Follow on FaceBook

Chủ Nhật, 2 tháng 6, 2019

Căn bệnh chỉ thiếu nữ lớn tuổi mới chạm chán giờ đã đe dọa đến nam giới: Người ở độ tuổi này dễ bận rộn nhất, cần lưu ý phòng ngừa!

Loãng xương là căn bệnh phổ phiến mà đàn bà lớn tuổi thường mắc phải. Dĩ nhiên, ngày một phổ quát nam giới cũng mắc căn bệnh này, nhất là người trong độ tuổi 35.

Một nghiên cứu với sự nhập cuộc của 173 tình nguyện viên đã cho thấy, ¼ số nam giới trong độ tuổi 18-35 có tín hiệu tiền loãng xương (có tức thị xương yếu hơn người phổ biến). Những người có mật độ xương thấp sẽ dễ bị rạn xương, gãy xương, và loãng xương khi về già. Phân tích này được đăng trên Báo chí của Hiệp hội Loãng xương Mỹ

Lúc trước, phổ biến người nghĩ là đây chỉ là yếu tố của phụ nữ. Dù vậy, bác sĩ Laila Tabatabai tại Bệnh viện Houston Methodist cho biết, đây là ý kiến sai trái. "Cứ 4 người đại trượng phu sẽ có 1 người bị rạn xương trong đời. Tỉ lệ tương tự là khá cao."

Căn bệnh chỉ phụ nữ lớn tuổi mới gặp giờ đã đe dọa tới nam giới: Người ở độ tuổi này dễ mắc nhất, cần chú ý đề phòng! - Ảnh 1.

Là một chuyên gia về bệnh loãng xương, chưng sĩ Tabatabai không bất ngờ về kết quả này, bởi bà đã từng chữa trị cho phần nhiều nam bạn trẻ. Dĩ nhiên, bà nói rằng, các bác bỏ sĩ thường nghĩ nam giới có ít nguy cơ bị loãng xương hơn, do họ sản xuất hiện đa dạng hormone testosterone hơn trong suốt cuộc đời mình. Tầm thường, thiếu nữ sẽ đi kiểm tra mật độ xương khi đến 50 tuổi, còn đàn ông hay chờ tới khi đã ở độ tuổi 60.

Dường như đó, chưng sĩ Tabatabai cũng tin rằng kết quả phân tích đã nói lên 2 nhân tố cần thiết. Thứ nhất, liệu nam giới có nên nhân thức về nguy cơ bận bịu bệnh loãng sớm trong khoảng sớm hay không. Thứ khách hàng nào, họ cần khiến cho gì với điều này.

Yếu tố tốt nhất mà nên nam giới nên khiến là nhân thức và phòng hạn chế các nhân tố gây nguy cơ loãng xương, bao gồm hút thuốc, sử dụng rượu bia quá mức, và dùng dài lâu các loại steroid (chẳng hạn như hydrocortisone). Những người mà gia đình có tiền sử bị loãng xương hay từng gãy xương chậu cũng có đa dạng nguy cơ hơn tầm thường.

Căn bệnh chỉ phụ nữ lớn tuổi mới gặp giờ đã đe dọa tới nam giới: Người ở độ tuổi này dễ mắc nhất, cần chú ý đề phòng! - Ảnh 2.

Bổ sung các thực phẩm chứa phổ thông canxi cũng là một phương pháp phòng hạn chế loãng xương ở nam giới hiệu quả.

Đối với những người có nguy cơ mắc bệnh loãng xương, họ nên hỏi bác sĩ để rà soát tình hình. Theo bác sĩ Tabatabai, rà soát hàm lượng vitamin D trong cơ thể cũng là một cách giải pháp tốt.

Đương nhiên, công chúng cần phải duy trì một lối sống lành mạnh và thực hiện những lề thói có lợi cho xương như dưới đây:

- Không hút thuốc, uống ít rượu bia, và đẩy mạnh hoạt động thể chất.

- Đảm bảo tiếp thu đủ lượng canxi cần thiết trong ngày.

- Bảo đảm thu nhận đủ lượng vitamin D quan trọng trong ngày. Hàm lượng được khuyến cáo là 600 IU/ngày đối với những người dưới 70. Nam giới trên 70 tuổi nên tăng hàm lượng lên mức 800 IU/ngày. Hàm lượng vitamin D có trong một 1 quart (900 ml) sữa là 400 IU.

- Thi hành các bài tập nâng chịu sức nặng để xương và cơ được đoàn luyện, bao gồm đi bộ, chạy bộ, chơi các bộ môn sport dùng vợt hoặc các môn sport đồng đội, leo cầu thang,... Trong một vài trường thích hợp, bệnh nhân sẽ phải tránh tần suất chơi các môn sport cường độ cao hay phải xoay đa dạng, như golf, tennis, bóng rổ, tùy theo lời nhắn nhủ của bác sĩ.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Men


Xem nhiều hơn: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét