Thứ Ba, 11 tháng 6, 2019

Biện pháp chống ngập hầm tầm thường cư trong mùa mưa - CafelandTV

TPHCM đã mở đầu hình thành những cơn mưa đầu mùa. Dường như nỗi lo ngập con đường, kẹt xe thì nỗi sợ hãi về ngập hầm chung cư gây hư hại của cải như mùa mưa các năm trước khiến rộng rãi người ngán ngẩm. Vậy khiến thế nào để phòng chống ngập hầm tầm thường cư khi trời mưa, và khi xảy ra ngập hầm thông thường cư trách nhiệm sẽ thuộc về ai?

Cao điểm mùa mưa năm 2018, hàng loạt thông thường cư tại Tp HCM bị nước mưa khiến cho ngập hầm, gây hư hại hàng trăm xe ô tô, gắn máy, khiến cho cuộc sống người dân bị đảo lộn. Không có cách thức chuẩn bị phòng chống ngập, lo sợ trong công việc xử lý khi mưa lớn… là nguyên nhân chính gây tổn thất lớn cho chủ đầu tư và cả cư dân khi xảy ra ngập hầm.

Theo các chuyên gia, nguyên lý khi bắt đầu xây đắp, chủ đầu tư phải tiến hành dò la mực nước mưa, triều cường tại dự án chuẩn bị xây dựng để xây đắp “cốt nền” của dự án.

Trong khi đó, để đề phòng khi trời mưa lớn hay sự cố xảy ra, các bình thường cư phải có máy bơm ngừa, chuỗi hệ thống hầm chứa nước ngừa để thu nước mưa. Hình như còn có vách ngăn thiết bị cầm tay để “khóa” các cửa hầm, thậm chí còn phải sử dụng bao cát để ngăn nước. Dĩ nhiên, trong thời kỳ thành lập, phổ biến chủ đầu tư không tiên liệu hết những tình huống tinh vi khi mưa lớn, nên phổ thông trường thích hợp có trang bị cũng như chơi.

Trước thực trạng trên, rộng rãi chuyên gia khuyến cáo, các nhà đầu tư cần có những thay đổi hợp lý trong thiết kế công trình có sẵn để phòng chống ngập. Hình như, các biện pháp tạm thời khi mưa lớn xảy ra như dùng bao cát chắn miệng hầm, thiết kế ron cao su chắn nước, kéo hệ thống cửa ở miệng hầm để hạn giễu cợt nước tham gia, lắp đặt hệ thống bơm để bơm ngược nước ra ngoài… là những biện pháp tình thế giảm thiểu thiệt hại. Từ thực tại này đề nghị các chủ đầu tư, tổ chức thiết kế phải xem lại công việc kiến tạo để phục vụ tình hình mới.

Để hạn chế trạng thái ngập hầm phổ biến cư như các năm, Sở Xây đắp Tp HCM vừa ban hành Công văn về công việc bảo đảm bình an các công trình nhà ở, công sở, công trình xây đắp trong mùa mưa bão năm 2019.

Cụ  thể, đối với các công trình nhà cao tầng có tầng hầm phải có biện pháp chống ngập tầng hầm. song song tổ chức kiểm tra, kiểm tra lại hoạt động của các máy móc, vũ trang nhằm bảo đảm cho việc bơm tiêu nước trong tầng hầm, công việc bình an dùng điện, công tác bảo đảm phòng cháy chữa cháy trong tầng hầm.

CAFELAND TV


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét