Follow on FaceBook

Chủ Nhật, 2 tháng 6, 2019

Cấp sổ đỏ cho người mua condotel là vi phạm pháp luật? | MuaBanNhaDat

chậm tiến độ là nhận định của ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đưa ra ngay tại hội thảo “Đầu cơ tham gia đâu lãi cao và bền vững?” diễn ra vào sáng ngày 28/5 vừa rồi.

Ông Châu phát biểu, khi nhắc đến căn hộ condotel, phổ biến người vẫn lầm tưởng loại hình BĐS này chỉ hiện ra tại các công trình bất động sản nghỉ ngơi ven biển, đảo. Trên thực tế, condotel được đầu tư phát triển ở rộng rãi nơi, thậm chí có thể nằm ngay trên sông, tại các địa phương như Sapa, Tam Đảo… Dù chẳng phải là loại hình quá mới mẻ và đang có tốc độ tạo ra rất với tốc độ cao tại Việt Nam, nhưng đến nay vấn đề pháp lý của condotel vẫn đang gây phổ biến bàn cãi.

“Tôi tìm hiểu kỹ về các luật có can hệ, người dùng căn hộ condotel phải được cấp sổ đỏ nhưng rất nhớ tiếc trong khoảng năm 2008 tới nay, có tình trạng một vài tỉnh giấc cấp sổ đỏ cho khách hàng condotel và ghi trên đó là chiếm hữu định hình vĩnh viễn, không hiện ra giá trị ở. Điều đó hoàn toàn trái với pháp luật của Luật Đất đai. Chẳng hạn khi có kết luận của thanh tra thì Đà Nẵng cấp lại sổ đỏ nhưng lại trừ mất thời điểm 11 năm và chỉ còn 39 năm, khiến cho thiệt thòi cho khách hàng. Bởi vậy, tôi kiến nghị cấp lại sổ đỏ nhưng vẫn có thời điểm chiếm hữu 50 năm hoặc theo thời hạn của dự án đó cho khách hàng condotel”, ông Lê Hoàng Châu nói.

cap so do lau dai cho can ho condotel la trai luat

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA.

Cũng theo vị Chủ toạ HoREA, việc sửa đổi Luật Đất đai theo hướng cho phép dùng đất ổn định vĩnh viễn đối với đất ngao du là rất quan trọng. Bởi đất ngao du chỉ được dùng nhằm mục đích phục vụ du lịch mà thôi. Như vậy, ngoài hình thức thuê đất có thời hạn, nhà đầu tư các dự án khu du lịch nghỉ ngơi còn có thể chọn sử dụng đất du lịch định hình dài lâu, và sẽ phải có bổn phận nộp tiền sử dụng đất thích hợp giá thị trường tham gia ngân sách Nhà nước, tương tự như chế độ thu tiền sử dụng đất ở.

Trên cơ sở đó, người mua căn hộ condotel sẽ được cấp Giấy đạt yêu cầu quyền chiếm hữu và quyền sử dụng đất ổn định vĩnh viễn. Đồng thời, cần thiết bổ sung quy định thực hiện bảo lãnh nhà băng khi bán condotel hiện ra trong tương lai nhằm kiểm soát an ninh chủ đầu tư thứ cấp. “Trước mắt, các tập đoàn có thẩm quyền cần chỉ dẫn cấp ngay sổ đỏ có thời hạn cho người mua căn hộ condotel để bảo đảm quyền lợi khách hàng, và cần có biện pháp yêu cầu nhà đầu tư công trình condotel thi hành bổn phận bảo đảm lãi cho nhà đầu tư thứ cấp như đã cam kết trong hợp đồng”, ông Châu đề nghị.

cap so do lau dai cho can ho condotel la trai luat

Trước đó, trong một hội thảo về BĐS nghỉ ngơi Việt Nam, Giáo sư Đặng Hùng Võ từng phát biểu quan điểm về điều pháp lý của các loại hình condotel, officetel và nhà phố thương mại. Vị giáo sư nghĩ là, công ty có thẩm quyền không nên coi các loại hình BĐS này là mới và luống cuống vì những cái tên mới đặt. Thay vào đó, cần nhìn vào thực chất của các loại BĐS này như là những BĐS đa công năng, có thể vừa để ở, vừa để cho thuê tạm trú, vừa để làm văn phòng, cũng như vừa để ở và vừa để làm cho siêu thị.

Theo ông Võ, việc điều hành đối với các bất động sản đa công năng như trên thực thụ rất dễ chơi. Cái chính là phải chính thức công nhận khái niệm “bất động sản đa công năng” này trong luật pháp, hoàn thiện và đồng bộ pháp lý, chỉ dẫn ứng dụng tham gia sườn qui định hiện hành.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét