Follow on FaceBook

Thứ Hai, 3 tháng 6, 2019

Bạn dạng danh sách 'không đáng tin yêu', China xuống tay trả đũa Mỹ - VietNamNet

Trong cuộc chiến thương nghiệp găng với Mỹ, TQuốc đã nhắm chỉ tiêu vào FedEx. Động thái này gợi ý về những công ti nước ngoài mà China có thể đưa tham gia danh sách đen vì “không đáng tin tưởng”.

Tiêu chí từ Fedex

Một cuộc thăm dò về việc “giao hàng sai địa chỉ” các gói hàng của FedEx như một cảnh báo của Bắc Kinh sau khi Tổng thống Trump áp đặt lệnh cấm buôn bán với hãng viễn thông khổng lồ Huawei Technologies.

Theo Reuters, FedEx đã xin lỗi vì lầm lẫn khi giao các gói hàng của Huawei. Các lên tiếng sau đó cho biết, bưu kiện đã được trả lại cho người gửi. Huawei cho hay họ đã xem xét lại mối quan hệ của bản thân mình với dịch vụ giao hàng tại Mỹ. Nhì gói hàng chứa tài liệu phải được chuyển đến công ty ở TQuốc trong khoảng Nhật Bạn dạng thay vì Mỹ mà không được phép.

FedEx tuyên bố họ coi trọng hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc và mối quan hệ với các đối tượng mua hàng TQuốc, bao gồm cả Huawei. Công ty FedEx sẽ phù hợp tác vừa đủ với bất cứ cuộc điều tra nào theo qui định về cách FedEx phục vụ đối tượng mua hàng của mình.

Bản danh sách 'không đáng tin cậy', Trung Quốc xuống tay trả đũa Mỹ

Theo Tân Hoa Phường, để một tổ chức kinh doanh nước ngoài xếp vào diện “không đáng tin cẩn”, TQuốc sẽ chú ý liệu họ có phân biệt đối xử với các tổ chức kinh doanh nội địa hay không. Các mục tiêu còn lại sẽ là vi phạm nguyên tắc thị trường, vi phạm thích hợp đồng, gây tổn hại cho các công ti China và các mối đe dọa thực tiễn hoặc tiềm tàng đối với bình yên đất nước”.

Tân Hoa Thị trấn cũng đã thành lập một cuộc điều tra FedEx đã vi phạm pháp luật và luật pháp của TQuốc và làm cho hại đối tượng mua hàng bằng phương pháp chuyển sai địa chỉ gói hàng.

Còn theo ông Ma Junsheng, chủ tịch Cục Bưu chính giang sơn China, nói với CCTV News: “Cuộc dò la về FedEx giúp bảo kê trơ trẽn tự thị trường chuyển phát nhanh ở China và giúp bảo vệ các quyền hợp lí của các công ty và khách hàng China”.

Đài truyền hình Trung ương China đã nói trong một bài bình luận rằng Trung Quốc đã tạo lập một danh sách các công ti “không đáng tin tưởng” và cuộc dò xét về FedEx sẽ là một cảnh báo cho các công ti và cá nhân nước ngoài khác vi phạm luật pháp và luật pháp của TQuốc.

Loạt công ti công nghiệp tham gia tầm ngắm

Mục tiêu khác là các công ti công nghiệp toàn cầu khổng lồ của Mỹ như Alphabet Inc., Google, Qualcomm Inc. và Intel Corp tới các nhà cung ứng đã cắt đứt quan hệ với Huawei, như Toshiba và Arm.

Quan niệm trong trận chiến tranh thương mại giữa nhì nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đang bất đồng khi trao đổi (ý kiến) thương nghiệp. Quyết định của Mỹ áp mức thuế bổ sung, tăng trong khoảng 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa China giá trị 200 tỷ đô la vào ngày 10/5 cách đây không lâu - đúng thời gian Mỹ và Trung Quốc còn đang tiến hành thương lượng - còn chưa kịp dịu đi, Bộ Thương nghiệp Mỹ đã tức thì “dội thêm một gáo nước lạnh” tham gia mối quan hệ thương mại đầy găng tay giữa hai nền kinh tế lớn trên nhân loại, với quyết định áp thuế mới.

Bản danh sách 'không đáng tin cậy', Trung Quốc xuống tay trả đũa Mỹ

Theo thông báo, Chính phủ Mỹ sẽ áp đặt các mức thuế lên đến 79,7% đối với quan tài bia và 1,73% đối với đệm của China. Đây là giải pháp áp đặt thuế quan mới mà Mỹ áp đặt với hàng hóa China trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa biết bao giờ mới chấm dứt.

Bít tất tay thương nghiệp tiếp tục làm cho tăng mối khiếp sợ về ảnh hưởng đối với nền kinh tế thế giới. Bloomberg cho biết China sẽ có kế hoạch hạn chế giễu xuất khẩu đất hi hữu sang Mỹ giả dụ cần. Các chủ đầu tư hiện đang tìm kiếm một cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Trump và Chủ toạ Trung Quốc Tập Cận Bình tham gia cuối bốn tuần tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka để có thể tái lập và giảm sút găng thương nghiệp.

Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng, Kellyanne Conway, gợi ý Tổng thống Trump có thể yêu cầu Bộ trưởng Vốn đầu tư Steven Mnuchin chạm mặt các quan chức China tại Nhật Bạn dạng tham gia tuần đến trong bối cảnh cuộc chiến thương mại đang leo thang.

IMF ước tính, trận chiến thương mại nếu như kéo dài có thể khiến cho giảm vững mạnh toàn cầu xuống mức 0,8% trong năm tới. Tháng trước, Nhà băng Phát triển châu Á dự báo, lớn mạnh khu vực sẽ giảm xuống còn 5,7% trong năm nay, thấp hơn 0,2 điểm phần trăm so với năm rồi và cảnh báo con số này có thể sẽ còn xuống mức thấp hơn 5,6% trong các năm tiếp theo.

Nam Hải - Khổng Hồng


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét