Follow on FaceBook

Thứ Bảy, 1 tháng 6, 2019

Câu chuyện dạy con to đùng của người cha Do Thái: Kiên quyết rèn thói KỶ LUẬT với mình bữa nay chính là TỰ DO và GIÀU CÓ cho bản thân tương lai

Nhấc mông lên không nổi, làm gì cũng lề mề nuông chiều cái sướng của bản thân chắc chắn rơi mất kỷ luật

Nuông chiều chiều bản thân thì bạn nào cũng làm được, nhưng đưa chính mình vào kỷ luật thép thì gian khổ biết bao. Con người ngay từ đầu có xu hướng tìm kiếm điều gì dễ dãi không muốn đi tham gia khuôn khổ. Đó là bản năng tự nhiên của con người. Khi đứng trước một công việc nào đó cần một chút nỗ lực, não bộ sẽ phát đi tín hiệu cảnh báo rủi ro giúp chúng ta tìm các nguồn lực để vượt qua. Đương nhiên, theo cơ chế này, nhiều người chúng ta phản hồi là thu mình lại để có cảm giác an toàn. Để cân bằng nỗi sợ này, con người tìm kiếm cảm giác dễ chịu, nhàn rỗi.

Đó là lý do vì sao chúng ta có thể ngồi lướt hàng giờ xem tin tức vô bổ, ngồi xem youtube hết chương trình này đến chương trình khác, ngủ nướng hay nằm ườn một chỗ không chịu vận động.

Tiếc thay, tạo hóa cho con người cơ chế này để chúng ta tìm cách phát triển thì những kẻ chây ỳ lại làm ngược lại thỏa hiệp với nỗi sợ. Đáng báo động là tình trạng thiếu kỷ luật lại có ở rất nhiều người từ 20-28 tuổi trong giới trẻ Việt Nam, nhóm người đang trong độ tuổi lao động nhưng không xây dựng cho mình thói quen tốt.

Nhiều bạn trẻ còn thú nhận với tôi điều này. Có bạn nói: "Em lên kế hoạch mỗi tối sẽ dành 30 phút xem đoạn ghi hình tiếng Anh dạy giao tiếp nhưng chưa tối nào em xem một đoạn ghi hình trọn vẹn. Thật khó kiểm soát bản thân khi Youtube gợi ý rất nhiều đoạn ghi hình giải trí. Vậy nên cả buổi tối em click hết clip này đến clip khác mà chẳng can hệ gì đến tiếng Anh cả."

Rõ ràng việc lên quyết tâm là một chuyện nhưng thực hiện được nó hay không lại là chuyện khác. Tôi nói với bạn đó: "Mục tiêu của em là xem đoạn ghi hình Tiếng Anh thì em cần kế hoạch cho nó. Tối thiểu hãy lên danh sách những video đó trên file word, 30 phút buổi tối em chỉ click vào đường link trong file word đó thôi. Việc đơn giản nhất vậy em đã làm chưa?"

"Đã yếu thì đừng ra gió", nếu bạn sớm biết mình dễ bị cám dỗ bởi những thú vui vô dụng thì hãy chặng đường tiếp cận nó đi, gạt bỏ yếu tố khiến bạn xao nhãng đã giúp bạn đến 50% thực hiện quyết tâm rồi!

Kỷ luật và thành công: Hãy nhìn tấm gương của người Nhật

Câu chuyện dạy con vĩ đại của người cha Do Thái: Cương quyết rèn thói KỶ LUẬT với chính mình hôm nay chính là TỰ DO và GIÀU CÓ cho bản thân ngày mai - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Bạn có nhân thức tại Nhật Bản, kỷ luật được gọi là shitsuke sử dụng để chỉ việc đào tạo, nuôi dạy. Người Nhật không hề có tính kỷ luật bẩm sinh nhưng chúng ta thường nghĩ. Họ dạy con cái từ lúc chúng còn rất nhỏ. Bạn tôi sống ở Nhật kể: Có một lần phải đi di chuyển bằng tàu điện ngầm, con trai 2 tuổi của cô ấy khăng khăng không chịu đi. Nó cáu kỉnh ỳ lầy giữa nơi công cộng. Cô ấy phải liên tục xin lỗi với các hành khách trên tàu vì vấn đề này. Cô ấy chỉ ước lúc đó có phép màu nào ép đàn ông vào kỷ luật chịu nghe lời.

Hôm sau cô ấy tâm sự chuyện này với cô giáo dạy con mình, cô giáo chỉ gật đầu và cười lớn: "Chúng tôi gọi đó là ma no nisai. Độ tuổi quái quỷ nhưng luôn có cách đối phó với những đứa trẻ như vậy". Cô giáo nói: "Thực ra kỷ luật là được rèn luyện từ nhỏ, người Nhật luôn tạo tính kỷ luật bằng cách thức xây đắp những nài nỉ nếp nhất mực buộc phải trẻ phải làm theo. Trẻ được rèn nề nếp đó diễn ra nhiều lần từng ngày giúp hoàn thiện và sa thải đi thói quen xấu. Các con sống trong kỷ luật sẽ tạo nguyên lý căn bản phục vụ cuộc sống như sẵn sàng bữa ăn, cách thức lau dọn tòa tháp, phương pháp chào hỏi, xưng hô…"

Trong công việc, người Việt chỉ làm cho nửa vời, người Nhật thì khác họ tìm cách tối đa hóa năng suất hết mức có thể. Cu lị nữ Nhật Bản có sức khỏe dẻo dai, những người già ở đây cũng không có tư tưởng nghỉ hưu sớm nhiều người 80 tuổi vẫn làm việc giống như "nghiện công việc" vậy.

Họ không bao giờ ưng ý với kết quả đạt được, họ luôn muốn kết quả cần cải thiện và tốt hơn nữa,  luôn muốn ngày mai phải tốt hơn bữa nay. Thật dễ để hiểu một đất nước luôn chịu nhiều thiệt thòi bởi thiên tai như Nhật Bản mà vẫn cứ đẹp và giàu vì họ có kỷ luật và chí tiến thủ không ngừng.

Câu chuyện dạy con vĩ đại của người cha Do Thái: Cương quyết rèn thói KỶ LUẬT với chính mình hôm nay chính là TỰ DO và GIÀU CÓ cho bản thân ngày mai - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Kỷ luật với mình bữa nay là tự do cho bản thân mai sau

Không chỉ người Nhật mà người Do Thái dân tộc mưu trí nhất thế giới cũng xem kỷ luật là một nhân tố then chốt quyết định thành công. Tôi từng đọc câu chuyện này:

Ở một thành phố đông đúc của nước Mỹ, có một thương buôn Do Thái phú quý đã dạy con trai chính mình rằng: "Kỷ luật với bản thân mình đồng nghĩa với việc phát triển cho mình một thế cục đầy ưu ái, nó chính là tự do con ạ". Người con thắc mắc hỏi: "Học tập một bí quyết kỷ luật và nghiêm khắc tức là con suốt ngày phải vùi đầu tham gia sách vở sao?". Người phụ vương Do Thái tư vấn: "Những kẻ ngốc mới suốt ngày chúi đầu tham gia những cuốn sách để tự thấy rằng bản thân đang học hành siêng năng. Chắc gì những kẻ suốt ngày ấp ủ lấy sách vở là nghiêm trang và chuyên nghiệp giang. Nghiêm túc không nằm ở chỗ ấp ủ sách suốt ngày, mà nó là việc đọc một trang sách thì phải đọc tập trung tới mức thấu hiểu và đọc để dùng được trong thực tiễn. Trang nghiêm và kỷ luật có tức là làm cho việc gì phải tới kết quả sau cùng.

Phụ vương thành công vì phụ thân làm cho gì cũng đến kết quả với sự dồn vào một chỗ và nỗ lực cao nhất trong thời điểm ngắn nhất. Người ta thất bại là vì người ta làm việc mà không tới đích, khiến chỉ để cho có. Con hãy nhớ rằng vấn đề nói lên thắng lợi là kết quả: đó là kết quả của công tác con khiến cho hay thành quả của con đọc sách cũng thế thôi. Còn khiến việc mà không có kết quả là do con kém cỏi, làm cho phổ biến mà chẳng đến đâu. 

Những việc trên đời này mà con quyết tâm thực hiện đến cùng để tạo ra kết quả tốt thì được gọi là thành quả. Khi quyết tâm chấp hành tới cùng, trí não của con sẽ thiên nhiên mưu trí và sắc sảo mà chẳng cần bất kỳ phép màu nào. Sau phổ biến lần nỗ lực thực hiện tới cùng con sẽ có được năng lực cực kỳ quan trọng của người thành công đó là khả năng tập trung cao tham gia công việc. 

Càng dồn vào một chỗ cao khi làm cho việc hay học tập con càng tiết kiệm thời điểm cho mình. Và chính sự dồn vào một chỗ cao độ để khiến cho việc gì cũng tới đích sẽ khiến cho trí lanh lợi của con luôn được rèn luyện, con sẽ càng ngày càng trở nên lanh lợi hơn"

Chàng trai hiểu ý của phụ vương bản thân mình. Cậu bỏ lối suy nghĩ phá phách và lười biếng ra khỏi đầu. Thay vào đó cậu lên kế hoạch học tập rõ ràng và luôn dồn vào một chỗ để hoàn thành các bài tập triệt để trong thời điểm nhanh nhất. Năm học đó trôi qua, quần chúng đều bất thần, trong khoảng một cậu sinh viên đội sổ của lớp, cậu lọt vào đội ngũ học sinh lý tưởng.

Trong bài diến thuyết trước toàn trường nói về thành tựu của bản thân, cậu đã chia sẻ về tính kỷ luật mà người cha Do Thái đã dạy là "Công trình của việc ốm mỗi ngày phát hành thắng lợi lớn cuối mỗi chặng tuyến đường. Tôi không phải là người khả năng như đại chúng đang nghĩ, dù tôi tân tiến rất nhanh từ chỗ là sinh viên hiếm hoi và bị bạn bè mỉa mai là dốt nát. Cha tôi đã dạy về kỷ luật và sự trang nghiêm trong mọi việc, khi làm cho gì cũng phải đến kết quả cuối cùng. Tôi hàm ơn thân phụ về bài học KỶ LUẬT VỚI CHÍNH MÌNH HÔM NAY LÀ TỰ DO CHO BẢN THÂN NGÀY MAI". Đầy đủ công chúng hôm đó đã vỗ tay không ngớt và cảm ơn cậu về bài học quý báu đó.

Thuyết trình Mỹ Stephen R.Covey từng nói: "Những người không có kỷ luật là nô lệ của xúc cảm, dục vọng và mê mẩn". Bởi vậy nếu muốn chiến thắng, làm cho chủ cuộc sống bạn hãy để bản thân đi tham gia guồng kỷ luật.

Nhắn nhủ riêng với người mua trẻ dễ thỏa hiệp và nuông chiều chiều phiên bản thân: Nếu cuộc đời là một cuốn lịch thì 30 tuổi bạn đã xé hết hơn 1/3 số tờ lịch rồi đấy, không học tập và rèn luyện bạn sẽ già đi với tốc độ cao chóng. Thời gian là có hạn nên hãy cương quyết với bạn dạng thân và biến mọi giây phút sống của bạn trở nên có ý nghĩa hơn.

(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả Mr Why – Phạm Ngọc Anh - CEO của ASK Đào tạo JSC)

Theo Phạm Ngọc Anh

Trí Thức Trẻ


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét