Follow on FaceBook

Thứ Năm, 13 tháng 6, 2019

ĐBQH: Tách UBCKNN khỏi Bộ Vốn đầu tư mà không trao quyền tự chủ sẽ không hiệu quả

Địa điểm của Ủy ban Chứng khoán nhà nước?

Trong phiên thảo luận chiều 13/6, về địa điểm, vai trò của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), đại biểu Vũ Thị Lưu Mai, Ủy viên Thường trực Ủy ban Nguồn vốn, Ngân sách của Quốc hội, nghĩ rằng tập đoàn này vẫn nên trực thuộc Bộ Vốn đầu tư thay vì là một tập đoàn trực thuộc Chính phủ. Theo bà Mai, cần việc rà soát các pháp luật để bảo đảm chính chủ động và thẩm quyền khắc phục cũng như nghĩa vụ của UBCKNN thay vì xây dừng một công ty mới thuộc Chính phủ.

Nêu nguyên nhân, nữ đại biểu của Đô thị Hà Nội cho nhân thức việc giữ nguyên như qui định hiện hành để đảm bảo tính vâng lệnh nghị quyết của đảng, trong đó hạn nhạo báng việc tăng thêm cơ quan, bộ máy, tăng biên dè bỉu. Bên cạnh, việc tách UBCKNN khỏi Bộ Nguồn vốn cũng chưa có cơ sở thực tế bởi tờ trình chưa chỉ rõ bất cập cũng như cản trở hoạt động của cơ quan này.

"Để nâng cao hiệu quả hoạt động của một bộ máy, không hề công ty đó trực thuộc tổ chức nào mà là phải trao cho nó quyền năng gì. Đặt giả thuyết Ủy ban chứng khoán tách khỏi Bộ Vốn đầu tư mà không trao cho nó quyền tự chủ, tự chịu bổn phận, điều đó cũng không mang lại hiệu quả hăng hái", bà Mai nhấn mạnh.

Đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết của An Giang thì nghĩ là theo thông lệ quốc tế, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cần hoạt động theo mô hình chủ quyền thuộc Chính phủ. Đương nhiên, TTCK Việt Nam đã tạo ra nhưng chưa thực thụ lớn và để tránh đảo lộn, bà Tuyết nghĩ là trước mắt UBCK nhà nước nên thuộc Bộ Tài Chính.

"Tuy nhiên, dự thảo luật cần quy định theo hướng tăng thẩm quyền UBCK nhà nước, bảo đảm tính độc lập và quy định rõ tỷ trọng vốn sở hữu nhà nước ở mức một mực và các quy định cụ thể. Sau khi bảo đảm, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có thể chuyển sang chủ quyền", bà Tuyết cho hay.

Phổ quát đại biểu cũng nghĩ là việc tăng thẩm quyền với Ủy ban Chứng khoán là quan trọng nhưng phải sửa luật và các quy định can dự để tăng tính chủ quyền, ngày càng tăng quyền cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để có thể chặn đứng những bất định thất thường trên thị trường cũng như xử lý thương lượng phi pháp, làm cho tăng sự minh bạch cho thị trường.

Nâng mức vốn hóa tối thiểu, 390 công ti dân chúng vốn hóa dưới 30 tỷ sẽ "chết nhưng chưa chôn"?

Góp ý xây đắp dự thảo luật, đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy của đoàn Bến Tre cho nhân thức dù trong pháp luật của dự thảo luật chứng khoán sửa đổi có qui định cho phép chuyển tiếp của những doanh nghiệp có giá trị vốn hóa dưới 30 tỷ đồng nhưng bản chất, họ sẽ lâm tham gia tình trạng "chết nhưng chưa chôn" vì sẽ không có nhà đầu tư nào tiếp tục rót vốn.

"Với tỷ trọng 18% công ty công chúng có giá vốn dưới 30 tỷ đồng, sẽ có 390 doanh nghiệp niêm yết lâm vào tình trạng chết nhưng chưa chôn. Dù dự thảo luật có quy định chuyển tiếp cho song song sinh tồn nhưng thực chất, các tổ chức kinh doanh này không thể hoạt động được vì chủ đầu tư sẽ không đầu tư tiếp, thậm chí thu hồi tài sản đã đầu tư", bà Thủy buộc phải cần cân nhắc nhằm bảo đảm lợi quyền cho thiểu số công ti đại chúng dưới 30 tỷ cũng như lợi quyền của nhà đầu tư, hạn chế tình trạng không quản được thì cấm.

Trước đó, đề cập đến hạn chế nhạo với doanh nghiệp chứng khoán có trị giá vốn hóa nhỏ theo báo cáo tổng kết chấp hành luật, bà Thủy đồng thuận doanh nghiệp niêm yết bé nhỏ có những khó khăn trong việc thi hành hình thức thuế, phí, kiểm toán, chất lượng kiểm toán báo cáo tài chính còn phổ quát sai sót, thậm chí là gian lận. Đương nhiên, đại biểu Quốc hội tỉnh giấc Quảng Bình nghĩ rằng đây chủ chốt bắt nguồn trong khoảng sự chủ quan của con người chứ không liên quan đến vốn đầu tư gầy hay lớn.

Tất nhiên, chia sớt tại hành lang Quốc hội, đại biểu Quốc hội Nai lưng Hoàng Ngân, thành viên Tổ giải đáp kinh tế của Thủ tướng, cho rằng, đã là công ti dân chúng, công ty cần vốn hóa đủ lớn để bảo đảm sự sinh tồn.

"Anh vận động vốn của phổ biến người mà sự tồn tại luôn bấp bênh là yếu tố hoàn toàn không hữu dụng. Hình như, phí tổn với một công ty mọi người rất nhiều mà các tổ chức vốn nhỏ bé không trang trải được. Chả hạn như thông báo nguồn vốn phải được kiểm toán. Nếu như nhỏ sẽ rất không dễ dàng phục vụ yêu cầu này", ông Ngân cho hay.

Ông Ngân cũng để ý chẳng hề doanh nghiệp vừa và nhỏ nhắn nào cũng là công ti công chúng. Doanh nghiệp nhỏ xíu và vừa có thể là đơn vị cá nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ti cổ lỗ phần…. Nếu là công ty công chúng thì phải có nhiều người tham gia. Luật các nước pháp luật tối thiểu 300 cổ hủ đông khi mà luật của Việt Nam mới quy định tối thiểu 100 cổ lỗ đông mà thôi. Cần phải nâng lên và yếu tố này đòi hỏi vốn hóa lớn hơn, ông Ngân nói.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét