Follow on FaceBook

Thứ Tư, 5 tháng 6, 2019

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Taxi kĩ nghệ hay truyền thống đều phải gắn mào

Chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, rộng rãi đại biểu Quốc hội đã đặt nhân tố về cạnh tranh không lành mạnh giữa taxi kĩ nghệ và taxi truyền thống.

Đại biểu Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) chỉ rõ: "Công ty công nghệ Grab chỉ nộp thuế xấp xỉ 10 tỷ đồng cho 3 năm 2014 - 2016, năm 2017 - 2018 cũng không khá hơn là bao lăm trong khi các tổ chức taxi truyền thống nộp thuế cả nghìn tỷ đồng.

Theo đó, ông đề nghị Bộ trưởng đưa ra giải pháp để quản lý loại hình xe công nghệ này, loại trừ được trạng thái trốn thuế, bảo đảm môi trường cạnh tranh bình đẳng.

Tư vấn điều này, Bộ trưởng Thể cho nhân thức ưng chuẩn Bộ Vốn đầu tư, Bộ GTVT được biết đông đảo các dụng cụ tham gia loại hình vận vận chuyển công nghệ đều có kết nối với Tổng cục Thuế và cơ thuế quan.

"Thành ra, việc thất thu thuế của các dụng cụ có thể ít xảy ra vì cơ quan thuế nắm rất kỹ", ông nói. Tất nhiên, với các phần tiền trích lại như Uber, Grab, Bộ trưởng đề nghị các công ty can hệ giám sát nghiêm ngặt vì có tin tức Uber, Grab lỗ. "Tôi nghĩ rằng Bộ Tài chính là tổ chức nắm rõ nhất", ông nói.

Chưa hài lòng với phần giải trình của Bộ trưởng, đại biểu Đào Thanh Hải (TP. Hà Nội) chất vấn thêm.

Ông cho nhân thức trong những năm qua, Thủ đô đã phải quản lý xe taxi truyền thống, không cho phát hành quá hot để bảo đảm trơ trọi tự, an ninh liên lạc, cao nhất là 22.000 xe trước kia. Bây giờ, taxi truyền thống còn 15.000, xe Grab đang là 31.000 và 50.000 xe máy.

"Trong khoảng việc đó có thể nói rằng xe Grab, do nhân tố kiện ko phải đeo mào, có thể đi tham gia rất nhiều tuyến phường cấm xe giờ cao điểm. Còn taxi truyền thống có mào nên nhóm chức năng nhận biết và điều hành được", ông nói. Hình như, xe Grab do cá nhân tự tìm và chứng nhận nhưng hiện tại không bạn nào điều hành, các hợp tác phường xe thì cho rằng đây là của hãng công nghiệp.

Trong khoảng đó, vị đại biểu này đề nghị Bộ trưởng đưa ra phương hướng giải quyết.

Giải đáp đại biểu Hải, Bộ trưởng Thể cho nhân thức trong Nghị định 86 sửa đổi, Bộ đã yêu cầu xe taxi công nghệ gắn mào để các tổ chức tính năng khi nhìn lướt qua biết được là xe taxi và xe taxi phù hợp đồng điện tử hoặc taxi công nghệ.

Theo ông, trong Nghị định số 86 sửa đổi xe phù hợp đồng điện tử, xe taxi công nghệ, xe taxi truyền thống giấy tờ hồ sơ hệt nhau nên phần lớn xe như Grab hoạt động ở vietnam phải hoàn thành thủ tục, đăng kiểm, chịu bổn phận trước lái xe, hành khách và các hồ sơ như taxi truyền thống.

Taxi truyền thống hãng lớn như Vinasun, Mai Linh đều sử dụng công nghiệp như Grab nên họ hoạt động song song. "Giả dụ gọi truyền thống họ cũng dịch vụ và gắn kết họ cũng phục vụ", ông Thể nói và cho nhân thức hiện có 13 ứng dụng kết nối hãng taxi với cư dân.

Bởi vậy, theo ông điều kiện hoạt động của taxi công nghiệp và taxi truyền thống bây giờ giống hệt nên dịch vụ thời gian đến sẽ tốt hơn. "Dĩ nhiên, khi bà con nhập cuộc vào phục vụ này. Chúng ta phải tính theo hiệu quả kinh tế thị trấn hội để chúng ta đầu tư", ông nói thêm.

An Dương

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét