Follow on FaceBook

Thứ Bảy, 1 tháng 6, 2019

Bắt hàng ngũ tội phạm nguy hại tiến công đơn vị buôn bán ví điện tử

Cổng thông tin điện tử Bộ Công an vừa tin tức về thủ đoạn tội lỗi mới của một vài đối tượng sử dụng kĩ nghệ cao nhằm chiếm đoạt đoạn của nả của các đơn vị, tư nhân, công ty tại Việt Nam.

 Bắt nhóm tội phạm nguy hiểm tấn công doanh nghiệp kinh doanh ví điện tử - Ảnh 1.

Các đối tượng trong vụ án là người có trình độ cao về công nghiệp tin tức - Ảnh: Bộ Công an

Theo đó, các tổ chức nghiệp vụ thuộc Bộ Công an đã kịp thời phát hiện, chặn lại âm mưu tội vạ mới của một vài đối tượng. Bằng việc tấn công thâm nhập qua lỗ hổng bảo mật của các website, các đối tượng đã choán quyền giữ vững admin của hàng trăm trang web, móc túi dữ liệu thông tin hoặc thâm nhập phi pháp chuỗi hệ thống máy chủ của một vài đơn vị kinh doanh loại hình phục vụ ví điện tử, rồi trong khoảng đó thực hiện các giao dịch trao đổi, chiếm đoạt đoạt rộng rãi tỉ đồng. Nhân tố đáng nói, với những website chẳng thể tự tấn công xâm nhập được, đối tượng trong vụ án đã thuê các hacker nước ngoài rà quét lỗ hổng website, tiến công chiếm giữ quyền yếu tố khiển, để đối tượng dùng vào mục đích chiếm hữu đoạt dữ liệu.

Chi tiết, ngày 15-5-2019, Cục An toàn mạng và phòng, chống tù đọng sử dụng công nghiệp cao phối phù hợp với Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an, Công an TP Thủ đô kịp thời nhận thấy 4 đối tượng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã sử dụng âm mưu công nghệ cao để chiếm đoạt đoạt của nả của các công ty buôn bán dịch vụ trung gian thanh toán và ví điện tử.

Căn cứ tham gia tài liệu chứng cớ thu thập được, đội ngũ Công an đã xác định được diện tích, thuộc tính, phương án thủ đoạn hoạt động lỗi lầm, vai trò vị trí của các đối tượng.

4 đối tượng chính trong vụ án gồm: Đỗ Tuấn Anh (SN 1996; quê Cẩm Phả, Quảng Ninh); Nguyễn Thị Anh (SN 1996; quê Bình Xuyên, Vĩnh Phúc); Đỗ Văn Phi (anh ruột của Đỗ Tuấn Anh; SN 1995; quê Cẩm Phả, Quảng Ninh); Nguyễn Thị Bảo Thoa (SN 1996; quê Cẩm Phả, Quảng Ninh).

Ngày 29-5, các tổ chức nghiệp vụ của Bộ Công an đã phối thích hợp nghiêm ngặt với Công an TP Hà Nội, Công an tỉnh Thái Nguyên bắt quả tang các đối tượng đang có hành vi tội vạ, tiến hành tạm giữ, khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng.

Kết quả khám xét đã thu giữ đa dạng tiền mặt, sổ tiết kiệm với tổng giá trị khoảng trên 3 tỉ đồng; 3 xe máy; 30 thẻ ATM các ngân hàng, 6 máy tính, 4 laptop iPhone, hàng chục laptop Nokia kèm sim "rác" cùng nhiều vật dụng, tài liệu có can hệ đến hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng.

4 đối tượng nêu trên đã bước đầu công nhận hành vi tội tình của chính mình; trong đó Đỗ Tuấn Anh là thủ mưu, cầm đầu.

Đỗ Tuấn Anh khai kiếm được, từ năm 2013, đã bắt đầu tìm hiểu và thực hiện rà quét, phát hiện lỗ hổng trong hạ tầng dữ liệu của rộng rãi tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp và tấn công xâm nhập bất hợp pháp hàng trăm website.

Sau khi chiếm được quyền yếu tố khiển trương mục quản trị admin của các website, các đối tượng tạo khống số dư cho một vài account tạo ra trước đó và sử dụng để mua thông tin thẻ cào các loại. Công đoạn tiêu thụ thẻ cào ăn trộm được, các đối tượng sử dụng phổ biến số điện thoại "rác" giao thông với các đại lý trao đổi thẻ cào, các đại lý "gạch thẻ" để bán nhiều và nhanh với tỉ lệ chiết khấu cao hơn so với giá thông thường trên thị trường. Sau đó, tiền sẽ được các đại lý chuyển về nhiều account ngân hàng không giống nhau do các đối tượng nắm giữ (các tài khoản ngân hàng này được các đối tượng sắm lại trôi nổi trên hoạt động mua bán).

Để hạn chế sự phát hiện của cơ quan công dụng, giai đoạn rút tiền từ các trương mục ngân hàng, các đối tượng đã sử dụng đa dạng thủ đoạn để che đậy kiếm được dạng bề ngoài, đi rút tiền mặt tại các máy ATM của phổ thông nhà băng trên khu vực tỉnh giấc Thái Nguyên và một số tỉnh lân cận.

Đối với một số website mà Đỗ Tuấn Anh không tự tiến công được, đối tượng đã thuê các hacker nước ngoài rà quét lỗ hổng, tấn công chiếm giữ quyền điều khiển để đối tượng sử dụng tham gia mục đích chiếm đoạt đoạt dữ liệu của các website này.

Riêng trong khoảng 04 tuần 9-2018 đến 04 tuần 4-2019, đối tượng đã tấn công vào hệ thống cơ sở vật chất dữ liệu của 5 đơn vị, chiếm giữ đoạt hàng chục ngàn dữ liệu thẻ cào máy tính bảng, thẻ game các loại với giá trị lên đến gần 5 tỉ đồng.

Bộ Công an cảnh báo tới các doanh nghiệp, tư nhân, đơn vị cần nâng cao cảnh giác, tăng cường bảo mật tin tức trên các website, mail và vũ trang điện tử… xác lập quy trình đăng nhập phổ quát bước, nhận cảnh báo sớm, không để các đối tượng lợi dụng, có những hành vi vi phạm quy định.

Theo B.T.Ngọc

Người công trạng


Đọc thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét