Thứ Ba, 11 tháng 6, 2019

ĐBQH Sóc Trăng Nguyễn Đức Kiên: Trịnh Sướng rất tinh vi

Mua bán với phóng viên bên lề hành lang Quốc hội, trước ngờ vực nghĩ rằng có sự kiểm soát an ninh của tổ chức quản lý nhà nước trước vụ bê bối xăng giả của "đại gia" Trịnh Sướng, ĐBQH Sóc Trăng Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, nghĩ là bây chừ, công an chưa chính thức lên tiếng xăng tại nhì cơ sở vật chất của Trịnh Sướng ở Mỹ Xuyên, Sóc Trăng là xăng giả. Sai phạm vừa được phanh phui nhường như là một công ty, không chỉ diễn ra trên địa phận của tỉnh giấc.

"Không được chụp mũ. Không được tư duy là người ta có tội. Phải chấp hành suy đoán không có tội. Tập đoàn điều hành nhà nước kiểm tra định kỳ và chợt suất mà không phát xuất hiện sai phạm có nghĩa là thủ đoạn của họ (công ty Trịnh Sướng) rất tinh vi", ông Kiên chắc chắn trước thông tin nghĩ rằng có nghi ngờ kiểm soát an ninh của chính quyền địa phương cho những sai phép.

Ông Kiên cũng nhấn mạnh trong quá khứ, các công ty tính năng đã kiểm tra, nhận thấy sai phép và xử phạt 50 triệu tiền việt, mức phạt phần đông kịch khung theo Luật Xử phạm vi phạm hành chính. Về việc chỉ huy thức giấc Sóc Trăng nhận nghĩa vụ, ông Kiên cho rằng lãnh đạo tỉnh giấc kiếm được bổn phận là yếu tố rõ ràng vì nó xảy ra trên địa bàn tỉnh.

"Phó Chủ tịch Lê Văn Hiểu, ủy viên ban thường vụ tỉnh ủy, nhận khuyết điểm về mặt điều hành nhà nước. Khuyết điểm nằm ở công việc hậu kiểm, quản lý có vấn đề nên không phát xuất hiện sai phạm xăng giả". Ông Kiên cũng nghĩ rằng trong vai trò là tổ chức Lập pháp, cần xem lại việc lấy quan niệm cơ sở vật chất để xác định xem việc tạo yếu tố kiện hậu kiểm đã thích hợp chưa, cần cải tiến nào để nâng cao chất lượng.

Về vai trò của Bộ Công Thương, ông Kiên nhận định cần nhìn lại việc nhập phụ gia khiến cho xăng giả được quy định ở nghị định, thông tư nào. Theo luật, công ty có quyền nhập phụ gia vì nó không phải hàng cấm, miễn sao doanh nghiệp chấp hành đẩy đủ các quy định của quy định. Việc nhập phụ gia về và đóng chai xăng giả là tình tiết tăng nặng trong thời kỳ xử phạt.

"Với tư cách người có chuyên môn, cần dự đoán phụ gia đơn vị nhập có thể sử dụng vào việc gì. Có thể hậu kiểm là phụ gia ấy được khiến thành sản phẩm gì, bán cho những bạn nào. Đấy là điểm đang yếu. Sau khi vụ án hoàn thành, tổ chức dò hỏi có kết luận sau cùng, cần ngồi lại để xem cần yếu tố chỉnh chỗ nào. Khi điều tra chưa hoàn thành và chưa có lên tiếng, chưa nhân thức được khâu nào trong chuỗi điều hành nhà nước bị hổng, có điều", ông Kiên nhấn mạnh.

Về vai trò của cơ quan quản lý thị trường, ông Kiên khẳng định Pháp lệnh điều hành hoạt động mua bán được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ưng chuẩn năm 2018 đã tạo vấn đề kiện thuận tiện hơn cho cơ quan quản lý hoạt động mua bán thực thi nhiệm vụ. Với Pháp lệnh này, cơ quan điều hành thị trường sẽ điều hành theo lĩnh vực dọc trong khoảng trung ương tới địa phương, giảm thiểu sự chặn đứng của địa phương và đảm bảo liên thông hoạt động mua bán.

"Khi đi kiểm tra chất lượng xăng phải có ý tưởnrg và được công khai. Ý tưởnrg được chuyển đến địa phương và các doanh nghiệp có thể nhân thức. Việc rà soát bỗng nhiên xuất cũng có những quy định rõ rằng công ty thực thi rà soát được khiến những gì. Có những trường thích hợp dù biết có sai phạm nhưng không có chứng cữ rõ ràng thì chẳng thể làm được gì", ông Kiên nói.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét