Follow on FaceBook

Thứ Hai, 3 tháng 6, 2019

Bộ trưởng Tô Lâm: Người đi mượn nguồn vốn vay đen cũng có đa dạng tín hiệu liên quan đến phạm nhân nên mới có kỹ năng trả lợi nhuận lên đến 300%

Tại phiên chất vấn sáng ngày 4/6/2019 trong phạm vi Kỳ họp Quốc hội thứ 7 khóa XIV, đại biểu Nguyễn Thanh Xuân - đoàn Cần Thơ có thắc mắc dành cho Bộ trưởng Tô Lâm: 

"Trong công bố số 428 ngày 31/5/2019 của Bộ Công an, tôi thấy nội dung báo cáo đề cập chỉ nặng về yếu tố nguồn vốn vay đen mà chưa đánh giá rõ nét về băng đội ngũ hoạt động theo kiểu phường hội đen. Hoạt động của băng hàng ngũ xã hội đen không chỉ can hệ tới nguồn hỗ trợ đen mà còn liên quan tới các băng hàng ngũ khác như ma túy, mua sắm thiếu phụ, trẻ thơ, bảo vệ, mại dâm,... khác lạ là bảo kê một số hoạt động buôn bán không hợp lí, có dấu hiệu can thiệp tham gia hoạt động của các tập đoàn công quyền. 

Xin Bộ trưởng đánh giá rõ về sự hiện diện và màn chơi hoạt động của các lực lượng hoạt động theo kiểu xã hội đen như thế nào? Lĩnh vực công an có biện pháp gì để ngăn chặn hoạt động và triệt phá các lực lượng này trong thời gian sắp tới?".

Bộ trưởng Tô Lâm cho nhân thức, về tù nhân xã hội đen, các băng nhóm phạm nhân đang có thiên hướng có thi hành hoạt động kinh tế. Có những đối tượng hình sự có tín hiệu "cải tà quy chính", "rửa tay gác kiếm" để khiến ăn, nhưng về thực chất vẫn là lợi dụng hoạt động làm cho ăn kinh tế để hoạt động tù hãm. Bộ Công an đã phát hình thành và có hoạt động tranh đấu với loại tù túng này. 

Bộ trưởng phân tích: "Loại hình tù đọng này tình tiết vô cùng phức tạp, nguồn đầu tư đen cũng có, mà khai thác cát, đá, sỏi cũng có. Có những tù đọng hình sự đứng đằng sau hoạt động kinh tế này, thậm chí là các ông chủ của các công ty, tổ chức kinh tế cũng là tù đọng hình sự. Có một số đối tượng đã làm mới đi làm ăn kinh tế thật, nhưng cũng có đối tượng lợi dụng việc đó. Bằng mọi cách chúng sử dụng số đông em, chân tay thị trấn hội đen để làm cho khí cụ như khai thác cát, đá, sỏi hay nguồn đầu tư đen đều là dấu hiệu. 

Âm mưu thuở đầu là thu hút, tậu chuộc rồi đến khống dè bỉu rồi tới doạ dọa bằng vũ lực, vu khống, xuyên tạc, nói xấu tập đoàn chức năng và lực lượng trấn áp tội phạm. Chúng tôi cũng xác định đây là tù túng vô cùng nguy hại".

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương đặt thắc mắc: Bộ Công an có giải pháp gì về vấn nạn đánh bạc, cá cược qua mạng trực tuyến, dẫn tới mượn nguồn vốn vay đen tới tán gia bại sản?

Bộ trưởng trả lời: "Chúng tôi cũng xem xét loại tù túng nguồn hỗ trợ đen theo cách tiếp xúc, lên đường trong khoảng những mối quan hệ dân sự chung, giữa chủ nợ và người đi mượn, và số đông tù đọng đã lợi dụng được mối quan hệ này để bắt đầu hoạt động. Những người đi mượn chúng tôi cũng thấy có phổ quát tín hiệu can hệ tới hoạt động tội phạm.

Nếu như sản xuất sản phẩm bình thường thì rất không dễ dàng để có điều kiện trả được lợi nhuận cao lên đến 300% tương tự. Những người đi vay đó cũng có chỉ tiêu sử dụng nguồn vốn vay vào những việc vi phạm pháp luật, không lành mạnh như buôn lâu, gian thương nên cần tiền với tốc độ cao để giải quyết ngay trong một phi vụ, nên bất chấp lãi suất để vận động, hoặc là lừa đảo. Còn người cho vay tín dụng đen cũng có khả năng là những công ty tội nhân. 

Bộ Công an cũng đang điều tra, bình chọn về nhân tố này, người lập ra quỹ cho vay đen, bản thân những ông chủ đó giả dụ không là đối tượng hình sự thì cũng nuôi, chăn dắt đối tượng hình sự để dịch vụ cho hoạt động nguồn hỗ trợ đen của chính mình. Ví như không chấp hành được nghĩa vụ trả nợ trong một thời gian với lợi nhuận suất cao như thế, chúng sẽ sử dụng các đối tượng hình sự tới bắt nạt dọa, đòi nợ thuê, đi "cướp ngày" để cướp lại của nả của các con nợ nguồn đầu tư đen. Vì thế, nguồn vốn vay đen trong khoảng mối quan hệ dân sự đã cốt truyện sang khuôn khổ của các đối tượng vi phạm hình sự". 

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét