Follow on FaceBook

Chủ Nhật, 2 tháng 6, 2019

Cần đồng bộ pháp lý sớm để kiểm soát sốt bất động sản | MuaBanNhaDat

Hoạt động mua bán phát triển hot

Vừa mới đây, một dự án tại thị xã 12 được chào tung ra hoạt động mua bán với giá đất nền là hơn 100 triệu tiền việt/m2. Nếu như so sánh với giá đất tại phổ quát quận quận có địa điểm đắc địa hơn như Bình Chánh hay Thủ Đức, thị xã 9… sẽ thấy giá bán tại khu vực này là cao.

Trạng thái này liên tục tăng lên khiến rộng rãi dự án BĐS đang triển khai bị “khựng” lại. Nhiều đơn vị san sớt căn nguyên là do chỉ còn một quy mô đất chưa đền bù, giờ cư dân không chịu hội đàm, đòi giá quá cao khiến cho đơn vị chẳng thể triển khai tiếp được.

Lý giải trạng thái giá nhà, giá đất tăng cao, rộng rãi chuyên gia cho biết, do thời điểm cách đây không lâu, thủ tục đầu tư bị siết chặt nên hầu như thường có dự án mới mở bán trên hoạt động mua bán. Yếu tố này khiến cho nguồn cung bị sụt giảm mạnh, mà theo quan hệ cung - cầu, sẽ kéo theo việc tăng giá bất động sản.

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Tổ chức Hưng Hưng thịnh, cho rằng khi dự án kéo dài, doanh nghiệp bị tăng chi tiêu, mất cơ hội kinh doanh, gian truân chồng chất, thậm chí có nguy cơ bị phá sản. Chưa kể, thị trường lớn mạnh quá nóng sẽ làm cho nhà đầu tư, khách hàng mất phương hướng, trong khoảng đó tác động không tí hon đến sự sản xuất thị trường trong những năm tiếp theo.

can som dong bo phap ly de kiem soat kip thoi con sot bds

Được nhân thức, đầy đủ công tác tính tiền sử dụng đất công trình BĐS trên địa bàn thị trấn bị ngưng trệ. Đối với các giấy tờ đã kiếm được thì bị yêu cầu bổ sung đa dạng lần, bị chuyển giấy má phổ quát lần, không trình được lên Hội đồng đánh giá giá đất và UBND TP.HCM.

Bây giờ, các dự án có quỹ đất hỗn thích hợp xen cài quy mô đất công (tuyến phố nội bộ, hẻm, lối đi, đất hở, kênh, mương...), thường chiếm giữ tỷ trọng khoảng trên dưới 10% quy mô dự án. Trong đó có gần như dự án có tỷ lệ đất công choán dưới 5% diện tích công trình. Tất cả các công trình này đang bị ách tắc việc tính tiền dùng đất. Phần đất công lại thường có hình dáng bất định hình, hoặc nằm tản mát, không thể sinh ra công trình độc lập trong lòng các dự án này được.

Tuy nhiên, theo pháp luật của Luật Đất đai và Luật Điều hành, việc sử dụng của cải công như ở đây là “đất công” thì phải thực hiện đấu giá. Pháp luật này không dễ dàng có thể áp dụng cho các trường thích hợp nêu trên vì không thực tại, không hợp lý, khó khăn giải quyết… khiến chủ đầu tư không được giao đất để triển khai dự án. Trong khoảng đó gây nên hiện trạng hụt nguồn cung trên hoạt động mua bán BĐS, Đồng thời là ngân sách Nhà nước cũng bị hụt nguồn thu nhập.

Giải pháp để thị trường ổn định

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, nghĩ là hoạt động mua bán bất động sản ổn định hay bất ổn đều quyết định bởi cung và cầu. Với tình hình hiện nay, có thể thấy nguồn cung là nút thắt của điều, bởi nguồn cầu nhà đất tại vn vẫn luôn phát triển.

can som dong bo phap ly de kiem soat kip thoi con sot bds

Theo vị này, câu chuyện buôn bán bất động sản của các công ty quay quanh 3 vấn đề chính: Nguồn vốn, đất và hồ sơ pháp lý. Tổ chức bất động sản giỏi về vốn đầu tư, cái họ đang thiếu là đất và giấy tờ pháp lý hoàn thành - nhì nhân tố phụ thuộc tham gia Nhà nước. Ông Phúc nghĩ là, Nhà nước nên tạo nhân tố kiện dễ dãi về nhì yếu tố này để doanh nghiệp có thể triển khai dự án đúng tiến độ và ý tưởnrg.

Giám đốc điều hành Phú Đông Group chia sớt: Thay vì để tổ chức trực tiếp đi tìm đất của dân từng chỗ một rồi tự thực hiện, thậm chí tự nâng giá niêm yết thì tại sao lại không tập trung biện pháp tạo ra quỹ đất sạch sẽ và pháp lý tinh khiết ở 4 trục của thị trấn để doanh nghiệp đấu giá khiến.

“Giả dụ đơn vị và Nhà nước cùng bắt tay để làm cho, phát triển nguồn cung bất biến cho hoạt động mua bán thì cam đoan sẽ không có hiện tượng mất kiểm soát về giá. Nhà nước có đất, hỗ trợ về pháp lý, DN có ý nghĩ đó kiến tạo, xây đắp thì cứ vậy mà làm cho. Nếu như làm được điều này, đơn vị nào về vốn đầu tư, công nghệ, xây dựng thì đúng là khó khăn lành mạnh, người tiêu dùng thừa hưởng lợi”, ông Phúc bộc bạch quan điểm.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), đầu cơ buôn bán bất động sản hiện gặp gỡ phổ biến gian khổ và tiềm ẩn rủi ro lớn bởi không gian kinh doanh bị suy giảm tính minh bạch, khó khăn đoán định… Cội nguồn khách quan là do chuỗi hệ thống luật pháp chưa đảm bảo tính chuỗi hệ thống, đồng bộ; thủ tục hành chính rườm rà, chồng chéo, dễ dẫn đến cơ chế “xin - cho”, nảy sinh tiêu cực.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét