Chủ Nhật, 9 tháng 6, 2019

Báo Mỹ viết gì về vụ vua tôm Việt bị kết tội né thuế?

Theo John Sackton, các nhà sản xuất tôm trong nước đã nỗ lực khiến cho suy yếu niềm tin của khách hàng đối với tôm du nhập bằng bí quyết lặp lại các kết tội méo mó về việc thiếu kiểm tra và sự hiện diện cao của kháng sinh trong tôm nhập cảng.

"Tuần này chúng tôi có một câu chuyện về nghị sĩ Darin LaHood trong khoảng bang Illinois, người đã gửi thư cho Cục Thương chính và Biên phòng Mỹ, kêu gọi khởi xướng công khai kháng cự Minh Phú (Công ti CP Tổ chức thủy sản Minh Phú của " vua tôm Việt" Lê Văn Quang - PV). Tố giác này buộc tội rằng Minh Phú, một trong những công ty tôm lớn nhất Việt Nam, đang nhập cảng tôm chịu thuế từ Ấn Độ và sau đó bán lại tôm đó cho Mỹ dưới dạng vật phẩm của vn được miễn thuế"- bài báo viết.

John Sackton cho rằng những loại thư này không sinh ra trùng hợp và theo quan niệm của ông, tố giác này rõ ràng có nguồn gốc từ một kẻ thù cạnh tranh trong kinh doanh tôm.

Cáo buộc nói rằng Ấn Độ đang xuất khẩu thêm tôm sang Việt Nam. Đây là sự thật. Các nhà sản xuất tôm Việt Nam trong đa dạng năm đã không thể bảo đảm gần như chất liệu thô trong khoảng vn khi mở rộng xuất khẩu tôm sang các nước như: China, Hàn Quốc, Nhật Bản cũng như Mỹ. Mỹ choán từ 21%-26% phân khúc xuất khẩu tôm Việt Nam nhưng Nhật Bản mới là hoạt động mua bán lớn nhất, tiếp theo là Hàn Quốc. Cho tới năm 2019, tỷ trọng tôm vn sang Mỹ đã giảm (7,3% trong 4 bốn tuần đầu năm) trong khi xuất khẩu tôm Ấn Độ sang Mỹ trong thời điểm trên đã tăng 14,4%.

Các nhà nhập khẩu Mỹ nhân thức rằng việc hiểu dữ liệu thương nghiệp có thể phức tạp và có phổ quát nguyên tắc liệt kê phương pháp vận dụng nhãn hàng khởi thủy. Dĩ nhiên, không có gì trong số liệu thống kê thương nghiệp cho thấy rằng việc tăng tìm tôm Ấn Độ có tức là tôm vietnam đang xuất khẩu sang Mỹ không phục vụ được yêu cầu nguồn gốc.

Bức thư cũng cáo buộc rằng sau khi Minh Phú thu được phân bổ thuế bằng 0, các chuyến hàng của họ tới Mỹ tăng cao. Vấn đề gần giống với Công ti Guilian ở Trung Quốc, nơi cũng được lợi mức thuế suất 0% trong đa dạng năm.

"Yếu tố lớn hơn là các cuộc dò la chống bán phá giá và thuế đã làm thương tổn lĩnh vực thủy sản Mỹ. Họ đã khiến cho gần như các loại thủy sản bao gồm tôm đắt hơn với người tiêu dùng Mỹ. Đây là ngành dựa vào vào thương nghiệp quốc tế hơn phổ quát so với bất kỳ lĩnh vực kĩ nghệ protein nào khác vì đóng chai nội địa chỉ phục vụ 10%. Những hành động làm thương nghiệp trở nên đắt đỏ hơn, gây sức ép chính trị đối với các quyết định kinh tế nên bị phần đông các nhà nhập cảng Mỹ phản đối mạnh bạo" – bài báo thể hiện sự quan trọng.

John Sackton chờ đợi kết tội của nghị viên Darin LaHood sẽ không đi xa hơn. Vì ví như nó thành lập con đường cho các cuộc khảo sát và phản điều tra sẽ không có ích cho bất cứ bạn nào trong ngành nghề tôm.

Mỹ là thị trường cần thiết ngành thủy sản vietnam, đặc biệt là 2 mặt hàng chủ lực là tôm và cá tra. Cả 2 mặt hàng đang bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá làm cho phổ thông doanh nghiệp Việt phải bỏ thị trường. Hiện có rất ít công ty (như Minh Phú ngành tôm, Vĩnh Hoàn, Biển Đông chuyên cá tra chiếm thị phần xuất khẩu lớn nhờ thắng kiện được bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá hoặc chịu thuế 0%).

Vương Ngọc/NLĐ

NLĐ


Xem tại: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét