Thứ Hai, 3 tháng 6, 2019

Cảnh báo: Nguy cơ hỏa hoạn tiềm ẩn ở 7 nơi trong nhà, trẻ ốm nghỉ hè càng phải chú ý

Mọi ngóc ngóc trong nhà đều có thể gây ra hỏa thiến nếu không được kiểm soát an ninh cẩn thận. Tham gia thời điểm học sinh nghỉ hè, trẻ ở nhà nhiều nên rất cần phụ huynh lưu ý đến phòng chống an ninh cháy nổ.

Bài viết này được tin báo Digest của Mỹ gửi đến độc giả thông điệp an toàn cần thiết trong việc phòng chống cháy nổ cho các mái ấm, hãy nên lưu ý phổ quát hơn đến 7 nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ để bảo đảm sự bình yên tuyệt đối.

Cảnh báo: Nguy cơ hỏa hoạn tiềm ẩn ở 7 nơi trong nhà, trẻ nhỏ nghỉ hè càng phải chú ý - Ảnh 1.

1. Khu vực bếp, nơi thổi nấu

Có tới khoảng 1/8 hộ gia đình đã từng sinh ra các vụ cháy nhà khởi hành trong khoảng khu vực bếp và tỷ trọng tử trận do hỏa thiến là 9%.

Trong thời kỳ chế biến, dầu hot trong nồi rất dễ bắt lửa bất chợt được giám sát, và nó sẽ nhanh chóng đốt cháy các vật liệu dễ cháy xung quanh, như rèm cửa, tủ gỗ, và gây ra hỏa hoán vị ở những chừng khác nhau v.v.

Biện pháp:

Không rời khỏi bếp khi nấu bếp. Các chất dễ cháy cần phải để cách bếp chí ít 1 mét, nếu dầu bị cháy, hãy đậy nồi/chảo, khí cụ nấu nước trực tiếp bằng nắp/vung. Đừng nhắc nồi ra khỏi nhà. Dầu hot tràn ra có thể gây ra đám cháy lớn hơn.

Cảnh báo: Nguy cơ hỏa hoạn tiềm ẩn ở 7 nơi trong nhà, trẻ nhỏ nghỉ hè càng phải chú ý - Ảnh 2.

2. Khí cụ/máy sưởi ấm, than

Trang bị này là nguồn gốc gây ra khoảng 5% đám cháy và chiếm giữ tới 13% tỉ lệ tử vong do cháy. Sau khi chúng ta đã chìm vào giấc ngủ, bếp lò, lò sưởi và thậm chí xỉ lò, than củi mà trông vẻ ngoài có vẻ nhịn nhường như đã tàn, dự đoán không còn khả năng gây cháy cũng có thể bùng lên đốt cháy các đồ dùng bao quanh. Đây là yếu tố đã diễn ra phổ quát trong thực tế.

Biện pháp:

Máy sưởi nên cách xa giường chí ít 1 mét, không kéo dài chuỗi hệ thống dây điện, tro bếp được để yên ổn cho nguội và tắt than hoàn toàn trong vài ngày và sau đó mới có thể đổ tham gia cỗ ván rác hoặc chuyển động ra những chỗ khác.

Cảnh báo: Nguy cơ hỏa hoạn tiềm ẩn ở 7 nơi trong nhà, trẻ nhỏ nghỉ hè càng phải chú ý - Ảnh 3.

3. Đường dây điện, các ổ điện

Tuyến đường dây điện và các ổ điện gây ra khoảng 9% đám cháy và choán 10% tỉ lệ tử trận do hỏa hoạn. Các mạch quá tải và ngắn mạch có thể tạo ra tia lửa đốt cháy lớp phương pháp nhiệt của gỗ, thảm và thậm chí cả dây dẫn.

Trục đường dây bị nóng và bốc mùi nhựa cháy khét là tín hiệu của dòng điện quá vận tải.

Giải pháp:

Không đặt tuyến phố dây dưới thảm hay các nguyên liệu dễ cháy, yêu cầu chuyên gia rà soát xem có rò rỉ nguồn điện tiềm ẩn trong nhà hay không, rà soát xem tổng của hồ hết các thiết bị sử dụng năng lượng điện trong nhà có quá cao so với sức vận chuyển của trục đường điện hay không.

Cảnh báo: Nguy cơ hỏa hoạn tiềm ẩn ở 7 nơi trong nhà, trẻ nhỏ nghỉ hè càng phải chú ý - Ảnh 4.

4. Vũ trang sử dụng tại nhà

Căn nguyên này kích hoạt khoảng 7% đám cháy và chiếm đoạt 4% tỉ lệ tử vong do đám cháy gây ra. Ví dụ như máy nước hot lạnh thường được đặt ở vị trí gần với một đống quần áo cần giặt, tơ bụi xơ và bụi vải tích trữ trong lỗ thông hơi của máy sấy bị đốt cháy bởi các bộ phận làm nóng cũng là nguồn gây ra cháy.

Biện pháp:

Nên ngăn chặn hoặc đậy các loại khí cụ, trang bị điện, máy nước nóng bằng nắp kiểm soát an ninh, thường xuyên vệ sinh bên trong máy sấy và cặn trong ống xả, không xếp các nguyên liệu dễ cháy trong vòng 1 mét so với khoảng cách của các máy nước nóng hoặc thiết bị điện.

5. Hút thuốc

Tàn thuốc lá gây ra hỏa hoán vị chiếm khoảng 5% các vụ cháy và gây tỉ lệ tử trận do hỏa hoạn 23%. Giả dụ người hút thuốc đi ngủ sau khi vứt tàn thuốc gần khu vực giường ngủ, khí được sản xuất từ quá trình lửa men cháy vào các vận dụng bằng vải gần đó sẽ khiến con người ngủ mê mẩn, không phát sinh ra đám cháy kịp thời.

Biện pháp:

Không hút thuốc trước khi đi ngủ hoặc ở trong phòng ngủ, không vứt tàn thuốc gần khu vực có thể gây cháy, đặt cái gạt tàn trên bàn, phải dập tắt tàn thuốc một số lần vào cái gạt tàn trước khi vứt phần thừa điếu thuốc.

6. Nến

Nến kích hoạt 5% các vụ cháy và chiếm giữ 3% tỷ lệ tử trận do hỏa thiến. Thân cây nến khiến cho từ nguyên liệu mềm và biến mất trong giai đoạn đốt, làm cho nó rất dễ đốt cháy các đồ gỗ hoặc đồ vật xung quanh.

Giải pháp:

Thổi nến tắt hoàn toàn trước khi đi ngủ, không để các vật liệu dễ cháy trong vòng 1 mét của nơi để nến, tốt nhất không nên dùng nến với giá đỡ không ổn định có thể dẫn tới đổ cây nến gây ra cháy.

Cảnh báo: Nguy cơ hỏa hoạn tiềm ẩn ở 7 nơi trong nhà, trẻ nhỏ nghỉ hè càng phải chú ý - Ảnh 5.

7. Trẻ con chơi với máy bật lửa, diêm

Hành vi này kích hoạt khoảng 5% các vụ cháy và có tỉ lệ khoảng 8% số người chết trong các nhân tố gây hỏa thiến chết người.

Trẻ con thích chơi bật lửa hoặc diêm, khi mà đó thường trốn trong tủ đầy nguyên liệu dễ cháy hoặc vùng gần giường để bật lửa, từ đó vô tình gây ra mồi lửa có thể đốt cháy các vật dụng bao quanh.

Trong trường hợp xảy ra hỏa thiến, công tác kiếm tìm và cứu hộ gian nan hơn.

Giải pháp:

Cất giấu hết các loại bật lửa và diêm khỏi sự tiếp xúc của con nít.

Trên đây là những nhân tố gây ra hỏa thiến có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Hãy chú ý phòng phòng ngừa để hạn chế các không may không đáng có.

*Theo Health/Lifetimes

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét