Thứ Tư, 26 tháng 6, 2019

Các công ti công nghệ Mỹ lách luật, tậu cách thức tiếp tục bán linh kiện cho Huawei

Theo thông báo của New York Times, các nhà sản xuất chip tại Mỹ vẫn đang bán linh kiện cho Huawei với giá trị các lô hàng lên đến hàng triệu USD. Bất chấp lệnh cấm của Tổng thống Trump đối với các công ti Mỹ, về việc hoàn thành thích hợp tác và cung cấp cho Huawei.

Intel và Micron đã tìm mọi phương pháp để lách luật, bằng bí quyết tận dụng một pháp luật về nhãn hàng hóa do các tổ chức kinh doanh Mỹ đóng gói. Hàng hóa được đóng gói bởi công ti Mỹ nhưng tại nước ngoài, có thể không làm theo lệnh cấm của Tổng thống Trump. Vì thế, Intel và Micron vẫn có thể bán số linh kiện này cho Huawei.

Lên tiếng cho biết, Huawei đã nhập những lô hàng này trong khoảng 3 tuần trước. Nhờ đó mà gã to đùng China có thể tiếp diễn đóng gói smartphone, máy tính và các thiết bị viễn thông khác. Trong khi đó, Mỹ có vẻ như thường có giải pháp kiểm soát nào.

Mặc dù lệnh cấm này đã được trợ thì hoãn đến 04 tuần 8, nhưng nó chỉ ứng dụng đối với việc cung cấp công nghiệp và linh kiện thay thế cho các vũ trang Huawei hiện có trên hoạt động mua bán. Bởi vậy việc bán một số lượng lớn các linh kiện và vũ trang mới cho Huawei ở thời điểm này vẫn bị coi là lách luật.

Intel và Micron đều chối từ bình luận. Dĩ nhiên trước đây cũng có lên tiếng về việc các nhà sản xuất chip tại Mỹ nỗ lực thuyết phục Chính phủ để toá bỏ lệnh cấm đối với Huawei. Rõ ràng không ai tự dưng lại muốn bị mất đi một vị khách sộp như Huawei, bất chấp trận chiến tranh thương mại Mỹ - Trung càng ngày càng căng thẳng.

Trong một cuộc họp triệu tập vào hôm qua, CEO của Sanjay Mehrotra của Micron cho biết công ty đã xong xuôi cung ứng linh kiện cho Huawei sau khi Bộ Thương mại ban hành lệnh cấm hồi 04 tuần trước. Đương nhiên có vẻ như sau khi xem xét các vấn đề luật, nhà đóng gói chip của Mỹ đã tậu ra một lỗ hổng.

Ông Kevin Wolf, cựu quan chức của Bộ Thương mại lại cho biết: “Việc đưa Huawei vào danh sách đen không cấm các công ty Mỹ tiếp tục cung cấp linh kiện, miễn là các linh kiện này không được đóng chai tại Mỹ và không bắt nạt dọa tới bình an nước nhà của Mỹ”.

Nhân tố này đang được tranh cãi rất căng thẳng, và nhiều kỹ năng các nhà chế biến chip của Mỹ có thể bị dò hỏi. Chính phủ Mỹ đang muốn hạn chế giễu các vũ trang Huawei nhằm bảo đảm an ninh quốc gia. Đương nhiên việc cấm dùng trang bị viễn thông là chưa đủ, nên Chính phủ Mỹ đã áp đặt lệnh cấm như một đòn trừng phạt cực kì thẳng tay.

Các chuyên gia phân tích nghĩ là Huawei chỉ là con tốt trong nước cờ của Chính phủ Mỹ, nhằm hữu dụng thế phổ quát hơn trong cuộc điều đình với China sắp đến đây. Dự kiến trong tuần này, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp gỡ tại Nhật Bản để bàn về các nhân tố xung quanh trận chiến tranh thương nghiệp đang diễn ra.

Xem thêm: newyorktimes

Theo TVD

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét