Follow on FaceBook

Thứ Sáu, 21 tháng 6, 2019

Cao su thời mất giá: Nín thở chờ mủ tăng giá

Cũng như các tỉnh giấc Tây Bắc khác trong vùng dự án sản xuất cao su của Tổ chức Kĩ nghệ cao su vietnam, đời sống của người dân góp đất ở Lai Châu cũng bị tác động một phần dù đã có 1/3 quy mô đưa vào khai thác mủ. Tuy nhiên, với cách làm riêng trong chương trình ký kết của chính quyền tỉnh giấc Lai Châu với Công ty Kĩ nghệ cao su vietnam, việc trồng cao su trên khu vực vẫn được coi là hiệu quả hơn so với các địa phương khác trong khu vực.

Cao su thời mất giá: Nín thở chờ mủ tăng giá - Ảnh 1.

Với 14.000ha cao su hiện có, khi đưa vào khai thác dự định các công ty trên địa bàn sẽ tạo việc làm nhiều lần cho khoảng 5.000 công lao cư dân.

Quay về vùng tái định cư thủy điện Sơn La, thuộc thị trấn Nậm Tăm, thị xã Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Đây cũng là địa phương trong vùng tái định cư thủy điện Sơn La, có tổng quy mô hơn 1.300ha cao su trồng trong khoảng năm 2010.

Hiện địa phương có 12/14 phiên bản nhập cuộc góp đất và đã có gần hơn 100 người dân được tuyển dụng tham gia làm công nhân công nghệ cạo mủ cao su. Với hơn 1.300ha đất góp, người dân địa phương đã được nhận hơn 8 tỷ đồng tiền hỗ trợ chuyển đổi, khi mà đó số quy mô đất góp này cũng chỉ có hơn 20% là đất nương màu của người địa phương, còn lại là đất cộng đồng như đất rừng có điều kiện kinh tế eo hẹp và đất hoang hóa.

Ông Lò Văn Nghiêm, Phó Chủ toạ UBND phường Nậm Tăm khẳng định, khách quan mà nói, trong khoảng khi chấp hành chủ trương tái định cư thủy điện và trồng cao su, diện mạo các phiên bản làng đã có phổ thông thay đổi.

Bằng chứng là tỷ trọng hộ có điều kiện kinh tế eo hẹp trên địa bàn trong khoảng hơn 30% năm 2010 nay giảm xuống còn chưa tới 10% năm 2018. Các loại hình dịch vụ trên địa bàn cũng sản xuất, nhờ cao su cư dân đã tu sửa được tòa tháp đàng hoàng hơn và buôn bán thêm được đa dạng trang bị có giá trị cho mái ấm. Con em các dân tộc trên địa bàn cũng được đến lớp trọn vẹn và chất lượng cuộc sống người dân được nâng lên.

“Trị giá mủ vật phẩm hiện có tăng cao so với năm đầu vì hàng năm diện tích khai thác mủ càng lớn. Hiện người dân xin quay lại làm mướn nhân cao su phần đông. Doanh thu bình quân trong khoảng 5 - 7 triệu đồng/công nhân/bốn tuần. Đời sống của bà con khá giả hơn, biểu lộ trong việc sắm sửa, trang trí tòa tháp, làm cổng, nhà vệ sinh, các cống rãnh...”, ông Nghiêm cho hay.

Cao su thời mất giá: Nín thở chờ mủ tăng giá - Ảnh 2.
Với việc đất góp hơn 70% là đất rừng có điều kiện kinh tế eo hẹp kiệt, đất hoang hóa và ký câu kết đồng góp đất tính 10% trị giá mủ, diện tích cao su thu hoạch cũng đã giúp đồng bào các dân tộc ở Lai Châu dần dần đầu ổn định cuộc sống.

Năm 2018, các tổ chức kinh doanh cao su trên khu vực thức giấc Lai Châu đã đưa tham gia khai thác mủ trên 4.000ha. Nhân tố đó đồng nghĩa với việc số lượng công nhân là con em đồng bào các dân tộc địa phương cũng sẽ được tuyển vào phổ thông hơn. Ở thời gian hiện nay nhị công ty khai thác mủ đã có trên 1.500 công nhân công nghệ, với mức lương bất biến từ 4 - 5 triệu tiền việt/04 tuần. Là người lao động nông dân, các công nhân này ngoài việc ngày khai thác mủ khoảng 4 tiếng vẫn có thể về nhà khiến cho việc nhà, ruộng đất hay tiến công bắt cả lòng hồ thủy điện để tăng doanh thu.

Ông Nguyễn Hồng Thắng, Bí thơ Đảng ủy, Thành viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ti Cũ rích phần cao su Lai Châu cho biết: Năm 2018 dù giá niêm yết thấp khoảng 28 triệu/tấn, nhưng tổ chức kinh doanh đã có doanh thu 120 tỷ đồng. Chưa tính lương lậu người lao động hàng 04 tuần, người địa phương đã có thu nhập hơn 12 tỷ đồng, 10% trị giá mủ sản phẩm.

Năm 2019, giá do Cơ quan Công nghiệp cao su vn xây dựng hơn 32 triệu tiền việt/tấn mủ, diện tích đưa tham gia khai thác tăng lên, người dân sẽ có thu nhập cao hơn. Để đảm bảo đời sống người lao động, tổ chức cũng đã có chiến lược tiết giảm chi phí, tìm hiểu để trang bị vật tư có hiệu quả nhất; tăng số cây cạo cho bằng hữu người lao động để tăng lương thuởng lên, chuyển đổi từ D3 sang D4 để tăng năng suất, hạ thấp giá thành.

Phân tích về giá mủ trên hoạt động mua bán bây giờ, ông Nguyễn Hồng Thắng cho biết thêm: Giá cá su hiện nay giảm nguyên nhân là do cung vượt cầu vì năm 2009 - 2011, giá cao su tăng cao 125 - 130 triệu một tấn nên người địa phương trồng cao su tiểu điền nhiều và đến năm 2016 - 2017 số quy mô đó khởi đầu đưa tham gia khai thác.

Hiện cả nước có khoảng 1 triệu ha, nhưng Tập đoàn Kĩ nghệ cao su vn chỉ có 350.000 ha. Với giá mủ trên thị trường thấp thời điểm qua đã có đa dạng vùng, nhất là quy mô cao su tiểu điền do người địa phương tự trồng đã biến đổi sang cây trồng khác. Nhiều quy mô cao su tới năm nay bắt đầu già cỗi, hết chu trình khai thác và rộng rãi giống cây không phù hợp sẽ được trồng lại.

“Giá cao su bây chừ giảm là do cung vượt cầu, thị trường đang tự yếu tố tiết. Mở màn năm nay cao su già cỗi và những giống không phù hợp sẽ được thanh lý bán gỗ và trồng lại. Tôi dự tính cuối năm 2019 - 2020 giá sẽ lên, do các nước trồng và xuất khẩu cao su lớn sẽ biến đổi sang cây khác. Sau đó họ sẽ xác định phương hướng điều tiết về mặt sản lượng cao su”, ông Thắng cho nhân thức thêm.

Thực trạng giá mủ cao su trên hoạt động mua bán xuống thấp thời điểm qua đã tác động phần nào tới đời sống người dân góp đất trên địa bàn các tỉnh Tây Bắc như Sơn La, Điện Biên, Yên Bái, Lai Châu. Dù cùng thông thường chủ đầu tư là Tập đoàn Kĩ nghệ cao su Việt Nam, nhưng khi thi hành dự án, chính quyền tỉnh giấc Lai Châu có cách thức làm cho riêng để mang đến ích lợi bền vững cho người địa phương.

Cao su thời mất giá: Nín thở chờ mủ tăng giá - Ảnh 3.

Hiện toàn cục số mủ đông sau thu hoạch được các công ti bán sang hoạt động mua bán China để giảm chi tiêu chuyên chở.


Ông Hà Văn Um, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển vùng quê Lai Châu cho nhân thức: Với cách khiến ở Lai Châu, đến nay giá mủ có thấp cũng không tác động phổ thông tới đời sống người dân góp đất.

“Nếu như các địa phương khác sử dụng cơ bản đất nương làm việc của người dân trồng cao su thì ở Lai Châu hơn 70% là đất số đông, trong đó chủ yếu là đất rừng có năng lực tài chính thấp kiệt và đất hoang hóa. Các địa phương khác ký kết với Tập đoàn ăn chia 10% cổ hủ tức sau hạch toán thì ở Lai Châu người địa phương thừa hưởng 10% trị giá item mủ”, ông Hà Văn Um cho hay.

“Tôi cho là cao su ở Lai Châu tạo ra thắng lợi, vì địa phương thay thế rừng chế biến bằng rừng cao su và hiện chất lượng mủ, năng suất mủ được đánh giá rất tốt. Nhân tố lên xuống là bản chất cố hữu của nông phẩm, cao su cũng phải chịu thông thường quy luật tương tự”, ông Hà Văn Um nói.

Dù không đem đến được ích lợi cho cư dân góp đất như mục tiêu ban đầu của công trình và bức chụp cao su Lai Châu sau hơn 10 năm có mặt trên khu vực cũng đang phải chịu tầm thường "số phận" khi giá mủ trên hoạt động mua bán thấp.

Thế nhưng, với sản lượng và chất lượng mủ được bình chọn không thua kém đa dạng so với vùng Đông Nam Bộ, Tổ chức Công nghiệp cao su Việt Nam và chính quyền tỉnh Lai Châu vẫn tin vào hiệu quả cây cối mới này đem đến. Và người địa phương góp đất cũng có cơ sở để kì vọng và tin rằng một ngày không xa cao su sẽ khiến thay đổi cuộc sống và diện mạo các bản làng nghèo quê mình./.

Theo Khắc Kiên

VOV


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét