phải nhân thức cách thức kể nó. Công chúng thường nghĩ một nhà diễn từ chuyên nghiệp là một người tự tín bởi họ có thể trình diễn trên sàn diễn và trước ống kính. Nhưng trên thực tế khá đa dạng người trong số họ là một người sống khá nội tâm và mặc cảm. Khi đến dự các buổi học của cả phụ thân mẹ, con trẻ trong nhà và hồ hết bậc phụ huynh khác ở đấy, họ chỉ muốn trốn tham gia một góc.

Chính tài năng kể chuyện đã giúp họ tự tín trên sàn diễn. Và không chỉ vậy, kể chuyện cũng giúp tăng nhanh sự lôi cuốn và kĩ năng thuyết phục người khác. Ví như bạn có thể kể một câu chuyện hàm chứa một thông điệp chi tiết nhằm hướng tới nội dung mấu chốt bạn muốn truyền vận chuyển, ý tưởng qua câu chuyện của bạn sẽ trở nên thuyết phục hơn. Biến thành một người kể chuyện tốt có thể sẽ làm cho sếp bạn thấy bạn có kỹ năng vượt trội ra sao, hay khiến cho nhân viên nắm bắt rõ hơn về bạn. Những câu chuyện có muôn mặt tác động khác nhau trên khắp thế giới.

Dean Graziosi- tác giả của cuốn sách 10 Lề thói triệu phú đã có mặt trên truyền hình trong 15 năm liên tiếp. Và trong mọi chương trình ông đều kể chuyện với những thông điệp mập mạp trong đó. Các câu chuyện đã biến ông từ một cậu tí hon hay hổ thẹn trong lớp, chuẩn bị nghỉ học khi biết bản thân sắp phải thuyết trình trước cả lớp, trở thành người có thể thuyết trình trước một hội trường 15.000 người. Vậy câu chuyện nào đem đến tầm tác động tương tự với bạn?

Trước nhất hãy liệt kê một danh sách các câu chuyện hay nhất. Bạn có thể nghĩ về thời gian bạn thành công vượt qua một gian truân, hiến đâng cho công việc hay sự thật tâm trong các mối quan hệ. Bạn có thể dùng gợi ý sau “Tôi nhớ lại câu chuyện hoàn hảo khi tôi từng…?” (bạn điền vào chỗ trống). Ví như bạn muốn người khác nhớ về câu chuyện này, hãy để cho họ cảm chiếm được sự găng hồi hộp vào cuối câu chuyện để họ có thể học hỏi từ bạn. Ngoài ra làm bài tập này, hãy nhớ rằng sự tình thật vẫn là số một.

Câu chuyện về cậu bé người sói với 1 chiếc răng: Bí mật về nghệ thuật bán hàng, thuyết trình ai cũng muốn biết - Ảnh 1.

Câu chuyện về Toof

Tài năng kể chuyện của Dean từng được thử thách khi mái ấm ông đi nghỉ tại California. Anh chị em ngồi quây quần lòng vòng hố lửa và Dean có thể trông thấy ánh mắt đau đớn từ cậu đàn ông mới năm tuổi. Brody có ngoại hình còi cọc nhất trong lớp học và cho nên thằng bé thường xuyên bị đồng đội trêu chọc. Brody bi đát vì sắp phải đi học quay về và gặp mặt bạn bè, thậm chí thằng gầy còn không chắc bản thân có muốn đi học hay không nữa.

Brody không nhắc gì tới những đứa trẻ đã nạt thằng bé dại mà thay vào đó, nó viết những cái tên lên tường. Lúc đó Dean có nói với đàn ông bản thân, “Brody, bố cũng từng là một cậu nhỏ tuổi còi cọc. Bố nắm bắt cảm giác của con, nhưng nhân tố đó làm bố mạnh mẽ hơn, rắn rỏi hơn và giúp bố gặt hái được phần lớn chiến thắng. Vậy nên con sẽ ổn thôi.” Khi nói ra những lời đó, Dean muốn con nắm bắt mình, hiểu cho cảm xúc và những gì ông trải đời qua. Thế nhưng phương pháp tiếp cận yếu tố này không phát hành một mối cấu kết và cũng chẳng giúp thằng tí hon cảm thấy được thấu nắm bắt.

Vậy nên Dean ngay lập tức phải tìm ra cách khiến cho bài học của chính mình có ảnh hưởng mạnh bạo hơn và khiến cho Brody nắm bắt nó cần khỏe khoắn dù có hay không có câu chuyện về bản thân mình và song song làm cho nó cảm thấy được thấu nắm bắt.

“Brody, con đã từng nghe tới Toof chưa? Chẳng hề răng (tooth) đâu con mà là Toof, T-O-O-F.” Thằng nhỏ dại giải đáp chưa và con gái Breana của tôi cũng lại gần và hỏi “Toof là người nào vậy bố?”. Dean kể: “Toof là một cậu bé nhỏ người sói chỉ có một chiếc răng. Nhưng đó chỉ là người yêu loài người cậu thôi, phần sói bên trong cậu trỗi dậy mỗi khi tới ngày trăng tròn, và mỗi khi tương tự cậu trở nên rất xấu xí. Khắp người cậu là bộ lông rậm dài, cậu rú lên đầy kì quái và nói tầm thường là, cậu trông rất bi đát cười.”

Hai con của Dean rất náo nức với câu chuyện, “Thật vậy hả bố? Vậy chuyện gì đã xảy ra với Toof?”. Và ông kể tiếp, “Toof vẫn đến trường và công chúng vẫn nghĩ cậu là một học sinh phổ biến cho đến khi ngày trăng tròn đến! Đột nhiên, Toof chạy ra khỏi phòng ngự sinh với lông rậm đầy đầu, một chiếc răng nhọn mọc dài ra trông rất đáng sợ. Vậy các con có nhân thức chuyện gì đã xảy ra không?

Cũng giống như mọi nơi khác, mọi ngôi trường và trong suốt cuộc thế chính mình, cậu bị một kẻ bắt nạt trêu chọc. Tên đó cười nhạo vẻ bề ngoài của cậu và gọi cậu bằng những cái tên xấu xí. Việc đó khiến cho cậu ai oán, khóc và cảm thấy đơn chiếc.”

Nhị con của Dean nhìn ông với ánh mắt khám phá, “Rồi sao hả bố? Chuyện gì xảy ra với Toof đáng thương? Cậu ấy bao nhiêu tuổi? Cậu ấy có thật không?”. Và Dean tiếp diễn câu chuyện, “Một ngày nọ, Toof đang trên đường tới trường thì nhìn thấy tên vẫn luôn nạt cậu. Thằng tí hon đó đang bị bố đẩy ngã. Cậu nhận ra bố cậu ta cũng rất khắc nghiệt, đẩy cậu xuống xe ô tô và Toof nắm bắt ra.

Toof nói, “Tôi không nhiệt tình cậu đối xử với tôi thế nào. Giờ tôi biết lí do vì sao rồi.” Cậu chạy đến chỗ tên đe và nói với cậu ta, ‘Nghe này, cậu có thể tỏ ra xấu tính với tôi, nhưng tôi đã hiểu vì sao cậu lại tương tự. Và tôi cũng rất nhớ tiếc vì bố cậu đã đối xử với cậu theo phương pháp đó.’

“Toof ôm lấy cậu ta nhưng tên ăn hiếp lại đẩy cậu ra. Nhưng rồi, tới tầm giờ ăn trưa, tên bắt nạt lại ngồi với Toof. Hai người cùng thì thầm với nhau và trở thành đồng đội. Câu chuyện ngày hôm đó không đích thực về tên nạt. Yếu tố Toof nhận ra là cậu sẽ không cho phép bất kì khách hàng nào quyền làm cậu bi quan.

Cậu làm dụng tâm trạng và cảm xúc của chính mình. Cậu quyết định mình sẽ hạnh phúc mặc cho những gì người khác nói và làm cho. Cậu nhìn thấy ngoại hình của mình thế nào, tóc của cậu ra sao, hay cậu có là người sói hay không không quan trọng. Nhân tố cần thiết là cậu cảm kiếm được loài người bên trong mình ra sao và những lời nói bên ngoài chẳng thể tác động đến cậu.”

“Toof trở nên mạnh mẽ hơn và đông đảo công chúng trong trường mở màn mến mộ cậu ấy. Cậu càng ngày càng tự tin hơn và trở thành hội trưởng hội sinh viên. Sau đó, Toof tham gia một trường đại học tốt, kết duyên và sống êm ấm vì cậu biết trị giá của bản thân mình không nằm ở ý nghĩ của những người khác mà nằm ở chính bên trong con người cậu.”

Sau khi chấm dứt câu chuyện, hai con của Dean phấn khích tới tột bậc. Hai đứa yêu mến Toof cực kì. Chúng cứ lao nhao, “Toof tuyệt quá bố ơi, con muốn gặp mặt cậu ấy. Kể cho bầy con những câu chuyện khác đi!”.  Câu chuyện về Toof chứa đựng đầy đủ thông điệp hoàn hảo. Nếu Dean chỉ thuần tuý nói ra những thông điệp này mà không lồng nó tham gia câu chuyện, chúng sẽ không bao giờ hiện ra. Không cần phải nói, đàn ông Dean đã quên đa số những chuyện không hay ở trường cũng như chiều cao hạn chế nhạo của nó. Những đứa trẻ xấu tính cũng không còn là mối bận tâm của nó nữa.

Theo Thảo Nguyên

Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét